Mô tả con sông chảy qua làng của bạn

Mô tả con sông chảy qua làng của bạn

Hướng dẫn

Con sông này tồn tại bao lâu rồi, tôi không biết. Năm bảy tám tuổi tôi mới để ý, vì ngày nào tôi cũng cùng bạn ra sông tắm.

Nó có tên là sông Đào, ông tôi kể hồi mới đào thì nhỏ nhưng nay càng ngày càng lớn, đoạn chảy qua làng tôi rộng gần bốn trăm mét.

Hai bên bờ sông là hai con đê lớn cỏ xanh mướt, gần đến nước lau sậy đổ rạp, mỗi khi có gió lớn chúng như bám vào, đu đưa, nô đùa.

Ở những ngôi làng phía trên nó qua lại rất nhiều khúc quanh, nhưng khi nó đi qua làng tôi thì nó yên tĩnh và thanh bình. Mùa thu, mặt sông sáng tối như gương, nhưng mùa hè lại chảy cuộn những dòng nước đỏ son, được phù sa bồi đắp để bón ruộng khắp vùng.

Hầu như các con sông đều có nhiều bến, ở đầu làng tôi có một bến rất sầm uất, vào những ngày chợ đông đến chiều.

Nhiều đêm đang ngồi học, tôi chợt nghe bên kia sông có tiếng gọi “Này đò ơi, đò ơi” và thỉnh thoảng lại có tiếng sà lan chở than đi qua, làm sưng sông, đập mạnh vào bờ. Thú vị nhất là những ngày nghỉ học em thường ra bờ sông xem đàn vịt đuổi nhau giữa sông. Nhưng thú vị nhất vẫn là giữa trưa hè, mấy đứa bạn rủ nhau nhờ cô chú khiêng xuồng ra giữa sông rồi nhảy vào bơi vào bờ, mệt nhưng vui lắm. Vào những ngày mưa, mặt sông đục ngầu đến nỗi không thể nhìn thấy bờ bên kia.

Có những lúc tôi cảm thấy muốn thốt lên rằng: “Này các bạn, nếu quê bạn không có sông, hoặc sông mà bạn nhảy qua thì thiệt thòi lớn rồi, thôi”. Bởi ngoài việc tô điểm cho làng quê xinh đẹp, dòng sông còn là người bạn hiền hậu, dễ mến sẽ đồng hành cùng bạn như: tắm biển, bơi sông, câu tôm cá, thả thuyền giấy… Với sông nước, bạn đừng có một ngày buồn tẻ nhạt vì chỉ cần nhìn thôi cũng thấy vui rồi. Không, tôi có một người anh đi bộ đội, và người này thỉnh thoảng viết thư cho tôi, thường là câu: “Tôi nhớ dòng sông quá”.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: Tôi rất vui vì có thêm một thành viên mới trong gia đình mình. Viết thư cho bạn của bạn về niềm vui này