Index trong SEO là gì? Làm thế nào để lập chỉ mục bài viết trên Google?

Chỉ mục là gì? Mục lục là một khái niệm không còn quá xa lạ đối với dân viết nội dung website… nhưng cuối cùng chúng ta cũng chỉ biết rằng mục lục chỉ hiển thị các bài viết trên Google chứ chúng ta chưa nắm rõ về quy trình Google lập chỉ mục bài viết như thế nào. làm khi không được lập chỉ mục.

Trong bài viết này, Minh sẽ chia sẻ với mọi người khái niệm về index và cách quản lý khi bài viết chưa được index.

Cần lưu ý: Đây chỉ là những kết luận cá nhân, không phải kiến ​​thức mà Google đưa ra (vì Google luôn cập nhật theo thời gian và luôn mơ hồ về các thuật toán của mình)
Chú thích 2: Những người làm content thường không biết viết bài chuẩn SEO nên chi phí viết bài rất thấp —> chỉ cần biết cách viết bài chuẩn SEO thì giá bài viết có thể tăng lên ngay lập tức.
Chú thích chân trang 3: Kiến thức về SEO không chỉ giúp bạn viết bài mà nó còn giúp bạn có nhiều lưu lượng truy cập vào trang web của mình và có thể trở thành một blogger, hãy cố gắng học SEO vì nó là tương lai gần của những người tạo ra nội dung.

KHÁI NIỆM CHỈ SỐ LÀ GÌ?

Chỉ mục Google có thể được dịch là “hiển thị trên Google”. Nói một cách dễ hiểu, một bài báo sau khi viết xong và Google xuất hiện khi tìm kiếm được gọi là Index.

“Hiển thị trên Google” = “Chỉ mục của Google”

Chỉ mục là gì?
Khái niệm chỉ mục của Google là gì?

Hãy tưởng tượng, bạn đặt hàng viết 100 bài cho website của mình với giá 150k 1 bài, viết xong full option thì sau 2 tuần chỉ có 40 bài hiển thị trên Google… và bạn đợi thêm 2 tuần nữa. > bạn bị mất 60 tin nhắn ~ 9 triệu đồng. Thậm chí, chưa dừng lại ở việc tiền mất tật mang, những bài viết không được index dần dần sẽ bị Google đánh giá là “zombie links” (liên kết chết), và nếu website chứa quá nhiều liên kết kiểu này thì điểm uy tín của website sẽ ngày càng tăng. định giá thấp.

Thông thường, đôi khi chúng ta nghĩ rằng việc lập chỉ mục là do Google Bot tự động vào trang web của chúng ta để kiểm duyệt và chúng ta KHÔNG THỂ ẢNH HƯỞNG đến nó, nhưng thực tế không phải vậy. Chúng tôi luôn có thể tối ưu hóa bài viết để được lập chỉ mục sớm và sử dụng các công cụ để nhấp vào chỉ mục.

CÁC BƯỚC CƠ BẢN ĐỂ CÓ ĐƯỢC MỘT TRANG WEB ĐƯỢC CHỈ SỐ TRÊN GOOGLE

(Đây là những bước cơ bản bạn cần làm để trang web của bạn được lập chỉ mục trên Google)

Google luôn tự động lập chỉ mục một trang web ngay cả khi bạn không làm gì. NHƯNG, nếu bạn có thể đặt các thông số trang web của mình một cách nhanh chóng, Google sẽ dễ dàng nhận ra trang web của bạn và thu thập dữ liệu từ đó nhanh hơn.

Bước 1: Kiểm tra xem trang web đã được lập chỉ mục chưa

Thông thường các trang web được thiết kế trên nền tảng WordPress, nó sẽ có một số cài đặt giúp chúng tôi cho phép các công cụ tìm kiếm đánh giá chỉ số trang web, nếu bạn thuê người thiết kế trang web trên các nền tảng khác. , hãy yêu cầu nhà thiết kế hoặc lập trình viên của bạn bật cài đặt này.

“Trong menu Cài đặt —> mục PLAYBACK —> cuộn xuống và bỏ chọn xem SEARCH POWER SELECT có được bật hay không”

Làm thế nào để bài viết của bạn được lập chỉ mục trên Google?
Làm thế nào để bài viết của bạn được lập chỉ mục trên Google?

