Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Quạt cho bà ngủ – Tiếng việt 3.

Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Quạt cho bà ngủ – Tiếng việt 3.

Hướng dẫn

Quạt cho cô ấy ngủ

Oh SHIT!

Những con chim không còn hót nữa,

Bà tôi bị ốm.

để cô ấy ngủ một mình

Nhà trống

Cốc và cốc đứng yên

Đôi mắt đen

Ngủ ngon, thưa bà.

bàn tay nhỏ

Lắc đều quạt

Mặt trời đang âm ỉ

Nằm trên bức tường trắng.

Hoa cam, hoa sao

Yên tĩnh trong vườn

Bà mơ thấy bàn tay của bạn

Quạt đầy hương thơm.

(Thạch Quý)

Quy ước đọc

Đọc bài thơ với giọng yêu thương, tha thiết, tình cảm, chan chứa tình cảm của một em bé đối với bà. Chú ý đến khoảng ngắt giữa các dòng của bài thơ; Ngừng nhẹ sau mỗi dòng và giữa các khổ thơ. Câu 1 và câu 2 được đọc với giọng nghiêm túc, sốt ruột và lo lắng vì mẹ bị ốm. Câu 3 và câu 4 được đọc với người dẫn chuyện, nhẹ nhàng, êm ái như một lời ru.

Gợi ý cảm quan

Nhan đề bài thơ đã gợi lên một sự dịu dàng, chan chứa tình cảm của người cháu yêu ông.

Bài thơ bắt đầu bằng một lời kêu gọi nghiêm túc:

“Oh SHIT!

Chim không còn hót nữa

Tại sao một em bé lại muốn con chim biết hót im lặng? Lý do rất thuyết phục là “Bà tôi bị ốm”, vậy hãy nói “Hãy để bà ấy ngủ trong im lặng”. Giữa trưa hè yên ả, thanh bình, tiếng chim hót vẫn rộn ràng. Khổ thơ cho thấy em bé nâng niu giấc ngủ của bà ngoại, em biết bà già yếu khó ngủ. Tôi không muốn một âm thanh làm phiền giấc ngủ này. Bé tuy còn nhỏ nhưng sống rất tình cảm và sâu sắc. Tiếng gọi tha thiết của mẹ dường như là một tiếng gọi không thành tiếng, gọi trong tâm trí, trong suy nghĩ, trong mong muốn mẹ được ngủ yên, mau chóng bình phục sau cơn bạo bệnh. Toàn bộ khổ thơ đầu gồm các câu bộc lộ tình cảm, cảm xúc (câu cảm thán), câu bày tỏ mong muốn, yêu cầu (câu cầu khiến). Nó đã làm nổi bật lên tâm tư, tình cảm và sự lo lắng của em bé khi bà ngoại ốm.

Xem thêm: Hướng dẫn tìm hiểu văn bản Thế Lữ – Tiếng Việt 3.

Khổ thơ tiếp theo miêu tả hình ảnh em bé đang cặm cụi ngủ với bà ngoại. Không gian trong nhà, ngoài vườn hầu như vắng lặng. Bà đã quạt cho bà ngoại từ rất lâu rồi, bàn tay nhỏ bé của bà vừa đủ để nâng quạt cho đều. Có lẽ không khí mát lạnh đang tỏa ra khắp không gian, khiến cả tia nắng yếu ớt in trên tường cũng cuốn theo không khí mát mẻ mà “hôi hám”. Hình ảnh “Nụ cười tỏa nắng – Văng vẳng trên bức tường trắng” thật đẹp, thể hiện sự cảm thụ tinh tế và cách miêu tả sinh động, giàu sức biểu cảm. Màu vàng “nắng” chiếu trên bức tường vôi trắng cứ tiếp tục ươm mầm, in sâu mãi như đang ngủ yên giữa trưa hè oi ả.

Ở hai khổ thơ tiếp theo, tác giả lần lượt miêu tả sự việc “quạt cho ông ngủ”. Trong nhà, ngoài vườn, mọi thứ êm đềm, êm đềm như giấc ngủ: cốc, chén “đứng im”; Hoa cam, khế trong vườn đã “chín”. Và cô cũng đang dần chìm vào giấc ngủ trưa yên tĩnh. Nhà không có người, lại vào giờ nghỉ trưa nên cốc và cốc đứng yên. Hoa cam, hoa khế kín đáo tỏa ra hương thơm ngào ngạt. Chỉ hai dòng chữ và một từ ngữ được sử dụng rất sáng tạo, từ “trưởng thành”, nhà thơ đã giúp người đọc hình dung ra cảnh thanh bình của quê hương, miệt vườn. Từ “điềm tĩnh” không chỉ là trạng thái nở của hoa; nói đến sự yên tĩnh, mát mẻ của không gian mà còn nói đến trạng thái lắng đọng, xúc động của tâm hồn em bé, tâm hồn thi nhân và tâm hồn người đọc. Khổ thơ cuối chứa đựng hai hình ảnh đẹp: một không gian tĩnh lặng đến nỗi hoa cỏ trong vườn cũng phải lặng lẽ tỏa hương để em gái ngủ yên; một giấc mơ mang theo hương hoa, hơn thế nữa là mùi hương tỏa ra từ đôi bàn tay bé nhỏ của em bé.

Xem thêm: Mô tả loại cây yêu thích của bạn

Bài thơ kết thúc nhưng dường như tình yêu ấy vẫn vẹn nguyên và lan tỏa: em bé vẫn quạt cho mình, người bà vẫn ngủ ngon, hoa cỏ trong vườn vẫn lặng lẽ tỏa hương khắp không gian, hương thơm ngào ngạt. .. nhiều hơn nữa theo sự uốn éo của bàn tay rắn chắc của đứa bé … Mẹ yêu con nhiều, con mang cả tình yêu của con, niềm vui của cuộc sống và của miền quê rộng lớn vào giấc ngủ của con.

Lời thơ giản dị, trong sáng đến lạ lùng, khiến tâm hồn ta trong sáng, chan chứa tình yêu thương đối với gia đình thân yêu, quê hương, mảnh vườn, thân thuộc, v.v.

XEM THÊM BÀI 6: SỰ CỐ GẮNG – TẠI ĐÂY

Tags: Xe bán tải 3

Nguồn: Bailamvan.edu.vn