Kể câu chuyện về tình đoàn kết, yêu thương bạn bè

Kể câu chuyện về tình đoàn kết, yêu thương bạn bè

Hướng dẫn

Con trai: Kể lại câu chuyện về tình đoàn kết, tình bạn bè thương yêu.

*****

Câu chuyện đoàn kết hay nhất

Đầu năm học, lớp tôi có một học sinh mới chuyển đến. Cô ấy tên là Chi. Vì người Chi gầy gò, gầy gò nên cả lớp tôi gọi cô bằng cái tên nghe như chế giễu cơ thể đó: Chi Khỉ. Câu chuyện một thời của Chi đã giúp lớp tôi gắn kết và yêu thương nhau hơn. Câu chuyện như sau:

Chi ngồi cuối lớp, bàn nào cũng trống. Là một sinh viên mới, vị trí này tách biệt Chi với mọi người khác. Vào mỗi giờ giải lao, chúng tôi nói đùa và nói về đủ thứ. Nhiều lần Nam béo còn cố tình ném quả cầu lông vào người Chi, rồi giả vờ xin lỗi để trêu chọc. Chi chỉ im lặng và trả bóng. Nhìn thấy điều này, chúng tôi càng vui hơn và cười. Một ngày nọ, trong một bài tập viết mô tả động vật sở thú. Cô giáo hỏi:

– Các con đã quan sát những con vật gì ở vườn bách thú?

Các giọng nói trả lời mỗi người một con vật.

– Vâng thưa ba! Con khỉ. Nam dõng dạc đáp.

Nghe đến đây, cả lớp cười như hiểu ý. Chi vừa đỏ mặt, rồi bất ngờ gục đầu xuống bàn. Cô giáo nhanh chóng di chuyển ra sau lớp. Chúng tôi cũng túm tụm ở đó. Không rõ cô và Chi đang nói gì với nhau nhưng cô nhanh chóng dìu Chi xuống phòng y tế.

Một lúc sau, cô đến lớp và kể lại câu chuyện. Tất cả chúng tôi đều lo lắng, sợ hãi rằng người bạn Chi Monkey của chúng tôi đã nói với anh ấy những gì chúng tôi đã trêu chọc anh ấy về. Nhưng lạ thay, cô ấy không nói về điều đó, cô ấy chỉ nói rằng Chi bị bệnh tim bẩm sinh nên cơ thể rất yếu. Bất cứ khi nào nó ảnh hưởng đến tâm trạng của cô ấy, cô ấy lại bị đau quặn thắt.

Xem thêm: Viết đoạn văn tả hình dáng con búp bê

– Giờ ra chơi cô cho chúng mình vào thăm Chi nhé? – Đột nhiên, Nam cất giọng với vẻ mặt thành khẩn.

Chúng tôi cũng rất ngạc nhiên nhưng mọi người đều đồng tình với ý kiến ​​này.

Kể từ đó, không ai trong lớp tôi gọi Chi bằng cái tên kỳ thị và mỉa mai đó. Chúng tôi đã học cùng nhau, chơi rất thân với nhau. Khi Chi được nghỉ ốm, cả lớp cử Nam đạp xe đến nhà Chi để cho bạn ấy mượn vở. Người bạn nhiệt tình xung phong làm.

Bài văn của học sinh lớp 4 về tình đoàn kết, yêu thương bạn bè

Bài mẫu 1:

Khi trở lại lớp 3 trường tiểu học ở quê, em đã hết lòng yêu thương và giúp đỡ bạn bè.

Người đầu tiên tôi giúp đỡ là Xuân Lan. Cô ấy ngồi xuống cạnh tôi. Xuân Lan học yếu, ăn mặc lôi thôi, tay chân lấm lem. Bạn cùng lớp tránh mặt Xuân Lan, không một người bạn nào kết bạn với Xuân Lan. Xuân Lan không biết cộng trừ. Thế là tôi ân cần giải thích với cô ấy một điều kiện là Xuân Lan phải giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, mặc đồng phục gọn gàng. Sau khi dạy toán Xuân Lan đưa cho bạn mình một chiếc khăn tay. Mình hướng dẫn các bạn thấm khăn, lau mặt cho thơm tho sạch sẽ. Ban đầu, các bạn cùng lớp cười nhạo, chế giễu tôi vì kết bạn với “người ở bẩn nhất lớp”. Tôi không trả lời một người bạn nào, tôi chỉ cười.

Đường lái xe của Xuân Lan là trước nhà tôi, mỗi ngày đi học về, tôi đều giữ Xuân Lan ở nhà tôi hai mươi phút để dạy toán cho nó. Đúng một tháng sau, Xuân Lan đã tự mình giải được toàn bộ câu đố, và cô ấy bắt đầu cười.