Bước 2: Tạo sơ đồ trang tệp

Sitemap file được hiểu là một sơ đồ trang web, từ việc xây dựng file sitemap này chúng ta có thể giúp bot Google dễ dàng thống kê và thu thập dữ liệu trên website (dù không có file này thì bot Google vẫn thu thập được nhưng sẽ rất nhiều Chậm hơn)

Đối với WordPress, bạn có thể sử dụng các ứng dụng dành riêng cho SEO để tự động tạo các sơ đồ trang web, chẳng hạn như:

– Yoast SEO
–Ran Math
– XML ​​Sơ đồ trang web của Google

Các công cụ này sẽ tự động tạo sơ đồ trang web cho chúng tôi một cách tự động. Đôi khi việc xây dựng sơ đồ trang web của riêng bạn sẽ làm cho trang web của bạn thân thiện với người dùng hơn vì các lý do kỹ thuật (bất kỳ ai chuyên về SEO kỹ thuật sẽ hiểu) nhưng những người thông thường có thể sử dụng các plugin tự tạo này.

Đối với trang web kiểu tự mã hóa, bạn có thể tạo tệp XML tự động bằng công cụ http://www.xml-sitemaps.com/ (giới hạn ở 500 liên kết, trả phí nhiều hơn)

Bước 3: Đăng ký Google Search Console và Google Analytics

Cả hai đều là những công cụ cực kỳ quan trọng đối với người làm SEO và bất kỳ ai muốn xây dựng trang web của riêng mình.

 • Google Analytics: giúp chúng tôi phân tích tình hình lưu lượng truy cập trang, phân tích tệp khách hàng vào trang và từ đó đo lường sự phát triển của trang theo thời gian.
 • Google Search Console: công cụ hỗ trợ báo cáo trang web, giúp robot Google thu thập dữ liệu dễ dàng hơn. Nó cũng cho chúng ta biết những từ khóa mà trang web đang ở trên đầu, bao nhiêu được hiển thị, bao nhiêu nhấp chuột, v.v. Hơn nữa, công cụ này còn giúp chúng ta loại bỏ các liên kết bẩn, hủy lập chỉ mục một liên kết nào đó nếu chúng ta muốn.
Google Search Console
Đăng ký bằng công cụ Google Search Console

Mình có video hướng dẫn chi tiết cài đặt và cấu hình 2 công cụ này, ai có nhu cầu thì liên hệ livechat mình sẽ gửi: 3

Bước 4: Khai báo sơ đồ trang web với Google Search Console

Vì bot Google đôi khi vẫn rất bị động nên chúng ta cần thường xuyên khai báo sơ đồ trang bằng Google Search Console và cập nhật, khai báo lại thường xuyên để bot Google cập nhật những thông tin mới nhất về cấu trúc của trang web.

Tạo sơ đồ trang bằng Google Search Console
Tạo sơ đồ trang bằng Google Search Console

Lưu ý: Trong một số trường hợp, bot của Google không tự động cập nhật trong vài tháng liên tục, điều này làm trì hoãn việc lập chỉ mục các bài viết. Hãy tự cập nhật thường xuyên theo cách thủ công trên Google Search Console để trang web luôn được hiển thị với các bài viết mới.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ XÁC MINH ĐÓ CÓ ĐƯỢC CHỈ SỐ KHÔNG?

Để kiểm tra xem trang web có được lập chỉ mục hay không, chúng tôi có các phương tiện sau:

Phương pháp 1: Sử dụng cú pháp tìm kiếm của Google

Bạn có thể lên Google và tìm kiếm theo cú pháp: “site: link_articles”

Ví dụ: “site: https://nghecontent.com/khoa-hoc-content-marketing” —–> đưa nó lên Google và tìm kiếm

Nếu bài viết được lập chỉ mục, nó sẽ hiển thị đúng bài viết trên thanh tìm kiếm, và nếu bài viết chưa được lập chỉ mục, nó sẽ hiển thị “Không tìm thấy trang”.

Kiểm tra xem bài viết đã được lập chỉ mục chưa?

Phương pháp 2: Sử dụng các công cụ

Có rất nhiều công cụ có thể kiểm tra giúp bạn xem bài viết đã được lập chỉ mục hay chưa. Mình thường sử dụng 2 công cụ là Semrush và Spineditor, đây là 2 công cụ khá trực quan và dễ hiểu, bạn chỉ cần xóa danh sách các liên kết cần kiểm tra trong công cụ, nó sẽ tự động hiện ra những bài nào đã được index hay chưa. , khá tiện dụng để kiểm tra nhiều tin nhắn cùng lúc.

Mất bao lâu để một bài đăng xuất hiện trên GOOGLE?

Trong phát triển trang web hay nói đúng hơn là trong SEO, trang web của bạn được lập chỉ mục càng nhanh thì điều đó càng chứng tỏ rằng trang web của bạn được đánh giá cao bởi Google.

