Lời bàn “Người biết kiểm soát bản thân là người luôn hành động theo ý mình mà không tính đến hoàn cảnh và những người xung quanh”

Đề: Có ý kiến ​​cho rằng: người làm chủ được bản thân là người luôn hành động theo ý mình mà không quan tâm đến hoàn cảnh và những người xung quanh. Bạn có đồng ý với ý kiến ​​trên không? Hãy cùng chúng tôi thảo luận và bày tỏ quan điểm của mình.

Từ xa xưa, con người đã được coi là trung tâm của vũ trụ. Con người xuất hiện với tư cách là người làm chủ và thay đổi thế giới. Một trong những phẩm chất quan trọng nhất của con người đáng tự hào là tính tự chủ. Nhờ biết tự chủ, con người đã tạo cho đời nhiều vẻ đẹp khác thường. Tuy nhiên, có khá nhiều ý kiến ​​khác nhau xung quanh việc tự chủ. Có ý kiến ​​cho rằng: Người tự chủ là người luôn hành động theo ý mình mà không tính đến hoàn cảnh và những người xung quanh. Nhìn nhận và phân tích một cách khách quan, chúng ta thấy rằng ý kiến ​​trên có một phần đúng và một phần không đúng.

20101055 - Thảo luận

Trước hết, chúng ta cần biết thế nào là một người tự chủ? Tự chủ là tự quản trị, quản lý mọi công việc của mình, không bị ai chi phối. Từ xa xưa, con người đã rất coi trọng vai trò của mình, đặt ngang hàng với trời đất (trời – đất – người). Vì vậy, về bản chất, ngay từ thuở lọt lòng, con người đã có khả năng tự chủ rất cao. Quyền tự chủ của con người là sự độc lập trong cuộc sống. Đối với tự nhiên, con người luôn tìm cách tiếp cận, tìm tòi, khám phá, giải thích các hiện tượng thời tiết, khí hậu, tìm cách kiểm soát các thảm họa thiên nhiên như lũ lụt, hạn hán, sóng thần, núi lửa, băng giá. -Người phụ thuộc luôn tìm cách sống hòa thuận, đoàn kết, khắc phục khó khăn để làm ra của cải. Trong chiến đấu, những con người tự chủ luôn kề vai, đồng lòng cùng đồng đội, đồng đội đánh thắng kẻ thù. Trong đời sống văn hóa tinh thần, người tự lực tự cường luôn biết cách lắng nghe để tìm được sự đồng thuận, đồng điệu trong tâm hồn bạn bè, tri âm, tri kỷ.

Tính tự chủ của con người có vai trò to lớn đối với đời sống tập thể và cá nhân. Người có tính tự chủ cao, dù ở cương vị lãnh đạo hay lãnh đạo, chỉ huy, quản lý,… thường đưa ra những chỉ đạo, chính sách, quyết định đúng đắn, sáng suốt, kịp thời và phù hợp. có ảnh hưởng lớn, tạo ra những bước ngoặt trong cuộc đời của họ và của tập thể, cộng đồng xã hội.

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, dân tộc ta đã có biết bao tấm gương sáng ngời về tinh thần tự chủ cao cả. Từ xa xưa, để mở mang đất nước, Lạc Long Quân và Âu Cơ đã quyết định chia đôi trăm đứa con của mình, một nửa lên rừng, một nửa xuống biển lập nghiệp. Để có một thủ đô văn hiến như Hà Nội ngày nay, vua Lý Thái Tổ đã mạnh dạn quyết định dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long. Quyết định sáng suốt này cho đến nay vẫn khiến hàng triệu con tim đồng tình, ngưỡng mộ. Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên, vua Trần Quốc Tuấn đã nhiều lần quyết định rời Thăng Long trong tình trạng vườn không nhà trống để dụ giặc, rồi phản công chiếm lại kinh đô. Trong cuộc kháng chiến chống quân Thanh, Quang Trung Nguyễn Huệ đã trực tiếp chỉ huy cuộc hành quân thần tốc, quyết chiến bí mật đánh địch vào ngày mồng 5 Tết để làm nên chiến thắng Đống Đa lịch sử. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ vĩ đại năm 1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng đã quyết định bắn pháo vào trận địa rồi lại đưa ra để nghi binh, đánh lừa địch, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ.

