Mô tả của phích nước

Đề: Thuyết minh về cái phích

Phích nước là một vật thường dùng để đựng nước nóng. Ổ cắm có nhiều loại và kích cỡ khác nhau. Loại can nhỏ chứa được khoảng nửa lít, loại lớn chứa được hai lít hoặc hai lít rưỡi. Phích có thể giữ nước ở nhiệt độ 80o đến 90o trong khoảng một ngày ……

2xqln - Mô tả của phích nước

Phích nước (hay bình nước) được phát minh bởi nhà khoa học Duwur. Ông đã cải tiến chiếc máy dùng để đo nhiệt lượng của một vật nên được gọi là nhiệt lượng kế, vì máy của Newton lớn, nhiều bộ phận nên khó bảo quản và vệ sinh trong điều kiện phòng thí nghiệm. Để kiểm tra chính xác, yêu cầu của nhiệt lượng kế là phải cách ly tối đa giữa nhiệt độ bên trong bình và môi trường bên ngoài. Từ đó, bình giữ nhiệt được tạo ra, được dùng để giữ nước nóng hoặc nước đá (kem).

Cấu tạo bên ngoài gồm: Vỏ, tay cầm, nắp, thân và đáy Nắp của phích được làm bằng nhôm, nhựa hoặc sắt tráng men có hình hoa lá hoặc hình chim, hình thú rất đẹp mắt. Hộp đựng cũng rất thiết thực, chẳng hạn như đáy phẳng để đặt ổn định, tay cầm bằng nhôm hoặc nhựa để giúp cầm và mang theo khi di chuyển.

Nắp phích nhôm nhựa, nắp gỗ xốp chống thất thoát nhiệt do đối lưu.

Cấu tạo bên trong gồm: Ruột phích được làm bằng hai lớp thủy tinh, ở giữa có chân không. Ngoài ra, thành trong của 2 lớp này còn được tráng bạc có tác dụng phản xạ bức xạ nhiệt, giúp ngăn cản sự truyền nhiệt ra bên ngoài (sơn phủ ở thành trong để không bị trầy xước khi cọ xát và chống không ảnh hưởng đến nước bên trong). Vì được làm bằng thủy tinh nên nó rất mỏng và dễ vỡ, đó là lý do tại sao chúng ta cần một chiếc ốp lưng để bảo vệ nó.

Xem thêm: Phân tích giá trị của từ Hán Việt Trong bài thơ Thăng Long thành hoài niệm Bà Huyện Thanh Quan: “Tạo hóa dựng rạp… Cảnh nay đây kẻ vô ưu”.

Ruột phích là bộ phận quan trọng nhất nên khi mua phích nước, bạn nên lựa chọn kỹ càng. Đem ra nơi sáng sủa, mở nắp, nhìn từ trên miệng bình xuống, có một vết đen ở van hút gió. Điểm này càng nhỏ thì van nạp khí càng tốt, giúp duy trì nhiệt độ lâu hơn. Đặt ống ngậm vào tai nghe có âm thanh OO là được. Tháo phần đáy của nắp để xem nút thủy ngân còn nguyên vẹn hay không.

Tuy nhiên, nắp truyền nhiệt kém, nhiệt độ thay đổi đột ngột như đổ nhanh nước nóng khi bình đang nguội hoặc đổ nước lạnh vào khi bình đang nóng đều có thể khiến bình bị nổ. Từ đó, cần bảo quản bằng cách:

– Bình mới mua về sau khi rửa sạch, để ráo nước rồi mới cho nước nóng vào, khi mới đổ đầy hoặc với bình lâu ngày không sử dụng thì nên bật từ từ, tốt nhất là một chút rồi đậy nắp lại và sau đó. một vài phút điền lại.

– Đến sáng, bạn đổ hết nước cũ đi, tráng lại cho sạch hết cặn bẩn còn sót lại bên trong phích hôi, sau đó đổ nước sôi vào, đậy chặt nắp. Hoặc chúng ta có thể đổ một ít giấm nóng vào phích, đậy chặt nắp, lắc nhẹ và để khoảng 30 phút rồi rửa sạch bằng nước lạnh, chất bẩn sẽ được loại bỏ.

– Phải để xa tầm tay trẻ em để tránh mọi nguy hiểm.

– Để phích giữ được nước sôi lâu hơn, không bị đầy nên để một khoảng trống giữa nước sôi và nắp phích để cách nhiệt vì hệ số truyền nhiệt của nước lớn hơn không khí gần 4 lần. Vì vậy, nếu bạn đổ đầy nước sôi thì nhiệt lượng sẽ dễ dàng truyền sang vỏ phích nhờ có nước ở giữa.

Nếu có khe hở không khí sẽ làm chậm quá trình truyền nhiệt.

– Sau một thời gian sử dụng, vỏ kim loại bị hư hỏng làm giảm khả năng bảo vệ của bình thì cần thay vỏ mới để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Phích nước là một vật dụng quen thuộc, hữu ích và rất cần thiết trong cuộc sống hàng ngày của mỗi hộ gia đình.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Đọc đoạn trích Anh hùng chí