Hãy nghĩ về câu nói Học giống như trồng cây

Đề: Em có suy nghĩ gì về câu nói: “Học như trồng cây, mùa xuân nở hoa, mùa thu hái quả”.

Phân công

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay, con người muốn có chỗ đứng và vị thế trong xã hội thì cần phải xây dựng cho mình một nền tảng tri thức vững chắc. Nhưng con đường chính để tiếp cận với kho tàng tri thức chỉ có thể là thông qua học tập. Nhưng con đường này không trải đầy hoa hồng mà trải đầy đá, nó buộc con người phải trải qua một quá trình rèn luyện chuyên sâu mới có thể thành công. Có câu: “Học như trồng cây, hái hoa, hái quả”.

“Học” là sự lĩnh hội và ghi nhớ tạo nên kiến ​​thức và hiểu biết trong mỗi chúng ta. Thông qua học tập, chúng ta trở thành những nhà tư duy, nhận thức và hiểu biết; có thể thành công, trở thành những người có ích.

images42 - Hãy nghĩ về câu nói Học giống như trồng cây

Quá trình học tập giống như trồng một cái cây. Chúng ta trồng cây, chăm sóc cây để được hoa thơm, quả ngọt. Quá trình trồng cây hay học hỏi mất rất nhiều thời gian và công sức. Muốn trồng được cây thì thời gian và công sức đó là chăm sóc cây: tưới nước, làm cỏ, xới xáo, bón phân… Nói đến học thì phải bỏ thời gian, công sức ra nghiên cứu, tìm tòi. , học … Nếu chúng ta không chăm sóc cây cối tốt, không chăm lo học hành thì cuối cùng kết quả chúng ta nhận được cũng là con số không. Vì kết quả của chúng ta sau khi học cũng giống như thành quả của cái cây mà chúng ta trồng. Trái cây này ngon hay tốt là hoàn toàn phụ thuộc vào chúng ta.

Xem thêm: Kể một câu chuyện bạn đã nghe hoặc đã thấy về lòng dũng cảm

Cây kết trái thành công là cây tri thức. Kiến thức cơ bản ban đầu của chúng ta được coi là “gốc”. Mọi loại cây, tri thức đều xuất phát từ cái “gốc” của nó, muốn có được kết quả như mong muốn thì trước hết chúng ta phải xác định được mục đích, động cơ học tập đúng đắn với thái độ nghiêm túc và phương pháp học tập khoa học và phù hợp. Không chỉ vậy, chúng ta phải cần cù, vượt qua mọi khó khăn, không lùi bước trước trở ngại, kiên trì, tích cực vươn lên để nắm bắt kiến ​​thức như cây vươn cao đón ánh nắng. Đã có rất nhiều tấm gương tự học, tự rèn luyện để vượt qua thử thách và vươn tới thành công. Trước hết cần nói đến tấm gương học tập của Bác. Các chú đã phải vượt qua muôn vàn khó khăn trên con đường giải phóng dân tộc. Năm 1911, tại bến Nhà Rồng, Tontơn ra đi tìm đường cứu nước, tìm đất nước phát triển: Anh, Pháp, Mỹ … Ông làm nhiều công việc: phụ bếp, biên tập báo chí … để kiếm tiền mua sách, tự học. Hàng ngày các chú phải dậy sớm đi làm, tối về học một mình vất vả, cực nhọc. Nhưng thành công luôn chào đón những ai biết cố gắng, nó đã tìm ra con đường đưa đất nước ta thoát khỏi sự kìm kẹp, thống trị của bọn thực dân, đế quốc. Nhà bác học Michael Faraday (1791 – 1867) sinh ra trong một gia đình thường dân, dư dả sức lực, ông Faraday được cha chở đến cho một người quen làm nghề đóng sách. Anh yêu cầu sếp đọc sách mỗi tối để tự nghiên cứu, khám phá kiến ​​thức khoa học. Do cái chết đột ngột của cha mình, ông Faraday phải làm việc nhiều hơn để hỗ trợ gia đình. Nhưng thành công đã đến khi anh tạo ra chiếc máy phát điện đầu tiên, đây là cơ sở để tạo ra động cơ điện được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Ông Faraday nhanh chóng trở thành một trong những học giả uy tín nhất của Hiệp hội Hoàng gia Anh. Điều này cho thấy không phải tất cả những người tài giỏi, nổi tiếng và thành công đều nhờ vào những kiến ​​thức có được trong trường và trên lớp. Nhưng họ cũng thành công nhờ sự chủ động đi lên, từ kinh nghiệm sống.

Việc học tập không thể bị dừng lại hoặc bị hạn chế vào bất kỳ thời điểm hay không gian nào. Chúng ta phải học cách chọn những điều hay, điều tốt và từ chối những điều không đáng học. Những điều xấu giống như côn trùng, sâu bệnh hoặc cỏ dại làm hỏng cây. Vì vậy, chúng ta phải loại bỏ chúng để chúng không gây hại cho sự phát triển của cây cũng như việc học tập của chính chúng ta.

Câu nói “Học, học nữa, học mãi” của Lê-nin và câu nói “Làm bác học không có nghĩa là ngừng học tập” của Đacuyn cũng là những ý kiến ​​tích cực vô cùng quý báu đối với việc học. Thành quả mà những nhân vật vĩ đại này tạo ra rất đáng để chúng ta ngưỡng mộ và noi theo.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng chỉ cần trồng cây xuống đất là cây sẽ mọc tự nhiên, không cần chăm sóc. Nhưng trên thực tế, dù là loài cây dễ thích nghi, có sức sống mạnh mẽ nhưng nó vẫn cần sự chăm sóc của con người để sinh hoa kết trái tốt. Việc học cũng vậy, dù bạn là người thông minh thì cũng phải chăm chỉ. công việc khó khăn. Có trí tuệ thì chúng ta không được chủ quan mà lười biếng. Bởi vì “Số người cao quý bởi học thức nhiều hơn số người cao quý bởi tự nhiên” – Cicero nói, “Việc học cũng như việc trồng cây cần rất nhiều nỗ lực và làm việc không ngừng nghỉ… Vì vậy, mỗi chúng ta hãy tự trang bị cho mình ý thức rèn luyện, chấp nhận khó khăn, thử thách để tri thức trở thành hành trang vững chắc cho tương lai. Hạnh phúc chỉ đến khi con người biết sáng tạo. điều đó có nghĩa là

Nguyễn Thị Hải Lý

Lớp 10B – PT Hermann Gmeiner Việt Trì – Phú Thọ

Xem thêm: Bình luận xã hội – Bình luận về bản thân