Giới thiệu Phong cách nghệ thuật của nhà thơ Tố Hữu

Đề: Trình bày về phong cách nghệ thuật của nhà thơ Tố Hữu

Tố Hữu là nhà thơ của lí tưởng cộng sản, thơ Tố Hữu tiêu biểu cho khuynh hướng thơ trữ tình chính trị. Đối với Tố Hữu là một nhà thơ – chiến sĩ, làm thơ trước hết là để phục vụ sự nghiệp cách mạng và lý tưởng của Đảng. Trong thơ Tố Hữu từ trước đến sau, dù có đa dạng về đề tài và cảm hứng, nhưng họ luôn nhất quán lấy lý tưởng cách mạng và quan điểm chính trị làm hệ quy chiếu để nhận thức và cảm nhận mọi khía cạnh của cuộc sống, kể cả những tư cuộc đời của nhà thơ. Với Tố Hữu, “tả tình hay tả cảnh, kể chuyện mình hay kể chuyện người, viết về những vấn đề lớn hay về một việc nhỏ (…) là nói cho lí tưởng cộng sản này”. (Chế Lan). Trang chủ).

080ToHuu - Giới thiệu phong cách nghệ thuật của nhà thơ Tố Hữu

Thơ Tố Hữu là thơ trữ tình chính trị. Mọi sự kiện, vấn đề lớn của đời sống cách mạng, lý tưởng chính trị, tình cảm chính trị qua trái tim nhạy cảm của nhà thơ đều có thể trở thành đề tài và cảm hứng nghệ thuật hiện thực. Tố Hữu là nhà thơ của cuộc đời lớn, những xúc cảm lớn, niềm vui lớn của cách mạng và nhân dân cách mạng. Đặc biệt ở những bước ngoặt của cuộc đời cách mạng của dân tộc, hồn thơ Tố Hữu thường phản ứng nhạy bén, truyền cảm, kết tinh trong những vần thơ độc đáo, được đông đảo công chúng đồng tình, hưởng ứng. Xuân Diệu cho rằng “Tố Hữu đã đưa thơ chính luận lên tầm thơ rất trữ tình”. Thơ Tố Hữu kế thừa dòng thơ cách mạng đầu thế kỷ 20 của Phan Bội Châu và Phan Châu Trinh, thơ của các chiến sĩ cộng sản giai cấp nửa đầu thập niên 1930, nhưng được đổi mới trên cơ sở vận dụng những thành tựu của Đảng Cộng sản Việt Nam. . Việc hiện đại hóa nền thơ đương đại, tạo cho văn học cách mạng một sức sống năng động, trẻ trung, mới mẻ và tràn đầy cảm hứng lãng mạn, đã mở ra một xu hướng chủ đạo và có vị trí chủ đạo – khuynh hướng trữ tình chính trị – trong suốt nhiều thập kỷ hiện đại. Thơ việt nam.

Xem thêm: Bác Hồ đã từng dạy “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công ”. Em hãy viết đoạn văn chứng minh những thành công mà nhân dân ta có được là nhờ tinh thần đoàn kết

Nội dung trữ tình chính trị trong thơ Tố Hữu thường gắn với khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn. Khuynh hướng sử thi nổi bật trong thơ Tố Hữu, nhất là thời kỳ sau, từ cuối Việt Bắc. Cái tôi trữ tình trong thơ Tố Hữu ngay từ đầu là cái tôi của người lính, càng về sau càng trở thành cái tôi nhân danh cộng đồng, cho Đảng, cho dân tộc. Nhân vật trữ tình trong thơ Tố Hữu là con người hội tụ những phẩm chất của giai cấp và dân tộc, đến cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước được nâng lên thành những hình tượng anh hùng mang tầm vóc lịch sử và lịch sử khi được thể hiện theo phong cách thần thoại hóa. Cảm hứng chủ đạo cho thơ Tố Hữu là cảm hứng lãng mạn. Thơ Tố Hữu hướng về tương lai, khơi dậy niềm vui, niềm tin và lòng say mê đối với con đường cách mạng, ca ngợi tình yêu cách mạng và những người cách mạng. Do khuynh hướng truyền cảm này, thơ Tố Hữu chú trọng tác động vào cảm xúc, tình cảm của người đọc, đặc biệt bằng cách khai thác giá trị gợi cảm của nhạc thơ.

Nét độc đáo trong thơ Tố Hữu là có tiếng nói riêng rất dễ nhận ra. Đó là tiếng nói của tình cảm, của sự nghiêm túc nhẹ nhàng, tiếng nói của tình cảm. Âm điệu này một phần được kế thừa từ làn điệu hồn hậu của người Huế với những câu hò, điệu lý ngọt ngào quê hương. Nhưng điều đó cũng xuất phát từ quan niệm của một nhà thơ: “Thơ là câu chuyện của sự đồng điệu (…), thơ là tiếng nói đồng tình, nhất trí, là tiếng nói của đồng chí ”. Nhà thơ đặc biệt dễ rung động trước tình cảm cách mạng, luôn hướng về bên đồng bào, đồng chí, tâm sự, hàn huyên, kêu gọi, khuyên nhủ. Hầu hết các bài thơ của Tố Hữu đều có lối diễn đạt tự nhiên, hơi hướng thơ.

Kế thừa truyền thống thơ ca dân tộc, đặc biệt là thơ ca dân gian và thơ cổ điển, thơ Tố Hữu mang đậm tính dân tộc cả về nội dung và cách thể hiện. Hiện thực cuộc sống cách mạng, tình cảm và đạo đức cách mạng qua nhận thức và thể hiện của Tố Hữu đã gắn bó, hòa quyện vào truyền thống dân tộc những giá trị tinh thần, tình cảm, đạo đức, làm phong phú thêm truyền thống này. Về thể thơ, Tố Hữu sử dụng khéo léo các thể thơ dân tộc (lục bát, song thất lục bát, ngũ ngôn, tứ lục) và có những ý tưởng sáng tạo làm phong phú các thể thơ này. . Trong thơ Tố Hữu, ta thường thấy những cách ví von, cách dịch và cách diễn đạt trong thơ bình dân đã trở nên quen thuộc với tâm hồn người Việt. Sự sáng tạo hình ảnh trong thơ Tố Hữu thiên về giá trị biểu cảm tình cảm hơn là giá trị hình ảnh, thậm chí nhà thơ còn sử dụng nhiều hình ảnh tượng trưng quen thuộc. Chiều sâu của tính dân tộc trong thơ Tố Hữu nằm ở âm nhạc nhịp nhàng, đặc biệt giàu vần điệu, nhịp điệu thăng trầm nên dễ thuộc, dễ thuộc. Nghệ thuật thơ Tố Hữu nghiêng về truyền thống nhiều hơn là đổi mới theo hướng hiện đại.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Tìm những biểu hiện cụ thể về đặc điểm thể loại truyền thuyết trong Truyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy