Hình ảnh con đường cuối truyện ngắn “Người anh họ” của Lỗ Tấn gợi cho em suy nghĩ gì?

Hình ảnh con đường cuối truyện ngắn “Người anh họ” của Lỗ Tấn gợi cho em suy nghĩ gì?

Hướng dẫn

Hình ảnh con đường cuối truyện ngắn “Người anh họ” của Lỗ Tấn gợi cho em suy nghĩ gì?

PHÂN CÔNG

Lỗ Tấn là một trong những nhà văn lớn nổi tiếng của nền văn học Trung Quốc. Ông đã để lại nhiều tác phẩm xuất sắc, gợi nhiều suy nghĩ và ấn tượng trong lòng người đọc. Đặc biệt, qua tác phẩm “Mẹ già”, hình ảnh con đường cuối truyện đã để lại cho người đọc nhiều dòng cảm xúc, suy nghĩ về cuộc đời.

Tác phẩm nên được viết dựa trên bối cảnh câu chuyện Lỗ Tấn trở về thăm quê sau nhiều năm vắng bóng. Theo thời gian, con người nơi đây nhưng cảnh xưa đã đổi thay, anh nhận thấy những tư tưởng lạc hậu vẫn ăn sâu vào nếp nghĩ, nếp sống thường ngày của người dân quê anh. Hình ảnh cuối con đường dài thênh thang hiện lên trong suy nghĩ của người đọc với câu nói “trên đời này không có con đường, nếu người ta đi mãi cũng chỉ trở thành một con đường”. Không phải bỗng dưng vật và người xuất hiện mà mọi thứ đều có nguyên nhân sâu xa. Lời tác giả nói với độc giả như nói về chính mình.

Xem thêm: Đề 2: Về cái kết có hậu trong hai tác phẩm Truyện Kiều và Chuyện người con gái Nam Xương – Văn mẫu chọn lọc lớp 9

Anh vẫn thấy những kỉ niệm, những người bạn thuở ấu thơ. Tuy nhiên, khung cảnh quê anh ngày càng hoang tàn, tiêu điều so với hơn hai năm trước. Thời thế thay đổi, con người cũng cần thay đổi và phát triển thì nơi đây lại càng lạc hậu hơn. Sự điêu tàn và nghèo khó hiện rõ trên gương mặt của Tây Thi Đậu, sau đó là người bạn thân của ông là Nhuận Thổ. Quê hương của ông từng ngày tiếp tục vận hành theo những phương thức mới, khiến cuộc sống của người dân chìm trong đói nghèo. Người dân Trung Quốc bị bao vây bởi những tư tưởng lỗi thời, không có tư thế và phương hướng.

Con đường mà biết bao người đi hàng ngày chỉ toàn dẫn đến khó khăn, đến khổ sở, điều mà tác giả hy vọng là một con đường tươi sáng hơn, chỉ đường cho người dân quê mình giành lại vinh quang, hạnh phúc, tự do. Con đường này không tự nhiên mà hình thành, phải có sự tìm tòi, nỗ lực và đoàn kết của rất nhiều người mới tạo nên con đường này. Anh mơ ước một ngày nào đó con đường tri thức, văn minh sẽ được xây dựng để quê hương ngày càng đổi mới, giàu đẹp hơn.

Như một câu nói đầy niềm tin của tác giả khi nói về “con đường đến thành phố này”. Xã hội do con người tạo ra, vì vậy Lỗ Tấn cho rằng xã hội văn minh tiên tiến là do sự đóng góp của mọi người. Hỡi những con người dốt nát, lạc hậu, chỉ sợ vất vả từng ngày chống chọi với đói nghèo, hãy biết vươn lên để tạo ra những cơ hội mới cho tương lai của mình.

Xem thêm: Soạn bài 9: Con cò

Hình ảnh con đường tuy chỉ là hình ảnh tượng trưng nhưng đầy ý nghĩa của tác giả. Thông qua hình ảnh độc đáo này, tác giả đã gửi gắm niềm tin và tinh thần cổ vũ, động viên người dân Trung Quốc có thêm động lực khám phá những cách sống mới. Buông bỏ lối sống, sẵn sàng thử thách có thể tạo nên kỳ tích. Đây chính là khát vọng và là mục tiêu cao cả mà tác giả đã viết nên qua tác phẩm “Cô em họ”.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn