Hãy phân tích vẻ đẹp khí phách, trẻ trung của người lính lái xe trong bài “Tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật. Hãy cho biết suy nghĩ của bạn về người đã góp phần vào công cuộc thống nhất đất nước.

Hãy phân tích vẻ đẹp khí phách, trẻ trung của người lính lái xe trong bài “Tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật. Hãy cho biết suy nghĩ của bạn về người đã góp phần vào công cuộc thống nhất đất nước.

Hướng dẫn

Hãy phân tích vẻ đẹp khí phách, trẻ trung của người lính lái xe trong bài “Tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật. Hãy cho biết suy nghĩ của bạn về người đã góp phần vào công cuộc thống nhất đất nước.

Phân công

Đất nước Việt Nam chúng ta đã trải qua bao cuộc kháng chiến để giành độc lập kể từ những đêm đen lịch sử xa xôi. Để giữ được nền độc lập và hòa bình này, không thể không kể đến những người có công thống nhất đất nước – những người lính. Họ phải được ngưỡng mộ và ca ngợi. Điều này đã được thể hiện rất nhiều trong các bài thơ và bài hát. Bài thơ “Tiểu đội xe không kính” của nhà thơ Phạm Tiến Duật cũng là một bài thơ hay ca ngợi lòng dũng cảm, sức trẻ của những người lính đi đầu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Đọc “bài thơ về tiểu đội xe không kính”, người đọc cảm nhận được vẻ đẹp, sự dũng cảm và sức trẻ của những người lính lái xe trên đường Trường Sơn. Có thể nói như vậy vì xe của bạn vẫn hoạt động bất chấp bom đạn dù xe không có kính. Hai anh em không chấp nhận thử thách và thử thách do mưa và bụi:

“Không có kính thì có bụi”

Xem thêm: Bình luận xã hội về nghiện Facebook

“Nếu không có kính, áo sẽ ướt”

Câu thơ đơn giản như câu nói “ừ” hàng ngày. Nó khó, nhưng nó không quan trọng. Ngay cả khi bạn phải mất hoặc mất, xe vẫn lái:

“Không có kính, xe không có đèn pha

Trên mui xe không có vết xước.

Xe vẫn chạy vì miền Nam đang ở phía trước.

Miễn là có trái tim trong xe “

Đọc đến đây, người đọc dường như đã hình dung ra một chiếc ô tô xanh rất cổ, đi nhiều con đường, và nâng niu những chiếc xe “không cửa sổ”, “không đèn chiếu sáng”, một chiếc xe không mui. Thùng xe bị trầy xước. Nhưng chiếc xe cũ đã mất này vẫn lăn bánh, vẫn dũng cảm vượt qua bao hiểm nguy như bản chất của người lính Cụ Hồ Với khẩu hiệu “vì miền Nam ruột thịt”, miền Nam ruột thịt, những tấm lòng son sắt kia vẫn hừng hực khí thế. Sức trẻ nhiệt huyết và tình yêu Tổ quốc vô bờ bến đã giúp các anh – vị lãnh tụ tinh thần luôn đi khắp núi rừng không ngừng nghỉ. Hình ảnh “Có một trái tim trong xe” quá đẹp và tuyệt vời.

Bất chấp những khó khăn đó, những người có tinh thần lái xe không đeo kính vẫn rất sôi nổi và trẻ trung. Đối với tâm hồn của những người lính này, chiếc xe không kính không hề nhàm chán mà ngược lại rất thơ mộng:

“Để nhìn thấy những ngôi sao trên bầu trời và đột nhiên những con chim

Giống như anh ấy đang lao vào buồng lái ”

Những người lính trẻ này thật anh dũng và tự hào. Xe không kính khiến tâm hồn họ bay bổng, lãng mạn, hòa vào thiên nhiên “trời sao”, “cánh chim trời”. Những người lính ở đó, rất yêu đời, rất trẻ. Xe không có cửa sổ nên mỗi khi khói bụi bốc lên, anh em lại “nhìn nhau cười tít mắt, haha”. Bạn trẻ bởi sự hài hước vui nhộn xen lẫn sự vui tươi dễ thương? Tuổi trẻ vẫn vậy, vẫn thân ái sống chan hòa với mọi người. Xe không kính có gì sai, xe không kính dễ cười chào nhau “bắt tay qua kính vỡ”. Đối với bạn, “chia sẻ các món ăn và bánh mì tròn đồng điệu với gia đình”. Nghe đến hai từ “gia đình” tôi thấy thân thương vô cùng. Từ trong bom đạn, khói lửa của chiến tranh, “Biệt đội xe không kính” được hình thành, gồm những con người bốn phương cùng chung lý tưởng. Họ có những cái bắt tay vui vẻ, tình cảm và trẻ trung. Họ cùng ăn chung bát đũa, cùng chung niềm vui của tuổi trẻ và sống với nhau như một gia đình ấm cúng.

Xem thêm: Dựa theo nội dung phần đầu của cuốn sách “Chuyện người con gái Nam Xương”

Những người lính lái xe là hiện thân của những người đã cùng nhau đưa đất nước. Đối với đất nước, nhiều người đã ra đi từ nhiều miền khác nhau của đất nước. Đó là những chú bộ đội lái xe, những cô thanh niên xung phong, những cô liên lạc viên, những chú bộ đội, các mẹ, các em… Tất cả đều yêu Tổ quốc tha thiết. Lòng yêu nước này đã được hun đúc trong tù nhiều thế hệ:

“Ồ, nếu đất nước cần tôi chết

Cho mọi nhà, núi, sông “

Những cô gái mở đường, họ đã hy sinh tuổi thanh xuân để bảo vệ quê hương:

“Tôi đang nằm dưới đất sâu

Như thiên đường nghỉ ngơi trên trái đất

Đêm và đêm tâm hồn tôi tỏa sáng

Những ngôi sao lấp lánh lấp lánh “

Dù ai ngã xuống thì vẫn có những thế hệ vươn lên chiến đấu dũng cảm, đi tiếp con đường vinh quang này. Đôi với anh em:

“Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước

Nhưng trái tim đánh thức tương lai ”.

Không chỉ những người chiến đấu quên mình trên tiền tuyến, mà ở hậu phương cũng ngày đêm tăng gia sản xuất, vận chuyển lương thực phục vụ kháng chiến:

“Theo dõi Fa Din, bạn mang túi

Đèo Lý Lộ anh hát em hát “

Nhiều người Việt Nam đã đi theo con đường cách mạng, sẵn sàng chiến đấu và cống hiến trọn đời mình cho nhân dân, cho Tổ quốc. Chúng ta là con cháu, chúng ta phải biết ơn và xứng đáng với sự hy sinh của biết bao người đã hy sinh.

Xem thêm: Thuyết minh về cây chỉ ngày tết.

“Bài thơ Tiểu đội xe không kính” đã thực sự thành công khi khắc họa hình ảnh người chiến sĩ lái xe trên con đường Trường Sơn gập ghềnh, khó khăn. Một lực lượng tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước vô cùng ác liệt. Thế hệ cha anh – những con người góp phần thống nhất đất nước thật anh dũng và tự hào. Những phẩm chất của họ thật đáng quý, đáng trân trọng và ca ngợi.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn