Mô tả người bạn thân nhất của tôi

Mô tả người bạn thân nhất của tôi

Hướng dẫn

Đã lâu rồi, tôi không gặp Lan, người bạn thân nhất của tôi từ CP. Dù chúng tôi đã xa nhau đã lâu nhưng hình ảnh của Lan vẫn luôn khắc sâu trong tâm trí tôi.

Hồi tôi học lớp 1, ngày nào tôi và Lan cũng cùng nhau đi học. Chúng tôi thân nhau như hình và bóng, chiếc bánh cũng gãy đôi. Nhà Lan rất nghèo, mẹ mất sớm nên Ba Lan phải bươn chải để nuôi các em ăn học. Hiểu được những khó khăn của bố, Lan luôn cố gắng học tập và thường xuyên đứng đầu lớp. Lan có một thân hình nhỏ nhắn tuyệt đẹp. Mỗi ngày đến trường, Lan trông rất xinh xắn trong chiếc váy xanh và áo sơ mi trắng. Lan có làn da trắng mịn, đôi mắt đen đượm buồn, đôi má ửng hồng, sờ vào thấy mềm như lụa. Với khuôn mặt trái xoan xinh xắn, ai gặp Lan dù là người lạ hay người quen cũng phải trầm trồ khen ngợi: “Xinh quá!”, Vầng trán Lan khá cao, có lẽ vì thế mà Lan trông thông minh hơn hẳn. Tóc dài của Lan đẹp quá. Nó luôn trơn, thẳng và buộc gọn gàng ở phía sau.

Càng yêu Lan, tôi càng nể phục tài năng của bạn. Lan học giỏi và hát rất hay. Ở lớp, Lan luôn là tấm gương cho các bạn trong lớp noi theo. Lan vẫn được giáo sư yêu quý và nâng niu. Trong lúc tập viết, nếu bạn quên bút, Lan lấy bút của mình và cho bạn mượn. Trong những giờ vui chơi ở lớp, Lan luôn là người tổ chức rất nhiều trò chơi cho các bạn cùng tham gia. Vào cuối buổi học, bạn thường ở lại để lau lớp và lau bảng đen.

Anh yêu em nhiều lắm Lan ơi. Những tháng ngày được học tập và vui chơi cùng Lan là những tháng ngày tươi đẹp và hạnh phúc của em. Qua việc chơi với các bạn, em học hỏi được rất nhiều đức tính tốt từ các bạn. Với tôi bạn vẫn là người dễ thương và đáng yêu nhất. Rồi mai sau khi lên cấp 3, tôi mong gặp lại Lan và tình bạn của chúng tôi sẽ không bao giờ phai nhạt.

Nguyễn Ngọc Tú Nhi – TP.HCM

Nhận xét của giáo viên:

Xem thêm: Phân tích hình tượng người lính Tây Tiến (có kế hoạch chi tiết)

1. Lợi ích của việc học

Tú Nhi đã viết một đoạn miêu tả rất xúc động về một trong những người bạn thân của mình. Tuy như bạn nói, đã lâu không gặp nhau nhưng chắc chắn tình cảm giữa hai bạn phải rất sâu đậm mới có thể tái hiện lại hình ảnh người bạn của mình một cách cụ thể, đầy đủ và sinh động như vậy. đường dẫn.

Bài luận của bạn có cấu trúc rõ ràng, trình tự miêu tả và đoạn văn hợp lý. Bạn giới thiệu sơ qua về mối quan hệ của mình với Lan cũng như hoàn cảnh gia đình của bạn mình, sau đó bạn bắt đầu miêu tả về hình dáng và tính cách của Lan.

Đoạn văn tả hình thức của bạn Lan em viết hay. Bạn có thể chọn những đặc điểm riêng để miêu tả sinh động như: “dáng người nhỏ nhắn, xinh xắn”, làn da trắng mịn ”,“ đôi mắt đen buồn ”,“ đôi má ửng đỏ ”,“ khuôn mặt trái xoan ”,“ vầng trán Lan khá cao ”,“ mái tóc thẳng mượt ”. .. Qua ngòi bút của bạn Lan không chỉ có vẻ đẹp bề ngoài mà Lan còn là một cô gái có trí tuệ và nhân cách trở nên đáng quý bởi “Anh yêu em và càng kính trọng trước tài năng của em, Lan luôn được thầy cô và bạn bè quý mến ”.

2. Những hạn chế phải rút kinh nghiệm

-Trong đoạn mở bài, Tú Nhi hãy nói rõ lý do vì sao bạn và Lan cần phải chia tay.

-Kết luận hơi dài, cần viết ngắn gọn hơn.

Bài tập:

1. Sửa lỗi dùng từ trong câu sau: Lan học giỏi và hát rất hay.

2. Viết thêm giúp bạn 1-2 câu miêu tả hoàn cảnh phải chia xa. Sau đó, viết lại phần kết luận để ngắn gọn hơn và hay hơn.

3. Viết một bài văn miêu tả một trong những người bạn cùng lớp của bạn.

Xem thêm: Phân tích đoạn trích “Nỗi buồn của tôi” của Nguyễn Du