Mô tả một địa điểm đẹp như tranh vẽ

Chủ đề: Mô tả một trang web đẹp như tranh vẽ

Giỗ Tổ Hùng Vương21 - Tả một danh lam thắng cảnh

“Người đến và đi,
Nhớ ngày giỗ tổ 10 tháng 3. “

Giỗ Tổ Hùng Vương hay Lễ hội Đền Hùng là một lễ hội lớn của quốc gia Việt Nam. Cứ đến ngày 10/3 âm lịch hàng năm, hàng vạn người dân cả nước lại đổ về Đền Hùng để tưởng nhớ và tri ân công lao dựng nước của các Vua Hùng, các vị vua đầu tiên của dân tộc. .

Đền Hùng là một khu du lịch nổi tiếng nằm trên núi Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cương, huyện Phong Châu, tỉnh Vĩnh Phú, cách thủ đô Hà Nội 100 km về phía Bắc. Là một quần thể kiến ​​trúc bao gồm các lăng tẩm, đền, miếu cổ kính. Trước những biến động của lịch sử và sự khắc nghiệt của thời gian, các công trình kiến ​​trúc của Đền Hùng đã nhiều lần được trùng tu và xây dựng lại, lần gần đây nhất là vào năm 1922. Từ chân núi trồi lên, qua cổng đền là điểm dừng chân của du khách. là Đền Hạ, được cho là nơi Âu Cơ sinh ra khoảng 100 quả trứng. Trăm trứng này sinh ra trăm người con, năm mươi người theo cha xuống biển, bốn mươi chín người theo mẹ lên núi. Con trai vẫn làm vua, lấy hiệu là Hùng Vương (thứ nhất). Bên kia đền Hạ là Đền Trung, nơi các vua Hùng làm nơi hội họp với các vị thủy thần và các tướng hồ. Trên đỉnh núi là Đền Thượng, lăng Hùng Vương thứ sáu (dân gian gọi là Lăng Tổ) Đền Thượng về phía Tây Nam là Đền Giếng, nơi đây có giếng đá, nước quanh năm trong vắt. Tương truyền ngày xưa công chúa Tiên Dung và Ngọc Hoa con vua Hùng Vương thứ mười tám đã đến đây gội đầu.

Xem thêm: Phân tích Truyện ngắn “Thuốc” của nhà văn Lỗ Tấn và nêu suy nghĩ của bạn

Lễ hội Đền Hùng bao gồm các hoạt động văn hóa nghệ thuật mang tính chất nghi lễ truyền thống và các hoạt động văn hóa dân gian khác… Các hoạt động văn hóa nghi lễ còn lại đến ngày nay là lễ rước kiệu vua và dâng hương. Đây là hai nghi lễ được thực hiện cùng một lúc trong ngày chính hội. Lễ rước kiệu bắt đầu ở chân núi rồi lần lượt đi qua các đền để đến đền Thượng, nơi diễn ra lễ dâng hương. Đó là một lễ rước tưng bừng trong âm thanh của các loại nhạc cụ dân tộc và màu sắc sặc sỡ của hàng nghìn cờ, hoa, lọng, kiệu, trang phục truyền thống … Dưới những tán lá xanh tươi của những cây cổ thụ hàng thế kỷ, đoàn rước trông như một con rồng. uốn khúc theo những bậc đá huyền thoại để lên đến đỉnh Núi thiêng.

Góp phần tạo nên nét duyên dáng cho lễ hội, ngoài các nghi thức rước lễ còn có các hoạt động văn nghệ quần chúng đặc sắc. Đó là các cuộc thi hát Xoan, một loại hình dân ca đặc thù của Vĩnh Phú, thi đấu vật, kéo co hay thậm chí là thi bơi trải ở ngã ba sông Bạch Hạc, nơi các vua Hùng luyện tập các đội chiến đấu.

Người hành hương đến với Đền Hùng không chỉ để vãn cảnh, hòa mình vào không khí lễ hội mà còn vì mục đích đời sống tâm linh. Mỗi người hành hương đều cố gắng thắp vài nén hương khi về đến đất tổ để khói thơm nói lên công ơn của tổ tiên. Trong tâm hồn người Việt, từng nắm đất, gốc cây ở đây đều linh thiêng và không khó hiểu khi bắt gặp những gốc cây đỏ, hốc đá cắm nhang.

Xem thêm: Hãy bình luận về ý kiến ​​sau đây của nhà triết học Hy Lạp Đi-xtơ-rô (364 – 254 trước Công nguyên): “Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn.

Lễ hội đền Hùng là một truyền thống văn hóa đẹp của người Việt Nam. Trong số rất nhiều lễ hội được tổ chức trên cả nước, Lễ hội Đền Hùng luôn được coi là linh thiêng nhất vì đây là nơi mỗi người Việt Nam nhớ về cội nguồn và truyền thống hào hùng, vẻ vang của tổ tiên.

Nguồn Edufly