Mô tả một trong những loại cây yêu thích của bạn

Mô tả một trong những loại cây yêu thích của bạn

Hướng dẫn

Mô tả một trong những loại cây yêu thích của bạn

Trong vườn của ông tôi có mấy loại cây như bưởi, mãng cầu, chuối, mít, vải, nhãn. Gần chục cây mỗi loại, vào mỗi mùa, khu vườn luôn làm tôi say đắm. Còn mỗi loại cây lại cho quả khác nhau, lá không thơm, tán không đẹp nhưng quả ngon, sáng nào chị cũng xách rổ ra vườn chọn những quả đã mở mắt đem ngâm giấm. To hơn nắm tay của người lớn. Cây chuối tuy nhiều nạc nhưng cũng cho những chùm chuối rất to, chín vàng và thơm. Trong số những loại cây này, tôi thích nhất là cây bưởi. Anh tôi cho biết, giống bưởi này có từ lâu, ngày đó anh phải lặn lội gần chục cây số từ nhà đến tận nơi có giống bưởi ngon để mua giống. Bây giờ đã gần hai mươi năm trôi qua nhưng cây bưởi vẫn không hề già yếu mà quả năm nào vẫn trĩu cành.

Tôi rất thích quả bưởi này vì quả bưởi đã cho tôi những lát bưởi ngon lành và đó cũng là nơi bọn trẻ chúng tôi thường chơi đồ chơi. Mỗi mùa khác nhau bưởi lại có những biểu hiện riêng.

Vào mùa lá rụng, cây dường như ít lá, cành trơ trụi, như không có sự sống, nhưng đến mùa xuân, như có một phép màu nào đó, tất cả những cành cây dường như đột ngột chết xanh tươi. chồi non. Nó trông giống như hàng ngàn mũi tên chỉ lên bầu trời. Và rồi từng chồi non này kết thành hàng ngàn chiếc lá non xanh mơn mởn, đung đưa trước gió. Buổi sáng, đàn chim ríu rít trên cành.

Xem thêm: Giải thích lời bình dạy học: Mùa xuân tết trồng cây, Làm cho đất nước ngày càng đàn hồi.

Chỉ sau một thời gian ngắn, cây đã xanh tốt, tràn đầy sức sống, như một cô thiếu nữ mới lớn. Một buổi sáng thức dậy với tiếng chim hót, tôi chợt nhận ra một mùi quyến rũ thoang thoảng. Tôi chợt nhìn lên gốc bưởi và ngỡ ngàng, trong tán lá xanh điểm xuyết những bông hoa trắng tinh khôi. Ngày đầu còn thưa thớt nhưng chỉ vài ngày sau toàn bộ tán cây đã được tô điểm bởi những chùm hoa trắng muốt. Hoa bưởi rụng rất nhanh, lúc đầu lác đác vài bông nhưng chỉ vài ngày quanh gốc cây lại phủ một lớp hoa trắng xóa. Mình và các bạn thường rủ nhau bê những giỏ đầy hoa bưởi để làm sản phẩm, có bạn còn hái cả hoa bưởi để làm nơ cài đầu rất dễ thương.

Mỗi sáng thức dậy, mùi đầu tiên tôi ngửi thấy là mùi hoa bưởi. Hương thơm của nó ngọt, nhẹ, càng bay càng thơm. Một hôm tôi mơ ước có thể dùng những bông bưởi này để làm nước hoa. Những lúc này, tôi thường ngước nhìn những chùm hoa bưởi xen kẽ với màu xanh mướt của lá bưởi.

Lá bưởi cũng thơm lắm, mẹ tôi thường lấy về nấu với cào cào, mùi lá bưởi cứ vương vấn trên tóc.

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn 7

Vào cuối mùa hoa trên cành bắt đầu xuất hiện quả non, lúc đầu nhỏ như viên bi, sau đó chúng tiếp tục phát triển. Chúng tôi thường nhặt những quả bưởi rụng để làm đồ chơi và đập cho qua.

Vào mùa thu, những quả nho to bằng cái bát ô tô. Khi họ treo trên cành, quả xấu đến mức ông tôi phải dùng gậy đỡ cành cho khỏi gãy.

Cây bưởi này đã gắn bó với tôi từ khi tôi sinh ra cho đến bây giờ, dưới gốc bưởi già này chúng tôi đã có rất nhiều kỉ niệm đẹp. Và đặc biệt với màu hoa trắng tinh khôi và hương thơm ngào ngạt, quả bưởi đã trở thành ấn tượng khó phai trong lòng tôi. Tôi tin rằng mai này lớn lên, dù đi đâu, làm gì thì hình ảnh cây bưởi ở góc vườn cũng sẽ luôn hiện hữu trong tâm trí tôi.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn