Mô tả ruộng bậc thang Tây Bắc

Mô tả ruộng bậc thang Tây Bắc

Hướng dẫn

Quang cảnh ruộng bậc thang Tây Bắc vào buổi chiều

  • Khai mạc:

Đến vùng núi Tây Bắc vào một buổi chiều đầy nắng. Đứng trên đỉnh đồi cao phóng tầm mắt ra xa, những thửa ruộng bậc thang đẹp tựa bức tranh lụa thêu. Khung cảnh về phía Tây Bắc trong buổi chiều tà như chốn bồng lai tiên cảnh. Càng xem càng thích. (Mô tả ruộng bậc thang phía tây bắc)

  • Nội dung thư:

Không cánh đồng nào, cánh đồng nào đẹp bằng ruộng bậc thang Tây Bắc khi chiều tà. Nếu bạn nhìn nó từ xa, trên một đỉnh cao giống như đỉnh mà tôi đang đứng, ruộng bậc thang phía tây bắc lung linh một cách kỳ diệu như hình ảnh của một cảnh quan nào đó mà chúng ta thường tưởng tượng hoặc nhìn thấy. Đến với Tây Bắc, du khách nào cũng muốn một lần được chiêm ngưỡng cảnh đẹp nơi đây.

Vì vậy, khi nghĩ đến Tây Bắc, người ta thường nghĩ ngay đến những thửa ruộng bậc thang ngút ngàn màu xanh non óng ánh hay vàng ươm chứ không phải núi cao, đá trơ trọi hay khe núi sâu hay vách đá cheo leo hiểm trở.

Không thể tin được! Có ai từng nghĩ ruộng lúa nước ở trên núi cao không? Nhưng người dân Tây Bắc đã làm nên điều kỳ diệu này. Có lẽ thuở ban đầu, người dân san bằng những mảnh đất nhỏ trên núi cao để trồng hoa màu. Nhưng sau thấy đất giữ nước tốt nên đem lúa ra trồng?

Xem thêm: Để chứng minh rằng mỗi chúng ta nên thực hiện lối sống tiết kiệm tốt

Khác với đồng bằng, nền đất vốn bằng phẳng nên việc đắp đê giữ nước rất dễ dàng. Ở vùng cao miền Tây, để có một thửa ruộng nhỏ, bạn phải tốn nhiều công sức đào, san, lấp đất … Và cứ thế, những thửa ruộng hình vòng cung nối tiếp nhau hình thành từ trên cao. ngọn đồi đến chân đồi. Bạn càng đi xuống, quy mô trường càng rộng. Mép ruộng men theo thế núi tạo thành những đường cong đồng tâm như mâm xôi khổng lồ rất đẹp mắt.

Tây Bắc chiều sương mù thơ mộng. Nhìn về phía thung lũng, cánh đồng lúa xanh bạt ngàn trong buổi chiều làm chúng tôi phấn khích. Đồng thời, cô gái xanh. Sau trận mưa đêm qua, cây lá xanh tươi. Thỉnh thoảng, một làn gió nhẹ lướt qua ngọn đồi, tạo nên những gợn lúa trải dài đến tận thung lũng xa.

Xa xa là một khu rừng rậm xanh mướt. Những cây bách vươn cao như bức bình phong chắn gió, che chở cho đồng lúa. Nắng chiều xiên xẹo phủ một màu vàng mơ trải khắp thung lũng. Những tia nắng xuyên qua những tán cây. Ánh sáng le lói trong kẽ lá lấp lánh như ngọn đèn đủ màu treo trên bầu trời. Những hạt mưa còn vương trên những chiếc lá non lấp lánh trong nắng.

Tôi đứng ngắm cảnh ấy, chẳng muốn rời chân dù hoàng hôn đang dần buông xuống. Ánh sáng nhạt dần nhường chỗ cho màn sương từ đỉnh núi xa xăm đổ xuống. Sương Tây Bắc mềm như nhung. Ở lưng chừng núi, một làn sương trắng bay lơ lửng phía xa. Một đàn cò trắng lượn quanh và đậu nhẹ trên mương. Họ vẫn im lặng, ngẫm nghĩ như thể đang suy nghĩ điều gì đó. Trong lùm cây bìa rừng, tiếng chim hót ríu rít. Tôi nhận ra giọng của chú chào mào, gồm giọng gắt gỏng của chim sáo nâu và giọng khản đặc của người chèo. Tiếng kêu to, lớn và khuấy động cả khu rừng buổi chiều.

Xem thêm: Đề 1: Phân tích hình ảnh tên tiếng trong truyện ngắn “Sống chết mặc bay” của Phạm Duy Tốn – Văn mẫu lớp 7

Thỉnh thoảng, một trong số chúng bay lên trời, hót líu lo, rồi biến mất trong những tán lá tối của khu rừng. Điệp khúc buổi chiều có lúc im bặt, rồi lại bất chợt vang lên. Có thể chúng kể cho nhau nghe những câu chuyện hay từ khắp nơi trên thế giới sau một ngày kiếm ăn vất vả. Đây cũng là cơ hội để họ chơi đùa và trêu chọc trước khi vũ trụ chìm vào bóng tối. Xin chào “chim cu” gọi bạn trên cây măng cụt cô đơn bên suối.

Vào buổi chiều, họ muốn đến đó theo cặp. Ngày rời làng, từng đàn trâu trở về trong tiếng sáo trẻ thơ. Một cậu bé mặc áo gấm ngồi trên lưng trâu trắng dẫn đầu. Tiếng sáo trong veo, lạnh lùng gọi đàn trở về.

Vào cuối ngày, bóng tối bao trùm cảnh vật. Tôi vẫn có thể nhìn thấy những cây bị chặt trên nền trời tối.

  • Kêt thuc:

Nhìn về phía làng, bếp chung đã rực sáng, khói chiều quyện trên mái tranh. Từ xa, chỉ có thể nhìn thấy những đốm lửa lập lòe. Tôi vội vã về nhà ăn tối cho kịp giờ và tham dự lễ hội mùa thu mà trưởng làng đã ưu ái dành cho đoàn du lịch của chúng tôi tối nay.

Xem thêm: Đề 1: Bàn về sức mạnh của những lời động viên.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn