Mô tả bố tôi

Mô tả bố tôi

Hướng dẫn

Con trai: Viết đoạn văn ngắn 7-10 câu tả bố của em.

***

Bài văn miêu tả về người cha hay và cảm động nhất

Trong gia đình, bố là người yêu thương tôi nhất. Bố luôn lắng nghe mọi người, đặc biệt là tôi.

Bố có dáng người to, cao, khỏe. Bố rất khỏe và luôn giúp đỡ mọi người trong gia đình. Bố có một đôi bàn tay vạm vỡ, đôi bàn tay của bố có nhiều vết chai cứng như những viên đá cuội do lao động nhiều. Bố mặt tròn, mũi cao, miệng rộng, để râu và có đôi mắt nâu rất đẹp.

Ngày nào em đi học cũng có bố và mẹ đi cùng. Bố tôi đã dặn dò tôi rất kỹ, tức là “hôm nay đi học…”, rồi “phải nghe lời cô giáo…”, nhưng câu cuối cùng luôn là “đi đường chú ý”. Đi học về, tôi đang dắt xe vào nhà thì từ trong nhà vọng ra tiếng bố: “Con về rồi à?”. Nhưng bố tôi cũng rất nghiêm khắc, khi tôi mắc lỗi, hoặc bị điểm kém, ông bắt tôi phải sửa đổi. Tuy nhiên, tôi vẫn rất yêu bố tôi.

Cha tôi! Là trụ cột trong gia đình. Với tôi, bố biến chuyện lớn thành chuyện nhỏ, chuyện nhỏ thì cho qua. Cha tôi là một tấm gương sáng cho gia đình. Có câu “con không cha như nhà không nóc” quả đúng như vậy. Cha nào con nấy, như người cha trong câu tục ngữ này là người mẫu mực, là trụ cột không thể thiếu trong gia đình tôi. Là người siêng năng, kiên trì, thông minh khác người, mưu sự gì thì phải làm nên được nhiều người kính nể.

Xem thêm: Tập làm văn lớp 3: Tuần 4

Em rất tự hào là con của bố, em sẽ luôn ghi nhớ những gì bố đã dạy và sẽ nỗ lực học thật giỏi để không phụ công ơn của bố.

***

Ví dụ về các bài văn hoặc mô tả về người cha yêu dấu của tôi

Bài mẫu 1:

Gia đình tôi gồm 4 người, mẹ tôi, bố tôi, anh thứ hai và tôi. Mẹ tôi luôn dễ tính, cưng chiều con cái, còn bố tôi thì ngược lại, rất nghiêm khắc. Tuy nhiên, tôi vẫn rất yêu bố tôi.

Nhìn bố, ít ai nghĩ ông đã bốn mươi lăm. Vì mái tóc của bố tôi vẫn còn đen, chỉ có một vài sợi tóc trắng. Người bố hơi cao, không mập lắm nên có vẻ khỏe mạnh. Nguyên nhân là do bố tôi tập thể dục đều đặn vào mỗi buổi sáng. Nghe bà tôi kể rằng, khi tôi còn nhỏ, bố tôi thích chơi thể thao; Bóng chuyền, bóng bàn, môn nào bố cũng giỏi. Khuôn mặt của bố giống như một người điền hình, đầy quyết tâm.

Hàng ngày, sau giờ làm việc ở cơ quan, bố tôi vẫn cuốc đất trồng cây quanh nhà. Vì vậy, khu vườn tuy không rộng lắm nhưng lại có rất nhiều loại trái cây. Mỗi cây là một hàng thẳng lối, đẹp như một công viên nhỏ.

Buổi tối, bố tôi thường thức khuya làm thêm để có thêm thu nhập cho gia đình. Tôi biết điều đó rất rõ. Vì chúng tôi, cha tôi đã phải chịu đựng rất nhiều. Nhưng không có ông bố nào gặp khó khăn khi quản lý bất cứ điều gì. Bố thường nói với mẹ rằng dù vất vả đến đâu thì bố cũng chịu, chỉ cần bố thấy chúng con học hành ngoan ngoãn, chăm chỉ là bố đã vui lắm rồi. Đến bây giờ tôi mới hiểu câu nói “Công chúa như núi Thái Sơn” có ý nghĩa lớn lao như thế nào.

Xem thêm: Đề 3 – Đề kiểm tra học kì 2 Tiếng Việt lớp 3 |

Những lúc rảnh rỗi, bố tôi thường đưa chúng tôi đi dạo trong làng. Khi chúng tôi đi bộ, bố sẽ kể chuyện hoặc giải thích những câu hỏi mà chúng tôi thường gặp. Chà, tại sao bố biết mọi thứ, bố biết nhiều thứ. Anh Hai và em cứ nhờ bố dạy văn và hướng dẫn giải toán. Bố thực sự là người thầy thứ hai ở nhà.

Tôi yêu bố tôi rất nhiều. Nhờ có bố mà cả gia đình sống trong cảnh đầm ấm, hạnh phúc. Vì vậy, em luôn cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng mong mỏi của bố.

Bài mẫu 2:

Trong gia đình, người tôi luôn kính trọng và tin tưởng nhất chính là bố. Bố tôi năm nay đã ngoài 30 tuổi. Bố là một quân nhân, cũng là một kỹ sư giỏi. Mái tóc đen nhánh của bố luôn được cắt gọn gàng. Bố thường mặc áo phông trông rất trẻ trung. Khi mặc quân phục, anh ấy trông rất oai phong. Cha tôi là một người đàn ông hết lòng vì công việc. Nhìn những cây cầu mới được xây dựng, tôi hiểu hơn công việc của cha tôi và càng tự hào về ông. Dù bận rộn với công việc nhưng anh vẫn chăm lo cho gia đình. Ngoài việc giúp mẹ việc nhà, bố còn dạy tôi học bài mỗi tối. Bố thực sự là người bố tuyệt vời của tôi.

Bài mẫu 3:

Người tôi yêu và kính trọng nhất là bố tôi. Bố tôi năm nay 36 tuổi. Bố tôi có dáng người cao nhưng gầy, nước da ngăm đen khỏe mạnh, đôi mắt rất trong và sáng, bố tôi có vẻ ngoài dữ tợn nhưng tính tình lại rất điềm đạm, hiền lành.

Xem thêm: Văn mẫu lớp 3: Tả một con vật cưng

Khi bài tập khó, bố vui lòng giúp em giải. Bố tôi rất bận, ông làm việc từ sáng sớm đến tận khuya. Dù công việc của bố rất bận nhưng bố luôn dành thời gian để chăm sóc cả gia đình. Dù tối về nhà rất mệt nhưng bố vẫn ân cần dạy dỗ em học bài.

Cuối tuần, bố thường dành trọn thời gian để cùng gia đình đi công viên, đi siêu thị và nấu những bữa ăn vui vẻ, vui vẻ cùng hai mẹ con.

———————————————————————

» tìm hiểu thêm:

Theo Bailamvan.edu.vn