Kể ngắn gọn câu chuyện Những ngôi sao xa xôi, ngữ văn lớp 9

Kể ngắn gọn câu chuyện Những ngôi sao xa xôi, ngữ văn lớp 9

Hướng dẫn

Kể ngắn gọn câu chuyện Những ngôi sao xa xôi, ngữ văn lớp 9

Truyện Những Ngôi Sao Xa Lạ kể về câu chuyện của một tổ trinh sát mặt đường với ba cô gái: Thảo, Nho và Định. Ba cô gái sống trong một hang động dưới chân đỉnh núi. Con đường trước cửa hàng bị bom làm hư hỏng nặng, đất trắng đỏ lẫn lộn. Sâu trong lòng đất là những đống đổ nát với những thân cây, tảng đá hay những chiếc ô tô cong vênh.

Công việc hàng ngày của họ là khi bom nổ họ sẽ chạy đến đó để lấp hố bom, đếm số bom chưa nổ và có thể nếu cần họ sẽ phá bom. Họ chiến đấu cả ngày với bom đạn, khi về đến hang động họ tự gọi mình là quỷ mắt đen vì chỉ nhìn thấy hai con mắt và hàm răng trắng. Họ tập trung cao độ để chống lại thần chết đang núp trong bom, niềm vui của họ là được uống một cốc nước khoáng có pha đường và nằm trong hang nghe tiếng nhạc phát ra từ chiếc bóng bán dẫn nhỏ.

Cô gái Đình- Hà Nội vốn mê hát, thường thắt bím tóc dài, kiêu sa vô cùng. Cô bị một vết thương ở đùi chưa lành. Nhiều tài xế hay xạ thủ đã viết thư thăm hỏi anh. Thảo có sở thích tỉa lông mày và thêu những sợi chỉ màu vào áo ngực. Cô ấy hầu như chỉ sợ máu và những cái véo von nhưng cực kỳ táo bạo trong công việc của mình. Còn Nho là người nhỏ nhắn và rất thích ăn đồ ngọt.

Xem thêm: nghĩ về lòng biết ơn

Mỗi ngày, đội nữ trinh sát vỉa hè thường gỡ bom từ ba đến năm lần. Một hôm, trong một buổi chiều thanh bình, Định đang ngồi hát thì nghe tiếng máy bay trinh sát và phản lực phía sau. Các cô vội chạy tới tấp, chỉ còn lại Định nghe điện thoại. Nửa tiếng sau, Thảo xuống nước mang về hơn nghìn khối, còn Nho thì tắm ở con suối phía sau.

Do đơn vị đang làm đường cho trung đoàn tên lửa băng qua rừng nên ban đêm tổ trinh sát luôn ra đường, tiền hàng lên đầu để phá bom. Sắp đặt bom trên đồi, Nho chịu trách nhiệm hai quả ở đường đắp và Thảo phụ trách một quả ở chân đường hầm cũ. Một lúc sau, bốn quả bom nổ liên tiếp, tạo ra tiếng nổ kinh thiên động địa. Mùi khói đạn khiến ai cũng buồn nôn.

Trong lúc gỡ bom, chị Nho bị thương ở tay và nhắm mắt. Còn Thảo và Định thì cố gắng đào đất để có thể nhặt được Nho. Họ băng bó vết thương cho Nho và chuẩn bị sữa cho anh uống.

Bên ngoài, máy bay trinh sát vẫn vo ve, Thảo bảo Định đi hát. Mưa đá rơi nặng hạt, Định nhặt những viên đá nhỏ đặt vào tay Nho. Tâm trí Định lúc đó chất chứa biết bao kỷ niệm.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn

Xem thêm: Chủ đề 66: Suy nghĩ của tôi về ùn tắc giao thông ngày nay – Phát triển kỹ năng viết chọn lọc 9