Kinh nghiệm học và luyện thi đại học môn văn

Kinh nghiệm học và luyện thi đại học môn văn

Hướng dẫn

Học sinh cần dựa vào SGK để nắm chắc các vấn đề liên quan đến tác giả, tác phẩm để có kiến ​​thức chính xác nhất. Khi thực hiện tác phẩm, bạn cần hiểu rõ nội dung và ý nghĩa của tác phẩm.

Nên vẽ sơ đồ xương cá để học văn. Với mỗi bài học, học sinh chỉ cần nhớ năm từ và trong khoảng 10 phút là có thể nắm lại toàn bộ kiến ​​thức môn Văn.

Không nên căng thẳng quá và đặc biệt không nên tin những lời đồn thổi trên mạng về đề thi, tránh học bài, đoán mò, phải tập trung tinh thần mới có cảm hứng làm bài. Cũng không nên loại đề thi của ba năm trở lại đây, không nghiêng về thể loại văn xuôi hay thơ mà nên ôn cả hai.

Khi cầm đề thi, các TS cần lưu ý yêu cầu phân tích đề vào tác phẩm, tránh viết lan man. Nhiều TS học nhiều, ôm đồm kiến ​​thức mà không biết vận dụng vào các trường hợp thực tế, dẫn đến bài làm thừa, mất thời gian. Trong nhiều trường hợp, TS chuyển việc phân tích một đoạn trích, một khía cạnh của tác phẩm thành phân tích toàn bộ tác phẩm. Những trường hợp “bác bỏ” những ý kiến ​​vô căn cứ và sao chép nguyên bản bài giảng của giáo viên trên lớp vào tác phẩm thường bị điểm dưới trung bình vì không bám sát chủ đề.

Xem thêm: Hoa phượng

Cấu trúc đề thi nhìn chung gồm 3 câu gồm: phần lý thuyết và phần tự luận. Câu lý thuyết là câu kiểm tra kiến ​​thức, thường là 2 điểm. Hai câu còn lại kiểm tra kỹ năng cảm nhận, lập luận và viết văn của TS. Yêu cầu chung với câu lý thuyết là trả lời câu hỏi đúng, ngắn gọn, rõ ràng, đủ ý. Cùng với các câu trắc nghiệm, TS phải trình bày đúng bố cục của phần mở bài, thân bài và kết luận. Thân bài cần chú ý lập luận chặt chẽ, rõ ràng, nên viết dàn ý của thân bài vào giấy nháp, chia các ý lớn theo trình tự các luận điểm.

Về cách trình bày, phải chú ý các lỗi chính tả (dấu hỏi, dấu ngã, âm cuối), lỗi viết hoa … Ví dụ như cách viết bài thơ Thu Điếu, Tràng Giang sai nhưng phải là Thu. Cuoi, Trang Giang. .

Cũng quan trọng như nhiều TS thường bị mất điểm là không biết cách đưa bằng chứng vào bài làm. Dẫn chứng đưa vào bài viết phải chính xác (trích dẫn theo yêu cầu của luận điểm cần chứng minh và phân tích), súc tích (nêu được luận điểm của vấn đề cần phân tích) và phải có tính tiêu biểu. Đối với văn xuôi, TS có thể trích dẫn nguyên văn hoặc dẫn chứng tóm tắt, nhưng không được kể chuyện. Tốt nhất là nên xen kẽ tóm tắt bằng chứng với bình luận và phân tích.

Xem thêm: Em có suy nghĩ gì về hình ảnh thiên nhiên và con người Việt Bắc trong bài thơ sau: “Khi ta trở về có nhớ ta… Nhớ ai câu hát chung tình? A?

Những điểm quan trọng trong bài kiểm tra viết:

– Khi trích dẫn trong quá trình viết, đừng “sáng tạo”

– Khi viết bài cần trình bày sạch sẽ, dễ hiểu.

– Tránh phân tích lạc đề

Trong quá trình viết văn cần có sự sáng tạo, tính sáng tạo trong bài văn luôn được các thầy cô đánh giá cao và cho điểm cao. Sáng tạo là một khám phá sâu hơn và gần đây hơn làm sáng tỏ chủ đề của tác phẩm. Nhưng những kết luận này phải có cơ sở, lập luận chặt chẽ chứ không thể tùy tiện thể hiện cảm tính của mình.

Muốn có một bài văn hay thì phải chọn giáo sư, chọn sách để đọc. Tham khảo đề thi, đáp án, bảng tổng hợp trước khi thi. Không học tủ mà phải tập trung cao độ. Khám phá công việc trong các mối quan hệ, mối quan hệ bên ngoài, mối quan hệ nội bộ, xem xét theo vấn đề và nhóm công việc.

Nguồn: Vietvanhoctro.com