Giải thích rằng văn học khiến chúng ta cảm thấy những cảm xúc mà chúng ta không có, thực hành những cảm xúc mà chúng ta đã có

Giải thích rằng văn học khiến chúng ta cảm thấy những cảm xúc mà chúng ta không có, thực hành những cảm xúc mà chúng ta đã có

Hướng dẫn

Giải thích rằng văn học khiến chúng ta cảm thấy những cảm xúc mà chúng ta không có, thực hành những cảm xúc mà chúng ta đã có

Văn học không chỉ là giải trí. Ngoài giá trị nghệ thuật, nó còn là một tác phẩm mang tính giáo dục nhân văn cao và một trong những đặc điểm nhân văn của nó là “Văn học làm cho ta cảm xúc không cố, luyện cho ta cảm xúc yêu. là có “. Có thể nói, lời bình của Hoài Thanh về văn học là rất chính xác, bởi ông đã thể hiện được những đặc trưng cơ bản nhất của văn học và điều này đã được chứng minh trong các tác phẩm văn học mà tôi đã học.

Trước hết về câu nói “Văn chương cho ta những cảm xúc không có, kéo ta theo những cảm xúc sẵn có”, có thể hiểu tác giả muốn nhắn nhủ với chúng ta rằng: đọc những tác phẩm văn học hay, mang tính nhân văn cao sẽ mang đến cho người đọc những cảm xúc, tình cảm như tình yêu thương, sự cảm thông vốn là những cung bậc cảm xúc sẵn có trong trái tim mỗi con người, đồng thời những tác phẩm này cũng gợi cho người đọc những nét nhân văn chưa được khơi dậy trong lòng người đọc như lòng vị tha, cao thượng … Chúng ta sẽ thấy rõ điều này qua những điển tích tác phẩm văn học.

Chẳng hạn, khi đọc xong tác phẩm Mẹ tôi của nhà văn người Ý Esmondo de Amisi, chúng ta dường như cảm nhận được rõ ràng hơn tình cảm cao đẹp của một người mẹ dành cho đứa con thân yêu của mình, và đặc biệt qua lịch sử, tôi càng cảm nhận được nhiều hơn thế. yêu mẹ vì mẹ của Enricho cũng như mẹ thân yêu của tôi, người đã lo lắng suốt đêm khi tôi ốm và mẹ có thể hy sinh tất cả để làm cho tôi hạnh phúc. Tuy nhiên, giống như người bạn Enrico của tôi, tôi đã có những lúc không nghe lời mẹ và không ngoan. Không biết, mình đã làm mẹ buồn mà không biết nên qua câu chuyện của Enrico, mình nghĩ mình phải nhìn lại bản thân để không làm mất lòng mẹ và đó là cách thể hiện rõ ràng nhất tình yêu của người mẹ. Như vậy, có thể thấy tình yêu thương, kính trọng mẹ là tình cảm vốn có trong con người mỗi người, nhưng sau khi đọc tác phẩm Mẹ tôi, tình cảm này dường như xuất hiện sâu hơn trong trái tim của bà, đồng thời, tác phẩm cũng nhắc nhở em cách cư xử với mẹ để mẹ vui.

Xem thêm: Phát biểu ý kiến ​​về bài hát hay nhất Bạn đến thăm lớp 7

Khỉ học dân ca ở đâu:

Công cha như núi trên trời,

Nghĩa mẹ như nước biển đông.

Núi cao, biển rộng,

Đảo chín chữ cái trong trái tim tôi

Ca dao nhắc nhở con về lòng biết ơn và kính trọng của con đối với cha mẹ, vì cha mẹ là những người có công với cuộc đời mỗi người nhiều nhất. Tác giả dân gian xưa đã lấy hình ảnh ngọn núi cao vút để so sánh công lao của người cha đối với con, còn hình ảnh nước biển Đông không bao giờ cạn chính là tình yêu thương mà người mẹ dành cho người con của mình. . Từ những hình ảnh so sánh này, câu ca dao đã nhắc nhở rằng công ơn sinh thành của cha mẹ là vô cùng to lớn, vì vậy mỗi chúng ta phải hiếu thảo, ngoan ngoãn, vâng lời cha mẹ để đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Đồng thời, câu ca dao chín chữ “Cù Lao” còn giúp em hiểu sâu sắc hơn công lao của cha mẹ đã sinh thành, cưu mang, vuốt ve, chăm sóc, nuôi nấng, dạy dỗ, chăm sóc, theo dõi, uốn nắn, duy trì. Qua bài hát, em càng thấy yêu cha mẹ hơn, đồng thời thấy được trách nhiệm của người con đối với cha mẹ phải tốt hơn nữa để cha mẹ vui lòng.

Xem thêm: Nhân dân ta thường khuyên nhau: “Thương tổn che gương đi, người một nước phải thương nhau”. Em hãy giải thích và nêu suy nghĩ của mình về bài thơ trên

Như vậy, qua hai bài văn trên, chúng ta có thể thấy đây là một trong những tác phẩm dẫn dắt con người ta đã có sẵn tình cảm gia đình trong mỗi người, đó là tình yêu thương, kính trọng đối với cha mẹ, những người đã hy sinh tính mạng của mình để sinh thành ra tất cả. . cho tôi được hạnh phúc. Đồng thời, việc làm cũng giúp chúng ta hiểu rằng chỉ yêu thương cha mẹ thôi thì chưa chắc đã báo đáp được công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ mà cần có trách nhiệm hơn với cha mẹ.

Hay khi học xong bài thơ Bạn đến thăm ta nhận ra tình bạn là tình cảm thiêng liêng cao đẹp vốn có trong mỗi con người, nhưng qua bài thơ ta hiểu hơn một tình bạn chân thành không phải vật chất hơn mà chỉ đơn giản là tình cảm giữa Mọi người.

Đó là lý do tại sao: chợ thì xa, không bắt được cá, không bắt được gà, tóm lại là Tonton đến chơi ở đây cũng lâu rồi nhưng chúng tôi không còn việc gì để làm nữa mà chỉ có Tonton đến chơi với tôi thôi. là câu hỏi trung tâm, chúng ta và chúng ta là những trái tim có trái tim, tình cảm với cảm xúc. Vậy nên tình bạn chân chính không cần vật chất, chỉ cần trái tim là đủ.

Hay như tìm hiểu văn bản “Sài Gòn tôi yêu” của tác giả Minh Hương giống như đang sống giữa Sài Gòn nhộn nhịp nhưng lắm thị phi. Bài thơ gợi cho chúng ta tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào về một vùng đất Việt Nam, có những con người rất đôn hậu, có những ngày mưa gió thất thường. Tất cả đều thể hiện tình yêu, sự gắn bó của tác giả đối với Sài Gòn, đồng thời khơi gợi tình cảm yêu mến Sài Gòn nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung. Đó là tình cảm vốn có trong mỗi con người, bài thơ càng làm cho tình cảm ấy được trui rèn mạnh mẽ hơn, nặng nề hơn.

Xem thêm: ĐỀ 3: Châm biếm gay gắt Nguyễn Ái Quốc qua truyện ngắn “Chuyện tiếu lâm là Varen và Phan Bội Châu”

Như vậy, có thể thấy chương có sức mạnh riêng và khá độc đáo trong việc đánh thức tình cảm của con người đối với thiên nhiên và con người ở địa phương. Hoài Thanh quả thực rất tinh tế khi nhận ra giá trị nhân văn cao đẹp ẩn chứa trong mỗi tác phẩm văn học.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn