Hãy suy nghĩ về ý nghĩa của câu nói: nếu chúng ta không chăm chỉ học tập khi còn nhỏ, chúng ta sẽ không thể làm được điều gì có ích khi chúng ta lớn lên.

Hãy suy nghĩ về ý nghĩa của câu nói: nếu chúng ta không chăm chỉ học tập khi còn nhỏ, chúng ta sẽ không thể làm được điều gì có ích khi chúng ta lớn lên.

Hướng dẫn

Hãy viết một bài luận để thuyết phục bản thân: Nếu chúng ta không chăm chỉ học tập khi còn nhỏ, chúng ta sẽ không thể làm được gì có ích khi chúng ta lớn lên.

  • Khai mạc:

Học tập là một nhu cầu thiết yếu của con người. Học tập giúp con người hiểu ra nhiều điều và làm được nhiều điều có ích trong cuộc sống. Học tập là một con đường rất khó khăn. Muốn học tập thành công cần rất nhiều nỗ lực và thời gian của người học. Vì vậy, việc học là việc nên làm khi còn trẻ và duy trì suốt đời như người xưa đã từng dạy: Nếu bạn không học tập khi bạn còn nhỏ, bạn sẽ không thể làm được bất cứ điều gì có ích khi bạn lớn lên.

  • Nội dung thư:

Đối với học sinh, học tập là lĩnh hội tri thức dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Đồng thời phải biết mở rộng việc học vào cuộc sống hàng ngày bằng khả năng quan sát, nghiên cứu. Học theo chương trình giáo dục quốc dân, tự học để mở mang nhận thức, nâng cao năng lực, tích lũy kinh nghiệm làm việc và cuộc sống. Vì vậy, muốn học thì phải hỏi; nếu bạn muốn trở nên tốt, bạn phải luyện tập. Đó là cách an toàn nhất, hiệu quả nhất và lâu dài nhất để tiếp thu kiến ​​thức.

Xem thêm: Soạn mục Qua Đèo Ngang

Kiến thức của nhân loại bao la như biển cả, và sự hiểu biết của mỗi chúng ta chỉ là giọt nước tràn ly. Khi các phát minh của nhân loại liên tục mọc lên, làm thế nào chúng ta có thể học được tất cả? Vì vậy, cần phải học tập suốt đời để giúp con người không lạc hậu, không tụt hậu với đà phát triển của xã hội loài người.

Có người nói rằng khó khăn trong học tập chỉ là tạm thời rồi sẽ qua và nỗi đau không học được sẽ là vĩnh viễn. Nó có nghĩa là học tập sẽ mang lại cho chúng ta thành công, niềm vui và hạnh phúc. Vì vậy, dù gặp khó khăn, trở ngại nào cũng không nên từ bỏ nhiệm vụ học tập trong cuộc sống này.

Con nhỏ không được học, lớn lên, làm việc gì cũng khó, bản thân sẽ sống trong nghèo khó, khổ cực. Thực tế cho thấy, những người không chịu học hỏi ngay từ nhỏ, lớn lên thường trở thành những kẻ bất tài, chẳng làm nên việc gì lớn lao. Những người có tinh thần học hỏi sẽ dễ dàng thành công trong cuộc sống của Trần Minh “thăn chuối” rất nghèo nhưng quyết tâm học hành, nhưng sau này đỗ trạng nguyên. Châu Trì quét lá đa, đốt đèn học hành sau khi đỗ đầu kỳ thi Hương. Nguyễn Hiền chăn trâu để dạy dỗ con nhà giàu, đỗ trạng nguyên. Tiến sĩ nông học Lương Định Của đã dày công nghiên cứu để tạo ra những giống lúa mới. Các giám tuyển của Mari đã khai thác 8 tấn quặng để khám phá các nguyên tố. Lu-I-Pasteur, một nhà khoa học người Pháp ở thế kỷ 19, đã dành cả cuộc đời của mình để nghiên cứu vi sinh vật để tìm ra loại vắc xin chống lại bệnh dại ở người.

Xem thêm: Tả mẹ lớp 5, bài văn ngắn hay nhất tả mẹ

Hiện nay, có rất nhiều tấm gương học sinh học kém. Và biết bao người khác đang ngày này qua giờ khác, vượt qua bao khó khăn trở ngại của hoàn cảnh để học tập và đón nhận ánh sáng tri thức. Các em biết vươn lên thoát khỏi cảnh bất hạnh, nghèo khó để có tiền ăn học. Nhiều người đã cố gắng làm được nhiều việc có ích trong cuộc sống.

Mọi thứ sẽ thật nhàm chán ngoại trừ việc học. Cố gắng học hỏi mang lại cho chúng ta nhiều cách, nhiều con đường hoặc nhiều lựa chọn thay vì chấp nhận số phận “không biết gì”. Ngay cả trong thời đại công nghệ ngày nay, nếu không học hỏi thì không thể hòa nhập với cuộc sống của mọi người.

Học tập mang lại bao nhiêu hạnh phúc cho con người. Ngay cả những người bị liệt cả hai tay như GS Nguyễn Ngọc Ký cũng tập viết bằng chân để học. Vì anh biết chắc rằng chỉ có học tập mới giúp anh vượt lên số phận và sống có ý nghĩa.

Có biết bao người tàn tật khác ngày đêm học tập, một người khỏe mạnh mà lười biếng, chán nản thất vọng thì quả là một điều ô nhục. Vì vậy các em hãy nhớ học tập thật tốt ngay từ bây giờ để sau này có thể giúp ích cho mọi người và xã hội nhiều hơn.

  • Kêt thuc:

Xem thêm: Chứng minh câu tục ngữ: Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Tất nhiên, câu nói “Nếu không học khi còn nhỏ thì lớn lên sẽ không làm được việc gì có ích” Đó là một lời nhắc nhở hoàn hảo. Vì thế, hãy học ngay hôm nay để ngày mai được sống là chính mình trong thành công và hạnh phúc.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn