Mô tả của kéo

Đề: Thuyết minh về cái kéo

Những di vật thuộc thế kỷ thứ 2 – 3 sau Công nguyên (AD) được tìm thấy ở vùng La Mã – sông Rhine đã chứng minh điều này. Nhưng có thể trượt đã xuất hiện trước đó rất lâu.

Kéo gắn liền với cuộc sống của mỗi hộ gia đình, bởi vì những công việc gia đình hàng ngày thường phải sử dụng đến kéo. Không chỉ vậy, trong một số lĩnh vực như công nghiệp, y tế… cũng sử dụng kéo. Nó cho thấy việc phát minh ra chiếc kéo đã giúp ích cho con người rất nhiều trong cuộc sống.

Kéo có nhiều loại tùy theo tính chất công việc của từng loại kéo mà người ta chế tạo ra loại kéo phù hợp với công dụng của nó như kéo đuôi, kìm kéo, kéo khớp …

keo2 - Mô tả về cái kéo

Kéo Ghim Đuôi: Sự phát triển tiếp theo của kéo là kéo có ghim ở đuôi. Chúng là hai chiếc kéo có hai đầu được gắn một chốt tạo thành mối nối. Sử dụng loại kéo này trong thực tế khá bất tiện, vì khi cắt cần ép các lưỡi vào nhau rồi mới dùng tay kéo rời.

Kẹp kéo: So với các loại puli liên hoàn thì puli kẹp chữ U nằm ngang cao cấp hơn rất nhiều, vì chúng có thể sử dụng bằng một tay do tính đàn hồi của vật liệu mà kéo có thể tự mở ra. Kẹp đôi đã không xuất hiện cho đến khi đồng thau hoặc hợp kim của sắt có thể được sản xuất vào khoảng năm 1000 trước Công nguyên. Đây là điều kiện để lưỡi kéo có khả năng đàn hồi. Khi tính đàn hồi của đồng thau giảm nhanh chóng, kìm làm bằng đồng ngày càng trở nên hiếm. Kéo sắt đã được tìm thấy ở trung tâm Châu Âu, được làm vào khoảng 500 năm trước Công nguyên. Thời đó có thiết kế thanh kéo với lò xo hình chữ U, để tăng lực căng người ta thay đổi dần thanh kéo thành hình gần như tròn. Vào thời nhà Đường ở Trung Quốc, kéo được chặt chẽ, nhưng đầu kéo có hình chữ thập giống như hai cái o o liên tiếp nhau. Cho đến thế kỷ 17, gọng kìm là hình thức đấu tay đôi phổ biến nhất ở châu Âu.

Xem thêm: Bình giảng bài thơ “Đất nước” của Nguyễn Đình Thi

Lực kéo khớp: Hình thức kéo khớp được sử dụng ngày nay xuất hiện vào khoảng năm 300 trước Công nguyên. Vì chỉ còn lại rất ít di tích nên không thể xác định chính xác năm xuất hiện. Vào thế kỷ 17 và kể từ đó, các loại kéo chuyên dụng đã phát triển: kéo cắt giấy với lưỡi dài và mỏng, kéo cánh rộng để cắt vải và kéo đa năng với lưỡi ngày càng sắc bén hơn.

Kéo bao gồm hai thanh kim loại được mài sắc để tạo thành lưỡi và một phần đuôi cong tạo thành cán. Lưỡi dao có thể làm bằng sắt hoặc hợp chất sắt-sắt, tay cầm được bọc một lớp nhựa mềm hoặc nhựa cứng.

Có thể nói, kéo là một dụng cụ chủ yếu dùng để cắt, tuy nhiên tùy theo mục đích sử dụng mà có nhiều loại kéo khác nhau như: kéo cắt vải dành cho người thợ may để tạo ra những bộ quần áo đẹp, đa dạng và thời trang; trẻ dùng kéo cắt giấy để cắt giấy xếp máy bay, tên lửa …; thợ cắt tóc không thể cắt tỉa mô hình mà không có kéo; kéo cắt sắt; kéo bếp cắt cá, cắt bánh tráng, làm khô bò …; Ngoài ra còn có kéo dùng trong y tế trong khi phẫu thuật…

Kéo là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, tuy nhỏ bé nhưng kéo thường được sử dụng nhiều trong công nghiệp, nông nghiệp, thủ công và đời sống hàng ngày. Vì vậy, kéo rất hữu ích đối với cuộc sống của con người, không có kéo chúng ta sẽ rất khó để cầm nắm một việc gì đó mà chúng ta không thể làm tốt bằng dao hay bằng tay.

Xem thêm: Đánh giá của bạn về Cô bé bán diêm của Andersen