 • Đối với một trang web mạnh, có độ tin cậy cao, đôi khi bạn chỉ mất 2-3 giờ đăng bài để trang web được lập chỉ mục.
 • Đối với một trang web không đáng tin cậy mới, phải mất 2-3 ngày để được lập chỉ mục và 7-10 ngày để chạy chậm lại.

Và thường thì bài viết của bạn thậm chí không được lập chỉ mục trên Google. Lúc này, các bài viết này tạm gọi là liên kết zombie (liên kết chết). Khi một trang web có tỷ lệ liên kết chết / hoạt động cao, trang web đó thường sẽ bị ảnh hưởng và bị Google phạt. Vì vậy, trong khi viết bài, chúng ta nên thường xuyên kiểm tra tỷ lệ liên kết Zombie.

Việc đưa một bài viết được lập chỉ mục sớm cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc làm cho trang web phát triển mạnh và hoàn thiện SEO vì:

 • Sau khi tạo bộ Trụ, viết 6 – 8 bài nhưng 1 bài không được index, Trụ không có ý nghĩa
 • 30-50 bài viết trong danh mục được lập chỉ mục, nhưng liên kết danh mục không được lập chỉ mục vì thẻ noindex -> mất sức mạnh
 • Phải mất 3-5 ngày để thiết kế một trang đích tốt… nhưng cuối cùng nó không được lập chỉ mục

Điểm mấu chốt: hãy hiểu kỹ vấn đề lập chỉ mục nếu bạn không muốn lãng phí công sức viết và SEO của mình. Hãy nghiên cứu nhiều cách index bài viết sớm nhất có thể, có kỹ năng index bài viết nhanh sẽ giúp ích rất nhiều sau này.

NHỮNG LÝ DO TẠI SAO TRANG WEB KHÔNG ĐƯỢC INDEXED

Tại sao Google không lập chỉ mục bài viết?
Tại sao Google không lập chỉ mục bài viết?

Dù bạn có viết bài chuẩn SEO như thế nào thì bài viết của bạn cũng không được index 100%. Đôi khi Google đánh giá sai một bài báo vì những lý do rất, rất nhỏ (thậm chí không đưa bài báo đó được lập chỉ mục). Đây là danh sách kiểm tra các lỗi mà tôi thường gặp (ngoài ra, còn rất nhiều lỗi khác)

 • Trang web không cho phép trình thu thập thông tin (xem các bước lập chỉ mục ở trên)
 • Trang web viết bài sai chủ đề: ví dụ trang nghecontent.com nhưng lại viết về chủ đề hút bể phốt
 • Trang web mới tạo, khá gần đây: chỉ mục này chậm, không được lập chỉ mục
 • Viết bài về website KHÔNG chuẩn SEO (đây là livestream chuẩn SEO của mình: v)
 • Trang web có cấu trúc trang web không chuẩn hoặc có thẻ noindex trong tệp robots.txt.
 • Trang web đã từng có bài viết “na ná” bài viết mới: lúc này bài viết mới sẽ bị ăn mất từ ​​khóa và không được index.
 • Trang web sao chép các bài viết đã được lập chỉ mục trước đó từ các trang web khác (hoặc trang web của chính trang web đó)
 • Bài được viết bằng cách copy và chỉnh sửa (tỷ lệ đơn không cao)
 • Bài viết có nhiều liên kết spam (cái này bị google phạt)
 • Trang web phải chịu các hình phạt của Google (thuật toán Panda, Penguin, v.v.)
 • Sơ đồ trang web không cập nhật (lỗi này rất hiếm do plugin từ chối cập nhật, nhấp vào 1 nút rồi gửi GSC: v)

Khi bài viết kết thúc, tôi sẽ phải kiểm tra từng lỗi từ lỗi phổ biến nhất đến lỗi khó nhất, từ từ sửa cho đến khi nó được index. Bạn có thể hiểu SEO là một nghề giống như nghề sửa chữa ô tô, nhìn thấy nó hỏng mà ngồi sửa lại là có vấn đề: v

CÁCH NHẬN CHỈ SỐ INDEX NHANH CHÓNG

(sắp ra mắt nếu nhiều like: v)

CÔNG CỤ HỖ TRỢ INDEX

(sắp ra mắt nếu nhiều like: v)

BẢN TÓM TẮT

Xem xét cuối phần 1 và phần 2 là khi bài viết không được index, cách chỉnh sửa bài viết, cách sửa website và những yếu tố nào cần quan tâm đến tài khoản để bài viết và backlink được index nhanh nhất. .. yếu tố nào. Nhóm mình có nhiều tương tác thì Minh viết tiếp nhé: v

Leo Minh – Đồng sáng lập Học viện ATP