Hướng dẫn tìm hiểu văn bản Cậu bé thông minh – Tiếng Việt 3

Hướng dẫn tìm hiểu văn bản Cậu bé thông minh – Tiếng Việt 3

Hướng dẫn

Cậu bé thông minh

1. Ngày xửa ngày xưa có một vị vua muốn tìm người hiền tài ra giúp nước. Nhà vua ra lệnh cho mỗi làng trong vùng này phải giao nộp một con gà trống có thể đẻ trứng, nếu không thì cả làng phải chịu trách nhiệm.

Theo lệnh vua, cả vùng kinh hãi. Chỉ có một cậu bé bình tĩnh nói với cha mình:

“Ba đưa con đến kinh thành gặp hoàng thượng, ba sẽ lo liệu.”

Người cha rất ngạc nhiên và nói với làng. Làng không biết phải làm sao nên phải chu cấp tiền để hai cha con ra đi.

2. Đến trước cung vua, cậu bé khóc òa lên. Vua gọi và hỏi:

– Thằng nhóc này, sao mày dám vào đây làm ầm ĩ?

“Thưa đức vua,” chàng trai đáp, “cha tôi vừa mới sinh một đứa bé, bắt tôi đi xin sữa cho ông, tôi không xin được nên đã bị đuổi ra khỏi nhà.

Nhà vua hét lên:

– Thằng nhóc này láo toét, dám giở trò với tao! Nếu cha ngươi là nam nhân, ngươi sao có thể sinh ra!

Cậu bé trả lời:

“Hỡi ơi, tại sao nhà vua lại ra lệnh cho làng bắt một con gà trống có thể đẻ trứng?”

Nhà vua bật cười, thầm khen ngợi cậu bé, nhưng vẫn muốn thử sức cậu một lần nữa.

3. Hôm sau nhà vua sai người mang đến một con chim sẻ nhỏ, bảo cậu bé làm ba món ăn. Cậu bé đưa cho sứ giả một chiếc kim khâu và nói:

Xem thêm: Hướng dẫn Tìm hiểu Văn bản Làng Bắc Trôi – Tiếng Việt 3

– Xin vua hãy trở lại, hãy rèn cây kim này để ta trở thành một con dao cực bén để chặt chim.

Nhà vua biết mình đã tìm được người tốt nên ban thưởng cho cậu bé và cho cậu đi học để luyện tay nghề.

Quy ước đọc

Đọc với giọng chuyên nghiệp, nhẹ nhàng, chậm rãi. Giọng người kể thể hiện sự lo lắng trước yêu cầu thái quá của nhà vua; kiên nhẫn, thoải mái sau mỗi lần cậu bé thông minh vượt qua thử thách của nhà vua. Giọng anh lịch sự, điềm đạm, tự tin. Giọng vua uy nghiêm, có lúc giận dữ, quát tháo.

Gợi ý cảm quan

Từ xa xưa, dân tộc Việt Nam đã phải trải qua bao cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm, thiên tai, lũ lụt. Vì vậy, các triều đại phong kiến, vua chúa luôn phải mở các cuộc thi tuyển hiền tài, chọn con rể, tìm người hiền tài giúp nước. Có truyện dân gian về Thánh Thư, Sơn Tinh, Thủy Tinh, Thạch Sanh,… Nhưng chỉ có một truyện cổ tích mà người tài mà vua tìm được là một cậu bé, con một người nông dân. Đây là câu chuyện về Cậu bé thông minh. Không có ông và bà tiên, không có phép màu, không có các nhân vật trong truyện cổ tích chết đi sống lại, nhưng câu chuyện vẫn hấp dẫn và tràn đầy sức sống trong lòng người qua bao thế hệ, nhất là ở lứa tuổi nhỏ. .

Xem thêm: Hướng dẫn cảm nhận văn học của tôi về Mặt trời xanh – Tiếng Việt 3

Đoạn đầu truyện giới thiệu cậu bé thông minh qua tình huống nhà vua nghĩ ra cách tìm người hiền tài trong thiên hạ: “Ra lệnh cho mỗi làng trong vùng này phải nộp một con gà trống biết đẻ trứng”. Trong truyện cổ tích về những con người tài giỏi, thông minh, tình huống trên là một thử thách để nhân vật bộc lộ tài năng, phẩm chất, trí tuệ của mình.

Em bé trong câu chuyện đã vượt qua thử thách hai lần. Lần thứ nhất, khi ra kinh thành, cậu bé đã hét toáng lên trước cung vua để rồi gặp vua, kể một câu chuyện mà vua thấy vô lý (cha đứa bé), nên phải thừa nhận: lệnh của bạn cũng vô nghĩa (gà trống không thể đẻ trứng). Lần sau sai sứ giả về tâu với vua để rèn kim thành con dao sắc bén để xẻ thịt chim chóc. Ông yêu cầu một điều mà không ai khác có thể làm để khỏi phải thực hiện mệnh lệnh của nhà vua. Có thể gọi đây là một mũi tên trúng hai đích, vừa thể hiện trí thông minh, khả năng ứng phó, không làm trái mệnh lệnh, vừa không phải thực hiện mệnh lệnh của vua.

Cách cậu bé giải các câu đố rất thú vị ở chỗ cậu khiến những người làm ra câu đố phải tự mình chứng kiến ​​sự vô lý mà cậu đã nêu. Sự thông minh của cậu bé không phải do học trong trường lớp, mà là do trải nghiệm cuộc sống, cho đến trí tuệ bình dân. Không thể phản bác kịch liệt sự khó hiểu và phi lý của nhà vua, vì vua là người trị vì đất và không thể phạm thượng. Câu đố và cách trình bày của cậu bé thật đơn giản nhưng không ngờ, khiến nhà vua vừa ngạc nhiên vừa thích thú “bật cười, thầm khen cậu bé”.

Xem thêm: Đàn bò ăn cỏ

Trong suốt câu chuyện, cậu bé luôn lễ phép với người lớn (cha, vua, sứ giả) và nói năng rõ ràng, điềm tĩnh và dứt khoát. Cách xưng hô của bản thân rất chừng mực, ngay thẳng, tôn trọng, có thứ bậc: với cha thì gọi cha, xưng con; cùng vua rằng: Hỡi đức vua, hãy xưng tôi đi; với người đưa tin gọi anh ta để nói chuyện với tôi. Nhờ tài đối đáp thông minh, cậu bé đã giúp dân làng thoát nạn, cậu còn được vua ban thưởng. Và phần thưởng quý giá nhất, tuyệt vời nhất là anh được gửi đến một ngôi trường để rèn luyện tài năng của mình.

Đó là một câu chuyện cổ tích về những nhân vật thông minh. Truyện đề cao sự khéo léo, thông minh của vợ chồng con bác nông dân, đồng thời tạo nên những tiếng cười vui tươi, hồn nhiên trong cuộc sống đời thường.

Đây đã là một câu chuyện cổ tích tất nhiên chỉ là một câu chuyện hư cấu tưởng tượng, nhưng qua đó mỗi chúng ta cũng có thể rút ra cho mình những điều thú vị và bổ ích.

Tags: Xe bán tải 3

Nguồn: Bailamvan.edu.vn