Kể diễn cảm câu chuyện Thánh Gióng

Kể diễn cảm câu chuyện Thánh Gióng

Hướng dẫn

Con trai :

Kể diễn cảm câu chuyện Thánh Gióng

Phân công:

Chuyện xưa kể rằng vào đời Hùng Vương thứ sáu, ở làng. Gióng thuộc huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, có một ông lão vợ chồng chăm chỉ làm ăn, nổi tiếng nhân hậu, đức độ nhưng ông bà buồn vì tuổi già mà không có con nối dõi. gia đình nhân đôi.

Một hôm khi người phụ nữ đi làm đồng bỗng thấy vết chân to bất thường. Tò mò, cô cho chân vào bồn tắm. Không ngờ, cô đã thụ thai và sau mười hai tháng thì sinh được một cậu con trai bụ bẫm và kháu khỉnh. Hai vợ chồng mừng lắm, thầm cảm ơn Trời Phật đã phù hộ cho gia đình mình. Nhưng khổ thay! Đứa bé đã ba tuổi rồi mà vẫn không biết đi, không biết nói, không biết cười, chỉ nằm một chỗ.

Lúc này, giặc A sang xâm lược nước ta. Kẻ thù rất mạnh. Vua sợ hãi nên sai sứ đi khắp nơi tìm người tài giỏi cứu nước. Nghe thấy tiếng kêu của sứ giả, cậu bé đang nằm ngửa trên chiếc chõng tre bỗng nói: – Mẹ ơi, mời sứ giả vào đây! Người mẹ rất ngạc nhiên và vui mừng. Sứ giả bước vào, chàng trai nói: “Hãy về tâu vua ban cho ta một con ngựa sắt, một cái roi sắt và một bộ giáp sắt, ta sẽ tiêu diệt được bọn giặc này”.

Xem thêm: Về bò văn học lớp 6

Sứ giả hết sức ngạc nhiên và mừng rỡ, vội vàng tâu vua. Nhà vua ra lệnh triệu tập những người thợ rèn giỏi ngày đêm để thực hiện những gì cậu bé bảo.

Điều kỳ lạ là sau khi gặp sứ giả, cậu bé lớn nhanh như thổi. Cơm có ăn bao nhiêu cũng không vừa lòng, áo vừa sờ, đã đứt sợi chỉ. Cha mẹ cô làm việc vất vả mà vẫn không thể kiếm đủ gạo để nuôi con. Thấy vậy, dân làng vui mừng xúm vào mang cơm cho cậu bé ăn. Ai cũng mong anh giết giặc cứu nước.

Kẻ thù đã xâm chiếm núi Trầu. Nước rất nguy hiểm, người dân lo lắng. Vừa lúc đó, sứ giả mang áo giáp sắt, roi sắt, ngựa sắt đến. Cậu bé đột nhiên đứng dậy, vươn vai và hóa thân thành một người đàn ông uy nghiêm. Người chiến binh mặc áo giáp sắt, cầm roi sắt trên tay, cưỡi ngựa sắt. Chàng thúc mông ngựa, cựa sắt, thở ra lửa, phi nước đại khắp trận địa. Với cây roi sắt trên tay, người anh hùng vung nó, đánh tan quân giặc. Bất ngờ roi sắt gãy, chiến binh giật lấy khóm tre bên đường, lao vào đánh tiếp. Giặc hoảng sợ giậm chân bỏ chạy, chết như rạ. Đuổi giặc đến chân núi Sóc, người anh hùng phi ngựa lên đỉnh núi, cởi áo giáp rồi người ngựa từ từ bay lên trời. Chiến tranh kết thúc, tất cả các dân tộc được sống trong hòa bình. Vua ghi nhớ công lao của người anh hùng, phong là Phù Đổng Thiên Vương và cho xây dựng đền thờ.

Xem thêm: Bài 13: Như Lê Lợi, kể chuyện Sự tích Hồ Gươm

Từ đó, cứ đến tháng 4 hàng năm, làng lại mở Hội Gióng. Nhân dân khắp nơi đổ về trẩy hội để tưởng nhớ, tri ân người anh hùng cứu nước. Dấu ấn của trận chiến ác liệt năm xưa vẫn còn lưu lại trong sắc vàng của những bụi tre ngà, truyền thuyết kể rằng nó đã được đốt cháy bởi những con ngựa sắt phun lửa. Những dãy ao hồ nối tiếp nhau là dấu tích của những con ngựa chiến thời xưa và tương truyền rằng khi ngựa kêu lửa thiêu rụi cả một làng, đó là làng Cháy.

Theo Bailamvan.edu.vn