Mô tả các danh lam thắng cảnh của Hà Nội

Mô tả các danh lam thắng cảnh của Hà Nội

Hướng dẫn

Hà Nội có rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp và nổi tiếng. Một trong những địa danh kiến ​​trúc độc đáo là chùa Một Cột. Là ngôi chùa có kiến ​​trúc độc đáo nhất Việt Nam.

Chùa Một Cột nằm trong quần thể chùa Diên Hựu trên đất thôn Thanh Bảo, huyện Quảng Đức, phía Tây Hoàng thành Thăng Long thời Lý, nay thuộc phố chùa Một Cột, quận Ba Đình – Hà Nội.

Khởi công xây dựng vào mùa đông tháng 10 âm lịch năm 1049. Ngôi chùa này còn có tên là chùa Mật (Hán Việt là tháp Nhất Trụ), còn được gọi là “Diên Hựu tự” hay “Liên Hoa Đài. “. Tương truyền, chùa được xây dựng theo giấc mộng của vua Lý Thái Tông (1028-1054) và sự gợi ý thiết kế của nhà sư Thiên Tuế. Vào năm 1049, nhà vua nằm mơ thấy Phật Quan Âm ngự trên tòa sen, dẫn nhà vua vào triều. Khi tỉnh dậy, nhà vua kể lại sự việc và được sư Thiện Tuế khuyên nên dựng chùa, cài cột trong mộng, làm đài sen Phật và tượng thần đặt lên cột như trong mộng. và cho ngôi nhà. Sư đi khắp nơi tụng kinh để kéo dài phước báo nên chùa có tên là Diên Hựu.

Xem thêm: Top 10 trang web có 11 ví dụ bài luận hay nhất mới nhất

Chùa có kiến ​​trúc bằng gỗ, trong chùa có thờ tượng Phật Bà Quan Âm.- Năm 1105, vua Lý Nhân Tông cho mở rộng kiến ​​trúc chùa thêm cả hồ Linh Chiểu. Sau này, bậc thang của chùa Một Cột chỉ còn là ngôi chùa nhỏ trên cột đá như hình ảnh hiện nay. Trong đó có đài Liên Hoa vuông, mỗi cạnh dài 3m, mái cong, dựng trên cột cao 4m, đường kính 1,2m với hai cột đá chồng lên một khối. Tầng trên cùng của cột là hệ thống xà gỗ làm trụ đỡ tháp phía trên. Ngôi chùa được xây dựng trên một cây cột nhô lên khỏi mặt nước là một công trình kiến ​​trúc độc đáo, gợi lên hình ảnh bông sen vươn thẳng lên một bể vuông được bao quanh bởi lan can bằng gạch men xanh.

Chùa Một Cột được trùng tu vào khoảng năm 1840-1850 và đến năm 1920. Đài Liên Hoa mà chúng ta thấy ngày nay đã được sửa chữa vào năm 1955 bởi kiến ​​trúc sư Nguyễn Bá Lăng. Năm 1995, nhà chùa đã trùng tu lại ngôi Tam Bảo với tổng số tiền là 500 triệu đồng, năm 1997 trùng tu nhà Mẫu hơn 200 triệu đồng, đến năm 1954 trùng tu lại chính điện chùa Diên Hựu.

Chùa Một Cột đã được Bộ Văn hóa đưa vào danh sách di tích lịch sử, kiến ​​trúc và nghệ thuật vào ngày 28 tháng 4 năm 1962. Chùa Một Cột có ý nghĩa văn hóa và tôn giáo to lớn. Đó cũng là biểu tượng của Hà Nội nghìn năm văn vật. Hình ảnh ngôi chùa này cũng ở mặt sau của đồng 5000 đồng

Chùa Một Cột từ lâu đã trở thành một nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam, ngôi chùa không lớn nhưng có kiến ​​trúc riêng. Chính sự độc đáo này đã thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước. Mỗi người Việt Nam hãy có ý thức giữ gìn và bảo vệ tài sản vô giá của đất nước này.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: Hãy bình luận về ý kiến ​​sau: “Tinh thần khoa học phải đi đôi với lòng dũng cảm”