Giải thích và chứng minh câu tục ngữ gần mực thì đen, gần đèn thì rạng

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ gần mực thì đen, gần đèn thì rạng

Hướng dẫn

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ gần mực thì đen, gần đèn thì rạng

Người ta thường nói “gần mực thì rạng, gần đèn thì rạng” để chỉ sự tác động của môi trường sống đến quá trình hoàn thiện nhân cách của mỗi người, tuy nhiên hiện nay một số người cho rằng câu nói này không hoàn toàn đúng vì: mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng. Theo tôi, đây là một câu hỏi cần được làm sáng tỏ để đạo hữu hiểu rõ hơn về câu nói mà ông cha ta đã dạy và nhắc nhở chúng ta từ xưa đến nay.

Trước hết, cần thấy rõ rằng cổ nhân muốn nhấn mạnh đến môi trường sống của những người có tính cách khác nhau và ảnh hưởng lẫn nhau khi họ cùng chung một môi trường sống. Gần những người tốt chúng ta cũng trở thành tốt và gần những người xấu chúng ta cũng trở nên tồi tệ hơn. Và điều này cũng đã được chứng minh trên thực tế. Nếu khi còn nhỏ, hay đang ở độ tuổi trưởng thành, bước vào một xã hội đầy phức tạp, chúng ta kết bạn với những người chỉ biết chơi bời, theo đuổi những người bạn xấu thì chắc chắn chúng ta sẽ bị ảnh hưởng bởi khi đó chúng ta còn quá nhỏ để Có kinh nghiệm phân biệt đâu là tốt, đâu là xấu hay chúng tôi tò mò muốn biết trò chơi trông như thế nào khi luôn có những lời mời từ mọi người. . Đi chơi một lần cũng nhiều niềm vui thích thử lần thứ hai rồi thôi đành chịu. Hơn nữa, tâm lý bắt chước lẫn nhau cũng là tâm lý chung của con người, khi chúng ta ở bên những người vui vẻ, nhất định sẽ bắt chước họ. Bạn thử nhớ lại xem mình đã từng gặp trường hợp ai đó học giỏi, nổi tiếng ngoan ngoãn nhưng sau này khi chuyển đi nơi khác, chuyển trường, thay đổi môi trường sống, người bạn đó lại hay giở trò đồi bại với những người bạn xấu. và bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng bạn bây giờ rất khác so với trước đây. Cũng dễ hiểu thôi vì ở môi trường mới bạn đã thích nghi để trở thành một con người khác. Và ngược lại, cũng có trường hợp người bạn đó rất mải chơi vì chỉ giao du với những người bạn xấu, nếu bạn tốt giúp đỡ và động viên bạn thì bạn có thể trở thành người tốt. Tất nhiên, những trường hợp trên không hoàn toàn đúng, nhưng nó chắc chắn xảy ra khi người bạn này chơi và có hành vi gần những người bạn xấu này trong một thời gian dài. Và nếu muốn bạn thay đổi, bạn chỉ có thể tách mình ra khỏi nhóm chơi này.

Xem thêm: Tả loài cây em yêu thích nhất lớp 7, bài văn tả cây nhãn quê em hay nhất, cây nhãn ở trường em hay nhất

Trong học tập cũng vậy, nếu bạn đi chơi với một bạn học giỏi khi thấy bạn ngày nào cũng được điểm cao hơn, bạn không thể không có những lúc tủi thân và tự nhủ: phải thế thôi, mình phải cố gắng như bạn. và cùng với sự giúp đỡ của bạn, trong một thời gian ngắn việc học của tôi sẽ thay đổi.

Hành động này được gọi là “cạnh tranh công bằng”. Chúng ta không ghen tị một cách nhỏ nhen, ích kỷ mà hãy xem đây là tấm gương để phấn đấu và học hỏi, nếu hỏi bạn cách học, cách giải toán nhanh. Ngược lại, nếu chơi với một người không bao giờ tập trung vào việc học và luôn hài lòng với điểm trung bình, chắc chắn chúng ta sẽ có tâm lý: học như mình là tốt rồi. Và cứ như vậy, hai người sẽ hợp nhau ở chỗ thích chơi, luôn hài lòng với lực học trung bình.

Và trong cuộc sống cũng vậy, nếu bạn chơi với một người có tấm lòng nhân hậu, bao dung và yêu thương mọi người, bạn cũng sẽ cảm thấy xấu hổ trước bạn, đến mức phải tự soi mình và noi gương những việc làm tốt của mình với người khác. Và ngược lại.

Có thể nói nếu ở gần nơi tốt thì chúng ta sẽ học hỏi được nhiều điều hay, điều tốt, nhưng nếu ở nơi không tốt thì chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Vì như đã nói ở trên, khi chúng ta còn trẻ, chưa đủ kinh nghiệm để nhận biết điều gì là tốt hay xấu, chúng ta sẽ rất dễ bị ảnh hưởng và bắt chước bởi những người xung quanh. Ngoài ra, những người trẻ tuổi dễ bị kích động hoặc tự ái thường hiểu sai về sự cạnh tranh, không phân biệt được lời khuyên chân thành với lời khuyên giả mạo. Họ rất dễ theo dõi, ngọt ngào nhưng hay châm biếm. Các em dễ dàng bỏ qua những lời trách móc của bố mẹ để rồi nghe lời kẻ xấu làm điều xấu khi nào không hay.

Xem thêm: Tả hoa mai đẹp nhất

Tóm lại, nguyên nhân khiến học sinh có xu hướng sa ngã là do các bạn không ý thức được bản thân trước những điều xấu và điều tồi tệ nhất, không nghe lời khuyên của những người bạn tốt.

Và như vậy chúng ta có thể khẳng định rằng gần mực có thể đen, gần đèn thì sáng và điều đó thường xảy ra với những bạn học sinh còn đang cắp sách đến trường vì đó là lứa tuổi các bạn mới bắt đầu đi học. tốt từ xấu.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn