Khái quát cảnh đêm giao thừa bên Hồ Gươm

Đề: Tả đêm giao thừa bên hồ Gươm

d2em Giao thua3 - Tả cảnh Hồ Gươm ngày tết

Mỗi độ xuân về, Tết đến, người dân Hà Nội lại bồn chồn, háo hức trước sự xoay vần của thời gian, sự giao hòa, giao hòa của đất trời. Trong sâu thẳm tâm hồn mỗi người đã là chốn linh thiêng của đất Thăng Long ngàn năm. Đây là Hồ Hoàn Kiếm, hay thường được gọi là Hồ Gươm.

Sự phân hóa của thiên nhiên, địa lý khiến mùa đông miền Bắc se lạnh những cánh hoa đào; cái nắng gay gắt cho hoa mai vàng phương nam. Cũng nhờ tạo hóa ban tặng mà đêm giao thừa ở Hà Nội, đặc biệt là ở Hồ Hoàn Kiếm mang một màu sắc và phong cách rất riêng, không nơi nào có được.

Đêm giao thừa tại hồ Hoàn Kiếm mang ý nghĩa thiêng liêng, nhuốm màu tâm linh và lễ kỷ niệm đối với mọi người thủ đô. Người Hà Nội đi ăn Tết, chơi Tết là đi chơi Hồ Gươm.

Những ngày trước Tết, hồ Gươm được trang hoàng lộng lẫy. Hàng cây ven hồ được khoác lên mình tấm áo màu bởi ánh đèn rực rỡ. Khi bức màn mùa đông bắt đầu phủ bóng, toàn bộ không gian hồ Hoàn Kiếm hiện lên bừng sáng, lung linh đến lạ thường. Tháp Rùa nguy nga mà trang nhã, bồng bềnh như mộng, xa xa về phía Bắc rực rỡ mà uy nghiêm hiện ra một vầng sáng, là đảo Ngọc Sơn với đình Trấn Ba và đền Ngọc Sơn. Thắt lại như dải lụa cong cong, như vầng trăng khuyết, như chiếc lược mềm chải tóc – mặt nước hồ, hình cầu Thê Húc đỏ rực thổn thức … Một không gian huyền ảo như mơ mà thực, mà thú vị đó. mời người Hà Nội đến Hồ Gươm trong đêm giao thừa.

Xem thêm: Kể ngắn gọn câu chuyện ông lão đánh cá và con cá vàng

Cái lạnh mùa đông không làm lòng người hướng về Hồ Gươm khi trời đất giao hòa, ngược lại như có chút men say khiến lòng người thêm rộn ràng, nhẹ nhàng sau bữa cơm giao thừa tối 30 Tết. Sau tất cả những lo toan của công việc kinh doanh của năm với những bận rộn mua sắm trước Tết, người Hà Nội lặng lẽ, lặng lẽ đón Tết và vui chơi Tết, cái lạnh phương Bắc mang theo cái nồm ẩm đầu xuân khiến đêm giao thừa ở Hoàn Hồ Gươm mỗi năm một khác: năm khô thì mát; năm vừa mưa phùn vừa lạnh giá đến cắt da cắt thịt…

Nguồn Edufly