Tôi mời các bạn khác đến chơi với Xuân Lan. Tôi cầm tay Xuân Lan và cho bạn bè xem. Xuân Lan dùng khăn tay xoa xoa, quần áo mặt mũi đều rất sạch sẽ. Chúng mình cùng nhau ra đài phun nước sau lớp, mang nước về nhà tưới vào chậu cây trường sinh trang trí mà cả lớp đã trồng trước đó. Tôi, các bạn và Xuân Lan cặm cụi sửa lại chỗ sợi dây Trường Sinh đang leo trên bệ cửa sổ. Chúng tôi thực sự rất vui khi được làm việc cùng nhau. Sau khi gắn dây Trường sinh, chúng tôi chơi nhảy dây. Các học sinh khác đều đồng tình rằng Xuân Lan nhảy dây rất giỏi.

Xem thêm: Tả con hổ trong vườn bách thú lớp 4 hay nhất – 3 bài văn tả con hổ

Sau này, năm thứ ba anh là lớp nổi tiếng trong mọi phong trào của trường. Em rất vui vì các bạn đã tin tưởng và yêu mến em được bầu làm lớp trưởng.

***

Bài mẫu 2:

Từ xa xưa, ông cha ta đã đúc kết nhiều câu chuyện về tình đoàn kết để răn dạy con cháu. Câu chuyện “Đôi đũa lệch” là một trong những câu chuyện như vậy. Sau đây tôi xin kể câu chuyện Sự tích bó đũa.

Ngày xưa, ở một ngôi làng nọ, có một gia đình rất giàu có. Ông sinh được năm người con. Vì quá giàu có nên các con ông sống cuộc sống dư dả về vật chất. Nhưng cuộc sống hàng ngày là vô tận. Có một thì xin hai, voi thì đòi tiên. Ông mừng quá vì các con ông sinh ra đã tham lam, ích kỷ và ganh đua.

Lớn lên, năm người con nhờ tiền của cha mẹ mà trở nên giàu có. Dù mỗi người một tài sản nhưng anh ta vẫn giữ thói ghen tuông, đố kỵ và hay cãi vã về khối tài sản mà mình đang sở hữu. Thấy các con không hòa thuận, ông bố buồn lắm. Ông cố gắng khuyên bảo nhưng dù đã cố gắng hết sức, các con ông vẫn không thể rũ bỏ được tính ghen tuông đã ăn sâu vào máu thịt của mình. Anh đau lòng đến mức đổ bệnh. Sau một thời gian ốm liệt giường, anh biết mình không còn bao lâu nữa để sống. Ông gọi các con vào giường và nhờ gia nhân mang cho ông hai bó đũa. Các con ông còn ngơ ngác nhìn nhau, không hiểu ý của người cha, bèn cầm lấy bó đũa, đưa cho mỗi người một chiếc rồi nói:

Xem thêm: Để một con vật cưng trong nhà của bạn

– Các con lần lượt bẻ cây đũa phép này cho bố.

Vừa dứt lời, trong nháy mắt, năm đứa trẻ dễ dàng bẻ gãy năm chiếc đũa. Nhìn đôi đũa gãy, ông lặng đi, những đứa con của ông cũng lặng lẽ chờ đợi. Một lúc sau, ông đưa cả đống đũa cho con trai cả và nói nhỏ: “Con ơi!

– Bạn rất dễ bẻ gãy một cây đũa phép. Bây giờ các bạn lần lượt bẻ cả đống đũa để tôi xem.

Người con trai lớn lấy một đống đũa và cố gắng bẻ gãy chúng. Anh dùng sức đến mức mặt đỏ bừng, nhưng không thể bẻ gãy bó đũa. Khi anh ta bỏ cuộc, người cha bảo người con thứ hai tiếp tục. Giống như người con trai cả, người con trai thứ hai không thể phá vỡ nó và từ bỏ nó. Ông ta kiên nhẫn đợi người con trai thứ năm chịu thua, rồi điềm nhiên nói:

– Đây các con ơi, thế nào là sức mạnh của tinh thần đoàn kết. Nếu cứ tiếp tục đố kỵ nhau, chia cắt thì cũng sẽ cô đơn, yếu đuối như cây đũa phép và dễ bị đối phương bẻ gãy. Nhưng nếu bạn biết yêu thương và đoàn kết như bó đũa thì không thế lực nào có thể bẻ gãy được bạn.

Năm người con của ông hiểu ý cha và bài học mà ông vừa dạy chúng. Cảm động và ân hận vì việc sống thử không làm người cha buồn, các con ông ôm ông khóc, hứa từ nay sẽ bỏ thói ích kỷ để yêu thương, đoàn kết.

Sau đó người cha chết. Năm người con vâng lời cha. Họ rất đoàn kết và yêu thương nhau. Cuộc sống gia đình của họ rất hòa thuận và không ai có thể cạnh tranh được về độ giàu có trong kinh doanh của gia đình họ.

Theo Bailamvan.edu.vn