Kể cho tôi nghe về lần bạn gặp một nhân vật lịch sử

Kể cho tôi nghe về lần bạn gặp một nhân vật lịch sử

Hướng dẫn

Kể cho tôi nghe về lần bạn gặp một nhân vật lịch sử

Để chào mừng ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, trường tôi tổ chức gặp mặt các chiến sĩ trong sân trường. Đó là một ngày cuối tháng, cả thành phố đang rộn ràng đón Giáng sinh, mua cây thông Noel, mua thiệp chúc mừng năm mới thì hội trường xuất hiện nhiều chậu hoa thơm cỏ lạ.

Dù đã bị ban giám hiệu cảnh cáo hồi đầu tuần nhưng tôi cũng hơi bất ngờ khi vừa bước chân vào trường, tôi đã nhìn thấy những bộ quân phục lấp lánh và những huân chương trên ngực áo của những quân nhân danh dự. Sau lễ chào cờ và giới thiệu khách mời, Ban giám đốc mời đại diện các anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân phát biểu ý kiến. Hôm đó, chúng tôi có dịp gặp anh hùng Không quân Nguyễn Thành Trung. Anh là thanh niên vào Đảng năm 18 tuổi, quê ở Bến Tre, xuất thân trong một gia đình cách mạng, cha và anh đều tham gia chống Mỹ cứu nước.

Khi anh được một tổ chức bí mật phân công tham gia không quân Mỹ ngụy, gia đình anh không biết, mẹ anh rất xấu hổ với hàng xóm vì một đứa con trai đã phản bội cha, cầm súng Mỹ bắn vào chính đồng bào mình. . Anh cũng buồn lắm, chỉ nói với mẹ: “Mẹ ơi! Ngày mai anh sẽ hiểu em “. Từ đó, anh được chính phủ Thiệu cử sang Mỹ đào tạo. Tổ chức cách mạng yêu cầu anh học lái máy bay chiến đấu F117. Dù anh đã làm được, Bác Trung cho biết rất khó chờ thời cơ giao cho kíp trực sử dụng vũ khí địch đánh địch, càng khó hơn khi chúng bắt bác phải bắn phá quân cách mạng trong những trận giao tranh ác liệt giữa hai bên.

Xem thêm: Nhận xét về 8 câu cuối của bài Kiều ở lầu Ngưng Bích.

Vào đầu tháng 4 năm 1975, một dịp đặc biệt đã xuất hiện! Anh được chỉ định vào đội trực chiến, được lệnh bắt đầu mang bom ném vào lực lượng cách mạng, trong một kíp 3 người. Nhưng lúc đó, trong đầu anh cũng có những suy nghĩ khó khăn. Anh tự đặt câu hỏi và phải tự trả lời: Nếu chúng tôi gõ cửa thì sao? Nếu bạn không gõ cửa thì sao? Anh không sợ chết, chỉ sợ liên lụy đến vợ con sống trong lòng địch. Nhưng sau đó anh nhanh chóng chọn con đường tấn công vào não bộ của kẻ thù. Tạo ra sự hiểu lầm trong lòng địch, ông cho máy bay quay lại Dinh Độc Lập, thả bom xuống sào huyệt của Nguyễn Văn Thiệu, sau đó bay thẳng vào vùng cách mạng. Để hạ cánh xuống đất an toàn, anh đã trải qua rất nhiều nguy hiểm và nỗ lực vì vùng đất này chưa xây dựng sân bay.

Em được đại diện cho tập thể lớp đứng phát biểu cảm tưởng trước tấm gương chiến đấu dũng cảm của chú Nguyễn Thành Trung: “Kính thưa ban giám hiệu và toàn thể quý vị đại biểu. Kính thưa Anh hùng Nguyễn Thành Trung! Tôi vẫn thường nghe đến những cuộc chiến đấu dũng cảm và hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ yêu nước, nhưng chưa bao giờ tôi thấy một cuộc chiến đấu thầm lặng, bền bỉ và được chuẩn bị chu đáo từ lâu và có sự sắp đặt kéo dài hơn chục năm như thế này. Để đánh bom thành công dinh tướng ngụy, chú Trung đã cùng nhau lập mưu từ năm 18 tuổi. Anh đã phải chịu nỗi tủi nhục khi oan ức cho quê hương, dòng họ vì mang tiếng phản bội cha, theo giặc. Trong thời gian phục vụ trong lực lượng phòng không của địch, chú Trung đã đạt được những tấm bằng xuất sắc tại Hoa Kỳ không phải vì vinh quang cá nhân mà vì đã phục vụ cách mạng và sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước của dân tộc. Sự hy sinh cuối cùng là anh ta không màng đến tính mạng của vợ con trong khi hoàn thành nhiệm vụ. Thật là may mắn! Các đồng chí đã có thể cứu sống gia đình anh hùng!

Xem thêm: Phân tích mối quan hệ cha con của ông Sáu và bé Thu trong đoạn trích Chiếc lược ngà (Ngữ văn 9, Tập một, NXB Giáo dục, 2005) Qua câu chuyện, em rút ra được bài học gì?

Nguồn: Bailamvan.edu.vn