Giới thiệu một di tích danh lam thắng cảnh với địa phương bạn

Giới thiệu một di tích danh lam thắng cảnh với địa phương bạn

Hướng dẫn

Giới thiệu một di tích danh lam thắng cảnh với địa phương bạn

Thành phố Đà Lạt nằm trên cao nguyên Langbiang, cách biển khoảng 1500m, cách đây hơn một trăm năm (1893) Thành phố Đà Lạt là nơi cư trú của các dân tộc thượng đẳng…. một dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Phía Bắc giáp huyện Lạc Dương, phía Đông và Đông Nam giáp huyện Đơn Dương, phía Tây và Tây Nam giáp các huyện Lâm Hà và Đức Trọng. Du khách Việt Nam và thế giới luôn tìm kiếm những danh lam thắng cảnh, nhưng nhắc đến danh lam thắng cảnh Việt Nam thì không thể không nhắc đến Đà Lạt.

Đà Lạt là thành phố nằm cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 350 km về phía Tây Bắc. Nhờ độ cao này mà khí hậu Đà Lạt rất mát mẻ. Năm 1893, bác sĩ Alexandre Yersin đã khảo sát tỉ mỉ xác Đà Lạt và đề nghị với Toàn quyền Doumer chọn nơi đây làm bệnh xá cho người bệnh. Năm 1916, Đà Lạt vẫn là một thị trấn nhỏ với gần chục ngôi nhà gỗ đơn sơ nằm cạnh thác Cam Ly phục vụ du khách. Từ năm 1920 đến năm 1936, thành phố được thành lập với sự bầu cử của một hội đồng thành phố. Trải qua nhiều năm lịch sử, Đà Lạt từng bước phát triển, được tô điểm thêm những nét độc đáo, khí hậu Đà Lạt tương tự như khí hậu ôn đới: nhiệt độ 16-24 ° C. Rừng Đà Lạt có nhiều loại cây có giá trị. Núi không cao nhưng lại tập trung khắp nơi với nhiều hẻm núi, hoa trái. Đà Lạt là xứ sở của những loài hoa, những mầm hồng quý hiếm và những loài lan được mệnh danh là nữ hoàng, nổi tiếng Châu Âu. Ngay cả những giống hoa mới du nhập từ Ba Lan như hoa ly, hoa hồng, hoa lan, dạ yến thảo. Và nhiều loài hoa khác tỏa sáng khắp mọi nẻo đường Đà Lạt. Hoa hồng Đà Lạt có thân đồ sộ, hoa to với nhiều màu sắc phổ biến như hồng nhung, hồng bê, hồng trắng, hồng vàng, được trồng bằng phương pháp ghép cành, cắt tỉa công phu, cho hoa tốt nhất xuất khẩu. Lan Đà Lạt có nhiều loại quý hiếm như lan Truyện, lan vũ nữ, lan Cat-ley-a, lan Ngọc Điểm,… là những giống hoa vừa cho màu sắc, hương thơm, vừa đẹp và lâu tàn. Phong lan nhận được tên là “hoa hoàng gia”. Hoa huệ là loài hoa có nhiều cánh, màu trắng tinh, có mùi thơm nhẹ, thường được tôn sùng trong các nhà thờ. Hoa màu vàng tươi nhưng không thơm. Hoa hồng gấm có hương thơm nồng nàn nhất, có đốm nâu, thường được dùng trong các đám cưới, đám tiệc, loài hoa này được trồng nhiều ở công viên Đà Lạt, tên gọi độc đáo và hình dáng đặc biệt như hoa cẩm tú cầu, ly, nghĩ, quên anh không. .. Vì Đà Lạt là xứ lạnh nên rau quả cũng rất tươi tốt và phong phú, từ xa xưa Đà Lạt đã trồng được các loại rau ôn đới như bắp cải-củ cải, bắp cải, cải xanh, cà chua, cà rốt. Gần đây, Đà Lạt đã du nhập nhiều loại trái cây như đào, mận, nho, súp lơ tím, bắp cải tím.

Xem thêm: Suy ngẫm về thân phận Thúy Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh đau Kiều của Nguyễn Du – bài 6 sgk ngữ văn 9 tập 2

Nhưng nhắc đến Đà Lạt thì không thể nào quên được những cảnh sắc thiên nhiên. Một niềm vui không bao giờ vơi đối với khách phương xa khi được tham quan thác Camly, hồ Than Thở, thác Đá-Tang-La… và thác Fren cách Đà Lạt 15km, thấp hơn mặt đường khoảng 20 m. Đứng bên dưới nhìn lên, thác nước từ trên cao đổ xuống tạo thành những tia nước li ti tạo thành lăng kính thể hiện đủ màu sắc của cầu vồng trước mặt trời. Đó là chưa kể những mái chùa thu hút du khách trong và ngoài nước do các vị cao tăng trụ trì như Thiền viện Trúc Lâm do Sư Thanh Từ xây dựng, những dinh thự, biệt thự đẹp đẽ mang dấu tích lịch sử của vị vua cuối cùng của nước ta như Cung điện. I, Dinh II, Dinh III và Biệt thự Hằng Nga.

Đà Lạt có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như đồi Mộng Mơ, thung lũng tình yêu, v.v. hoặc những bông hoa lạ ở những nơi không xác định. Một người nước ngoài cho biết: “Không thể nói rằng bạn đã đến thăm Việt Nam mà không đến thăm Đà Lạt”. Đà Lạt là chốn nghỉ dưỡng, chốn thơ mộng mà không ai trong chúng ta có thể quên được nếu muốn rời xa nhịp sống hối hả của thành phố để tìm về với thiên nhiên xanh mát.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn