kiểm tra hành vi

kiểm tra hành vi

Hướng dẫn

kiểm tra hành vi

Mỗi con người sinh ra và lớn lên không chỉ học để tiếp thu thêm kiến ​​thức mà còn phải học và rèn luyện đạo đức của bản thân, đúng như ông cha ta đã có câu:Học ăn, học nói, học đồ dùng, học mở ”. Chính vì vậy cách ứng xử của con người, nhất là khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mỗi chúng ta phải tiếp tục học tập và rèn luyện tác phong của mình. Không chỉ đối với gia đình, nhà trường mà còn đối với toàn xã hội.

Để hiểu thế nào là ứng xử, thế nào là ứng xử tốt chúng ta cùng tìm hiểu: ứng xử là gì? Hành vi là cách thể hiện thái độ, hành vi hoặc sự giao tiếp, ứng xử giữa con người với con người. Thông qua đó, tình cảm, khả năng diễn đạt và thiết lập các mối quan hệ giữa con người với nhau được hình thành. Hành vi không chỉ là cách để đáp lại những người lớn tuổi hơn bạn, mà còn là cách để đáp lại những người bằng tuổi hoặc thậm chí là trẻ em.

Một ví dụ về hành vi. Đối với một người lớn tuổi nhờ bạn giúp đỡ, dù bạn rất bận rộn, nhưng có nhiều cách ứng xử sẽ khiến họ hài lòng. Thay vì nói “Tôi rất bận”, bạn có thể nói “Tôi có thể làm gì cho bạn và hiện tại tôi hơi bận, tôi có thể tìm người khác giúp bạn được không? ”Họ sẽ cảm thấy rất hài lòng và vui vẻ đồng ý, thay vì một câu nói ngắn gọn, họ sẽ không giận bạn nhưng họ sẽ khó chịu vì sự thờ ơ của bạn. Bạn đã bao giờ thử đảo ngược vị trí chưa, nếu là ông, bà của bạn đang bước xuống phố mà ai cũng như bạn thì ông bà của bạn sẽ thế nào? Hay khi đi mua sắm, dù là quan hệ người mua – người bán nhưng khi mua một món hàng, một câu cảm ơn cũng sẽ sưởi ấm trái tim của họ. Cách cư xử nhẹ nhàng, vun vén dù không mang lại lợi ích kinh tế cho họ nhưng đó là một loại giá trị tinh thần, làm ấm lòng người.

Xem thêm: Lý thuyết của tôi về cây cối … ở quê hương tôi

Bạn có bao giờ thắc mắc những người ăn xin sẽ nghĩ gì nếu bạn “ném tiền” vào giỏ cho họ? Bạn sẽ khó mà tưởng tượng được, họ phải đi hết con đường, họ không còn cách nào khác, nên họ làm như vậy. Họ không bắt bạn phải đưa tiền, ngay cả đồ ăn thừa, quần áo của bạn cũng giúp họ cảm thấy được bảo vệ nhiều hơn. Thay vì “vung tiền”, bạn hãy đặt vào tay họ những đồng tiền nhỏ nhưng đầy ý nghĩa. Họ xứng đáng được tôn trọng và yêu thương thay vì nghĩ rằng nếu đi ăn xin thì họ không cần tôn trọng mình.

Có ai nói với bạn rằng cách cư xử của bạn một phần là do bố mẹ bạn dạy chưa? Tất nhiên là có, họ sẽ nói rằng: cha mẹ không chỉ dành cho con. Do đó, nếu không muốn ai nói về bố mẹ mình, hãy rèn luyện và thường xuyên rèn luyện cách cư xử / thái độ của mình đối với người khác. Với con cái, hãy là một tấm gương để noi theo. Với người lớn, bạn nên học hỏi thêm nhiều kỹ năng từ họ và cư xử như một người đã được đào tạo, huấn luyện để ứng xử phù hợp.

Vậy đâu là lý do khiến nhiều bạn trẻ cần phải sửa hành vi của mình? Đó là vì bạn không nhận thức được tầm quan trọng của hành vi, vì bạn thờ ơ, vô cảm với tất cả những điều bình thường nhưng có ý nghĩa xung quanh mình; Là vì ​​bạn được sinh ra trong những điều kiện vật chất tốt mà bạn không biết tuy không có ý nghĩa với bạn nhưng thực sự có ý nghĩa với họ.

Xem thêm: Kể chuyện đi thăm mộ người thân ngày Tết.

Lãnh đạo không chỉ là lời nói và hành động. Vậy tại sao, vì mọi người đều có thể nói, cần phải học những gì? Bạn đã sai nếu có suy nghĩ này, hãy học cách ăn nói để biết nói gì, hiểu lý lẽ và biết cách đối nhân xử thế chứ đừng xu nịnh, xu nịnh để lấy lòng người khác.

Vì vậy, việc dạy dỗ, uốn nắn cách ứng xử của học sinh với mọi người ngay từ ngày vào lớp một là cần thiết. Nhưng nhà trường không nên chịu trách nhiệm hoàn toàn, mà là giáo dục, một mình bảo vệ học sinh là điều cần thiết trong chính gia đình của các em. Phải làm như thế nào để đạo lý truyền thống ý nghĩa của dân tộc ta trường tồn mãi theo thời gian và ngày càng phát triển lớn mạnh.

Nguồn: Bài viết hay

Nguồn: Bailamvan.edu.vn