Giải thích ý nghĩa câu ca dao “Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước suối chảy”.

Đề bài: Giải thích ý nghĩa câu ca dao “Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước chảy suối nguồn”.

23396 11 1597 159 1486544 - Giải thích ý nghĩa câu ca dao

Tất cả chúng ta đều có cha mẹ. Bố mẹ đã sinh ra tôi, chăm sóc và dạy dỗ tôi nên người. Vì vậy, công ơn của cha mẹ đối với chúng ta là rất lớn. Chúng ta phải biết ơn, đền đáp công đức này. Điều này đã được ông cha ta kể lại qua một câu ca dao:

“Công cha như núi,

Nghĩa mẹ như nước chảy nguồn.

Một lòng thờ mẹ kính cha,

Để chữ hiếu làm đạo mới được.

Ca dao đã đi sâu vào lòng người bởi những hình ảnh so sánh độc đáo: “Công cha với núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ với nước suối”. “Núi Taishan” là ngọn núi cao nhất và đồ sộ nhất ở Trung Quốc. “Nước suối” là nước tinh khiết nhất, trong lành nhất và dồi dào nhất, không bao giờ cạn kiệt. Từ hiện tượng cụ thể này, tác giả dân gian ca ngợi công lao sinh thành của cha mẹ. Tình cha bền chặt, tình mẹ vô cùng ngọt ngào và trong sáng. Ơn này quá lớn, thật sâu. Đó là lý do tại sao chỉ có những hiện tượng vĩ đại và vĩnh cửu của thiên nhiên kỳ vĩ mới có thể so sánh được. Dựa vào công đức này, ông cha ta đã khuyên răn mỗi người chúng ta hãy thực hiện đạo hiếu để đền bù công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ.

Xem thêm: Cảm xúc khi đọc Thanh xuân của tôi (Tiễn Thương nhớ mười hai của tác giả Vũ Bằng)

Tại sao nói công cha nghĩa mẹ cao cả, rộng lớn vô cùng, không gì có thể so sánh được? Vì cha mẹ là người sinh ra ta, không có cha mẹ thì không có con người. Cha mẹ là người nuôi dưỡng chúng ta từ khi sinh ra cho đến khi chúng ta trưởng thành không kể khó khăn. Cha mẹ còn dạy chúng ta cách làm người, dạy chúng ta cách cư xử lễ phép, dạy chúng ta đạo đức, dạy chúng ta cách làm việc, cách chăm sóc bản thân, cách dọn dẹp nhà cửa… Cha mẹ là chỗ dựa vững chắc và tin cậy nhất, luôn vươn tới ra cho con cái của họ. Cha mẹ chung sống với nhau trọn đời, tạo niềm tin và chỗ dựa vững chắc cho con cái trước ngưỡng cửa cuộc đời.

Vậy chúng ta phải làm gì để đền đáp công ơn dưỡng dục của cha mẹ? Để đáp lại công ơn dưỡng dục của cha mẹ, làm con phải biết ơn và lễ phép với cha mẹ. Hãy luôn ngoan ngoãn và nghe lời bố mẹ, thực hiện những điều bố mẹ dạy. Chúng ta phải kính trọng, hiếu thảo đối với cha mẹ; Hãy luôn cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng của bố mẹ. Thế mới là “đạo của con”.

Ca dao đã dạy cho chúng ta một bài học bổ ích. Chúng ta phải biết làm gì để luôn ghi nhớ và biết ơn công lao to lớn của cha mẹ. Đọc lại câu ca dao, chúng ta hiểu được đạo lý làm người.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Hãy nói cho tôi biết bạn nghĩ gì về người thầy tốt nhất