Xem thêm: Trong truyện ngắn Hai đứa trẻ, khi đoàn tàu ra ga, Thạch Lam viết “Theo giấc mơ Hà Nội xa… đêm quê, ngoài đồng vắng mênh mang”. Phân tích đoạn văn trên, cho biết chủ đề tác phẩm và giọng văn của Thạch Lam

Trong công cuộc dựng nước ngày nay, có rất nhiều tấm gương sáng về tinh thần tự chủ. Họ là những kỹ sư, công chức, người lao động dám nghĩ, dám làm, không ngại trách nhiệm, biết hy sinh quên mình vì công việc lớn của đất nước và xã hội. Họ đã xây dựng thành công nhiều công trình lớn như giàn khoan dầu khí ở Biển Đông, đường Hồ Chí Minh lịch sử, thủy điện sông Đà, Trị An, Yaly, đường dây điện cao thế 500 kilôvôn, v.v.

Đặc điểm nổi bật của những người có khả năng tự chủ cao là trong tâm hồn họ luôn thắp lên ngọn lửa của niềm tin và nghị lực. Họ có ý chí và quyết tâm cao, nhưng không có nghĩa là họ không cần quan tâm đến hoàn cảnh và những người xung quanh.

Như đã nói ở trên, những người được trao quyền tự khẳng định mình. Nhưng để quyết đoán, họ luôn lắng nghe và tham khảo ý kiến ​​của mọi người, của tập thể. Bởi chỉ có lắng nghe ý kiến ​​của số đông thì họ mới có đủ thông tin, dữ liệu để xử lý và xem xét vấn đề một cách cẩn thận, thấu đáo, từ đó quyết định của họ mới khách quan, công việc mới tiến triển thuận lợi và đạt hiệu quả cao.

Sử sách còn ghi lại rằng, vua Lý Thái Tổ trước khi quyết định dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long (1010) đã hỏi ý kiến ​​các quan trong triều và nhân dân. Trần Hưng Đạo và vua Trần đã mở Hội nghị Diên Hồng để hỏi ý kiến ​​các bô lão, tướng sĩ của đất nước trước khi mở chiến dịch chống quân Nguyên. Ngày nay, Quốc hội và Đảng ta cũng thường xuyên lấy ý kiến ​​toàn dân trước khi ban hành một chủ trương quan trọng.

Lắng nghe ý kiến ​​của mọi người là điều cần thiết và bổ ích mà bất kỳ ai có khả năng tự chủ đều nên làm. Vì vậy, quan niệm cho rằng một người tự chủ là người luôn hành động theo ý mình bất chấp mọi hoàn cảnh và mọi người xung quanh có phần cực đoan và phiến diện.

Tuy nhiên, ngày nay vẫn có những người luôn và chỉ khăng khăng làm theo ý mình. Đó không phải là sự tự chủ mà là sự tùy tiện, chủ quan, duy ý chí. Trong một đất nước, có những người tự cho mình cái quyền đặt mình lên trên Hiến pháp và luật pháp để tìm cách bóc lột và cướp bóc cho riêng mình. Trong cơ quan có nhiều người vì quyền lực cá nhân mà bất chấp dư luận, coi thường tổ chức. Trong gia đình có người chỉ nghĩ đến lợi ích của mình nên có những quyết định không tốt dẫn đến hạnh phúc tan vỡ. Đây là những kẻ coi trời bằng vung, trước sau gì cũng bị xã hội chối bỏ, lên án.

Vì vậy, là một người có tính tự chủ, anh ta phải có sự hiểu biết và tôn trọng mọi người, sử dụng sức mạnh tập thể để xây dựng sức mạnh của chính mình. Đây là phương châm của cuộc sống công bằng và hợp thời:

Mọi người muốn sống, em yêu!
Phải yêu đồng chí yêu anh em.
(Tố Hữu)

Trong xu thế hội nhập toàn cầu hiện nay, những người làm chủ được bản thân cần được liên kết, phối hợp và chia sẻ với cộng đồng hơn bao giờ hết. Những người ở cương vị lãnh đạo phải hiểu rõ điều này hơn ai hết để tránh những quyết định chủ quan, sai lầm dẫn đến hậu quả đáng tiếc cho nhân dân và đất nước.

Xem thêm: “Tôi muốn trở thành một người trung thực… Không thể nào! Ai đã cho tôi trung thực? Làm thế nào để loại bỏ những vết chai trên mặt? Tao không còn là thằng tốt nữa… ”. Câu nói cuối cùng của Chí Phèo đã bộc lộ rõ ​​chủ đề của tác phẩm. Hãy phân tích và chứng minh