Hãy chứng minh rằng dân tộc Việt Nam ta luôn sống theo đạo lý “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn”.

Hãy chứng minh rằng dân tộc Việt Nam ta luôn sống theo đạo lý “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn”.

Hướng dẫn

Giáo điều “Uống nước nhớ nguồn. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây. trong ứng xử truyền thống của dân tộc

  • Khai mạc:

bạnỐng nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây. là biểu hiện của đạo lý ghi nhớ, trả ơn cho người khác. Đó là đạo lý tốt đẹp của dân tộc, được gìn giữ và kế thừa hàng nghìn năm, trở thành nếp ứng xử văn hóa của dân tộc từ ngàn xưa cho đến ngày nay.

  • Nội dung thư:

Ý nghĩa của câu tục ngữ: Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người sản xuất.

Uống và ăn có nghĩa là tiếp nhận, quý trọng những thứ vật chất của con người. Nguồn và nhà sản xuất là yếu tố tạo ra chất vaath. Hãy nhớ ghi vào tim và sau đó biến nó thành hành động ý nghĩa.

Bằng một hình ảnh ẩn dụ hết sức gần gũi và giản dị, qua câu tục ngữ, người xưa muốn khuyên nhủ rằng khi chúng ta được hưởng một giá trị, một thành quả lao động nào đó thì chúng ta phải ghi nhớ và đền đáp công ơn người đã sinh thành và để lại cho chúng ta thành quả này. nhân công.

Đạo lý đền ơn đáp nghĩa được thể hiện rõ nét trong cuộc sống hàng ngày của nhân dân ta.

Trong gia đình: Nhân dân ta phải biết ơn, kính trọng ông bà, cha mẹ, biết báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục. Truyền thống tốt đẹp này còn được thể hiện trong nhiều câu tục ngữ, trở thành bài học kinh nghiệm của hệ thống đạo đức xã hội.

Xem thêm: Soạn bài 7: Từ Hán Việt

Nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của ông bà, cha mẹ là nghĩa cử cao đẹp và thiêng liêng nhất của con người:

Công cha như núi

Nghĩa mẹ như nước chảy nguồn.

nhìn vào mái nhà

Bạn nhớ ông bà của bạn biết bao.

Công ơn dạy dỗ của các thầy cô giáo đã là đạo lý cao đẹp từ ngàn đời nay của dân tộc:

Cơm cha, áo mẹ, thư thầy

Học chăm chỉ và một ngày nào đó trở nên nổi tiếng

Em yêu, hãy nhớ từ đó

Công cha, đức mẹ, thầy đừng quên

Gươm vàng rơi xuống Hồ Tây

Công cha nghĩa mẹ cũng sâu.

Nhân dân ta cũng có tục thờ cúng ông bà, tổ tiên và những người đã khuất. Tục thờ Phật, tôn kính các vị thần bảo trợ, che chở cho con người trong cuộc sống. Tuy chỉ mang ý nghĩa tâm linh nhưng nó là biểu tượng của lòng biết ơn.

Về mặt xã hội: Nhân dân ta luôn biết ơn những người lao động tạo ra của cải vật chất nuôi sống con người để xã hội tồn tại và phát triển. Nhân dân ta thường tổ chức ngày lễ các Vua Hùng để tưởng nhớ đến những người có công dựng nước.

Nhân dân ta đã chuyển hóa đạo lý này thành những hành động có ý nghĩa. Xây dựng tượng đài, dựng đền thờ anh hùng kiệt. Tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm ngày sinh và ngày mất của các anh hùng. Kỷ niệm ngày chiến thắng, ngày lễ. Tưởng nhớ những người có công với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tất cả đều là biểu hiện của lòng biết ơn của nhân dân ta

Xem thêm: Giải thích câu ca dao: Ai nuôi chí cũng bền. Ai thay đổi hình nền không quan trọng, không quan trọng là ai

Trong phong trào nguồn: Nhân dân ta lấy ngày 27/7 hàng năm là ngày thương binh liệt sĩ để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với những người có công với dân, với nước. Các đoàn thể Nhà nước thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với thương binh, liệt sĩ và gia đình có công với nước. Xây nhà tình nghĩa, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng. Làm tốt công tác quy tập hài cốt liệt sĩ về nghĩa trang, báo danh. Đó cũng là một biểu hiện của lòng biết ơn

  • Kêt thuc:

Đền ơn đáp nghĩa là truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta. Châm ngôn: Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây. là bài học đạo đức, lời khuyên ý nghĩa cho mọi người, mọi thế hệ. Chúng ta phải giữ gìn và phát huy truyền thống quý báu này trong thời đại mới để cuộc sống ngày càng tốt đẹp, hạnh phúc hơn, đất nước ngày càng phát triển bền vững.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn