Kể chuyện “Cây tre trăm đốt”

Đề: Kể lại câu chuyện: “Cây tre trăm đốt”

Khi tôi còn nhỏ, bà tôi thường kể cho tôi nghe rất nhiều câu chuyện dân gian. Một trong những câu chuyện tôi thích nhất là “Cây tre trăm đốt”. Vì lúc đó tôi còn quá nhỏ nên tôi xin kể thế này: Ngày xửa ngày xưa, ở một làng nọ, có một anh mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Anh ta được thuê bởi một ông già giàu có. Ngọt ngào và ngây thơ, anh làm bất cứ điều gì anh bảo anh làm. Một hôm, ông lão gọi điện về an ủi: “Mày ở với tao lâu rồi, nhưng tính mày ngoan ngoãn, hiền lành nên tao định gả con gái cho mày. Với điều kiện trong ba năm phải làm ăn đến nơi đến chốn. ”Thấy ông cụ nói vậy thì mừng lắm, tưởng là thật nên càng làm việc chăm chỉ hơn.

cay3dot - Kể chuyện

Nhờ ba năm làm việc chăm chỉ, ông già bây giờ đã có thêm ruộng, nhà và ngũ cốc. Trong ba năm này, anh ta ngầm hứa sẽ kết hôn với con trai của một thương gia giàu có. Về ngày anh bảo cô gả con gái cho anh, anh bảo cô vào rừng tìm một cây tre trăm đốt làm của hồi môn. Anh ta liền vào rừng tìm một cây tre có tuổi đời hàng thế kỷ. Ở nhà, phú ông tự nhủ: “Chẳng lẽ có cây tre trăm đốt trăm lần luôn bị rắn hổ cắn”. Trong rừng, anh ta đang cố gắng tìm thứ mà người giàu cần, nhưng nhiều nhất chỉ có năm mươi chiếc. Anh tìm đến hai ngày sau vẫn không tìm được cây tre trăm đốt. Quá buồn, anh ta ngồi cạnh một cái cây và khóc. Thấy vậy, Đức Phật hiện ra và hỏi: “Tại sao con lại khóc? Anh thợ cày kể chuyện với Bụt, Bụt bảo: “Không khó đâu, con hãy tìm cho ta một trăm đốt tre và hô” khắc, khắc “thì đốt tre sẽ thành cây. Con hãy tìm cho con một trăm đốt tre và hô” khắc, khắc “thì đốt tre sẽ thành cây và niệm” tỉa cành, tỉa cành ”, cây đổ, định cảm ơn thì Phật biến mất, bèn tìm một trăm thanh tre, gói ghém mang về, đến nơi thì thấy trong nhà giàu có một bữa tiệc xa hoa. Anh ta tức lắm nhưng vẫn hét lên: Khắc, tạc, cây ngay lên trời, mọi người ngạc nhiên hét lên, chạy ra xem. Ông liền đọc: “Đục vào, khắc vào” nên phú ông bám vào gốc cây, phú ông van xin ông, mãi sau này ông mới bình tĩnh đọc: “Chặt, chặt”, thế là phú ông bỏ tre đành phải. l ui để cung cấp cho con gái của mình trong hôn nhân. Vợ chồng anh em thợ cày sống với nhau rất hạnh phúc.

Trong suốt lịch sử, tôi thấy rằng “ở đâu tốt gặp lành” và ngược lại “ác gặp ác”. Cái thiện luôn chiến thắng cái ác. Tôi thích cái tốt hơn.

Xem thêm: Viết đoạn văn phân tích vẻ đẹp của các hình ảnh thơ: Lá vàng rơi trên giấy – Ngoài trời mưa bụi (Ông Đồ – Vũ Đình Liên)