Hướng dẫn tìm hiểu văn bản Thế Lữ – Tiếng Việt 3.

Hướng dẫn tìm hiểu văn bản Thế Lữ – Tiếng Việt 3.

Hướng dẫn

hát ru

(Trích xuất)

Ong làm mật, yêu hoa

Cá bơi lội, ưa nước; chim sơn ca, tình yêu thiên đường

Mọi người muốn sống, con tôi

Phải yêu đồng chí, yêu anh em.

Một vì sao, không có ánh sáng vào ban đêm

Một cọng lúa chín không nên mùa vàng.

Một người – không phải thế giới loài người?

Còn sống, một ngọn lửa vẫn đơn độc!

Núi cao vì có phù sa.

Núi trách miền xuôi, núi đổ về đâu?

Nhiều con sông đổ ra biển sâu

Biển trách sông nhỏ, biển còn nước đâu?

(Tố Hữu)

Quy ước đọc

Đọc chậm, với giọng cảm động, nhẹ nhàng và nghiêm túc. Chú ý ngắt nghỉ giữa các dòng của bài thơ. Đảm bảo sử dụng ngữ điệu thích hợp cho câu cảm thán, câu hỏi, câu khẳng định và câu phủ định.

Gợi ý cảm quan

Dân tộc Việt Nam có truyền thống đoàn kết, yêu thương đùm bọc lẫn nhau:

Sự can thiệp của chính phủ lấy tấm gương

Người dân của một quốc gia để giao dịch với nhau.

Với những câu thơ lục bát, âm nhạc hài hòa, da diết, giọng thơ nhẹ nhàng, tình cảm, bài thơ Lời ru của Tố Hữu đã góp phần tô thắm thêm truyền thống đạo lý này của dân tộc.

Khổ 1: Người ta phải yêu nhau

Bài thơ được chia làm 3 khổ nhưng chủ đề của bài thơ nằm ngay trong khổ thơ 1:

Mọi người muốn sống, con tôi

Phải yêu đồng chí, yêu anh em.

Ở hai dòng đầu của bài thơ, nhà thơ Tố Hữu đã sử dụng biện pháp lặp cấu trúc câu, liệt kê, sử dụng đúng các dấu câu với mục đích cơ bản: chỉ ra mối quan hệ ràng buộc, mối quan hệ sự việc, kết quả. Ong thích hoa vì hoa có mật ngọt giúp ong làm mật. Cá rất thích nước vì chỉ có nước bơi thì mới sống được, không có nước thì cá sẽ chết. Con chim yêu bầu trời vì trời cao đất rộng thì con chim mới biết sải cánh, hót và bay.

Xem thêm: Hướng dẫn cảm thụ bài Khi mẹ vắng nhà – Tiếng việt 3.

Tố Hữu dùng câu nói dân gian, dùng ngoại vật để soi, rồi rút ra quy luật cuộc sống. Con ong yêu hoa, con cá yêu nước, con chim yêu bầu trời, con người nên đoàn kết yêu thương nhau. Quy luật của con người cũng giống như quy luật của tự nhiên, bởi vì con người cũng là một phần của giới tự nhiên.

Hai dòng cuối của khổ thơ có nhịp 4/2, 4/4 đều đặn nhằm nhấn mạnh tiếng gọi “con ơi” tha thiết, trìu mến như lời mẹ ru con. Từ “phải” như một lời khẳng định, mệnh lệnh; Theo quy luật, điều này phải xảy ra, khi mặt trời mọc mỗi ngày. Từ “yêu” được lặp lại hai lần trong câu thơ có sử dụng phép đối ngữ phụ (xe trong câu) nhằm nhấn mạnh một điều kiện tất yếu trong cuộc sống là phải biết yêu thương mọi người, vì tinh thần dân tộc. Trong nền kinh tế vô sản, “các bên đều là anh em”, là “anh em”, “đồng chí”. Cấu trúc của câu “Muốn… phải” với lối thơ chặt chẽ đã đưa ra một điều kiện hợp lí, chân thành. Quy luật của vạn vật trong vũ trụ là: “Chia thì yếu, gộp thì mạnh”. Muốn sống tốt, sống có ích, sống đẹp thì điều kiện cao nhất và duy nhất chính là lòng yêu thương con người như câu ca dao quen thuộc: “Ở đời phải có tấm lòng”.

Xem thêm: Hướng dẫn Làm văn Cảm ơn Người già và Trẻ em – Tiếng Việt 3.

Sai lầm 2, 3: Mọi người phải có tinh thần đoàn kết, mình vì mọi người

Vẫn theo cấu trúc như ở khổ thơ 1, câu 2 cũng đưa ra một quy luật: ngôi sao không thể thắp sáng bầu trời đêm, cọng lúa chín không làm nên mùa lúa chín, và con người không thể là ai cũng là người. , sống một mình giống như ngọn lửa đang tàn. Nhiều người mới làm nên nhân loại, sống cô độc, con người như ngọn lửa nhỏ không tỏa sáng, cháy không lan, con người sẽ chết.

Trong khổ thơ 1, tác giả đã so sánh: con ong, con cá bơi cùng người. Trong khổ thơ 2 có sự so sánh giữa ngôi sao, cọng lúa chín và con người, ngọn lửa tàn. Thông điệp “một” được lặp lại bốn lần để khẳng định một cá nhân không thể tạo ra quyền lực. Đây là cách nói điều đó với âm hưởng của các bài hát dân gian:

Cây không nên già

Ba cây nhóm lại với nhau tạo thành một ngọn núi cao.

Các câu sáu tám của khổ thơ được so le trong một cách rất uyển chuyển và sinh động: 3/3, 4/4 /, 2/4, 2/4/2. Sự kết hợp của ba kiểu câu: câu trần thuật, câu nghi vấn và câu cảm thán đã giúp tạo nên bản nhạc du dương, da diết, hài hoà, nhuần nhuyễn, tinh tế.

Núi đừng trách miền xuôi vì núi cao là nhờ phù sa bồi đắp. Biển không chê sông nhỏ vì biển chứa đầy nước của nhiều con sông. Câu thơ cũng đề cập đến một triết lý sống của người Việt Nam: uống nước nhớ nguồn. Thành công hay trưởng thành không tự nhiên mà đến, nó phải do sự cố gắng lâu dài và bền bỉ. , nhờ sự hỗ trợ và lời khuyên của những người khác. , những người xung quanh ta, họ hàng, người thân.

Xem thêm: Viết một bài văn ngắn về bà của bạn

Nhạc sĩ thiên tài Bettoven đã từng nói “Tuổi thọ của một con người được đo bằng thời gian, và giá trị của cuộc đời con người được đo bằng sự cống hiến”. Ai ở đời cũng phải sống có ích, vì đời để cuộc đời luôn tươi đẹp, chan chứa yêu thương, vì:

Còn gì tuyệt vời hơn thế này trên trái đất

Người yêu người, sống để yêu nhau.

(Tố Hữu)

XEM THÊM BÀI 21: TRẺ VÀ CÁC LỨA TUỔI – TẠI ĐÂY

Tags: Xe bán tải 3

Nguồn: Bailamvan.edu.vn