Kể lại câu chuyện Đêm nay Bác không ngủ ở ngôi thứ nhất

Kể lại câu chuyện Đêm nay Bác không ngủ ở ngôi thứ nhất

Hướng dẫn

Kể lại câu chuyện Đêm nay Bác không ngủ ở ngôi thứ nhất

Trong cuộc đời, những ngày đẹp nhất là được sống và chiến đấu bên cạnh Bác Hồ, những ngày đó thực sự đã để lại trong tôi những kỉ niệm khó quên.

Lúc đó tôi là lính mới (lính thường gọi là đoàn viên). Đơn vị tôi vừa hành quân ra mặt trận thì Bác vào thẳng trận địa chỉ đạo tiến công. Đêm đó, chú ngủ cùng anh em trong đơn vị. Và cũng trong đêm đó, người chú đã để lại trong tôi những ấn tượng không thể phai mờ trong lòng yêu mến và kính trọng.

Khoảng nửa đêm, khi tất cả các chiến sĩ đang ngủ ngon, không hiểu sao tôi đột ngột tỉnh giấc. Tôi chưa kịp đứng dậy, nhưng tôi đã nhìn thấy khuôn mặt của ông chú. Bác vẫn thức và hình như Bác chưa ngủ bao giờ. Anh lặng lẽ ngồi bên bếp lửa. Ngoài trời mưa lác đác. Tôi nhìn bóng dáng của Bác, càng nhìn càng thích. Các chú châm lửa. Người cha già tóc bạc đang sưởi ấm cho tôi bên bếp lửa.

Tôi im lặng và quan sát. Tôi thấy chú đã dậy. Cô chú nhẹ nhàng sắp xếp lại chăn màn. Nhìn chú, tôi mơ màng như đang trong mơ. Các chú là rất lớn! Thật ấm áp và cao quý! Tôi thổn thức và khẽ thì thầm:

Xem thêm: nghĩ về tình người

– Chú! Bác không ngủ! Bạn rất lạnh?

Bác quay sang tôi với vẻ trìu mến:

– Ngủ ngon. Ngày mai ra trận.

Tôi vâng lời chú, nhưng tôi không thể ngủ được. Tôi nằm không yên, nằm xuống, lo lắng cho Bác.

Lần thứ ba, tôi tỉnh dậy. Tôi ngạc nhiên khi thấy Bác vẫn ngồi, vẫn râu. Tôi vội vàng luống cuống:

– Chú! Gần sáng rồi, Tonton đã nghỉ ngơi. Tonton vẫn ngọt ngào như xưa:

– Ngủ ngon. Ngày mai ra trận.

Người chú ngủ không ngon giấc vì cảm thấy không an toàn. Trời mưa thế này, không biết các cô chú công dân ăn ngủ ra sao. Nếu bạn đang ở trong rừng, bạn có thể sẽ bị ướt nếu bạn đang mặc áo sơ mi. Bố nóng quá. Tôi hy vọng bầu trời thật trong xanh.

Tôi nhìn Bác mà lòng tôi ấm áp và hạnh phúc vô cùng. Đêm đó, tôi thức trắng với các chú. Tôi cảm thấy hạnh phúc vô cùng vì nhận ra một điều dường như đã trở thành sự thật: Chú của chúng tôi thật tuyệt vì đã dành cả cuộc đời để quan tâm và yêu thương.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn