Mỗi người là một vương quốc nhỏ của loài người… Hãy tiếp tục câu trên để hoàn thành một bài luận

Mỗi người là một vương quốc nhỏ của loài người… Hãy tiếp tục câu trên để hoàn thành một bài luận

Hướng dẫn

– Con người trước hết là một sinh vật, có đầy đủ các thuộc tính như sinh vật trên cạn. Bộ phận vật chất của con người và những biểu hiện sinh học của nó hoàn toàn tuân theo các quy luật tự nhiên. Đói thì phải ăn, khi khát thì phải uống; khi sống phải hít thở không khí và phải trao đổi chất dinh dưỡng. Tất cả các nhu cầu tự nhiên khác phải được thỏa mãn. Vòng đời sinh, lão, bệnh, tử là điều mà con người ai cũng phải trải qua, không có ngoại lệ.

– Nhưng mặt khác, con người cũng là một cá thể tồn tại trong các mối quan hệ xã hội. Chính những mối quan hệ này đã tạo nên bản chất con người như Mác đã kết luận. Mỗi con người sinh ra đều có một thân phận nhất định. Tôi là ai? Câu trả lời cho câu hỏi này về cơ bản cũng xác định mối quan hệ giữa mỗi cá nhân và cộng đồng. Không có cộng đồng thì mỗi người không thể có một vị trí cụ thể.

– Định nghĩa con người là một thế giới nhỏ bé của con người là hiểu những gì thuộc về con người và của xã hội đều hiện hữu trong mỗi con người, giống như trong một giọt nước, muôn hình vạn trạng. đại dương? Mọi niềm vui và nỗi buồn, niềm vui và nỗi buồn, danh dự và xấu hổ, yêu và ghét, giận dữ, v.v. đã diễn ra trong cuộc sống rộng lớn này có thể hiện diện trong cuộc đời của mỗi người.

Xem thêm: Em hãy giải thích và nêu cảm nhận của mình về câu tục ngữ: “Tốt gỗ hơn nước sơn”

– Khi nhận ra mỗi người là một thế giới nhỏ bé của con người, chúng ta phải biết hướng đến những tấm gương sáng và noi theo. Họ không phải là siêu anh hùng, họ chỉ là con người. Những gì họ thu hoạch được không phải do phép màu tạo ra, trái lại, đó là thành quả của mồ hôi, nước mắt và cả quá trình tu dưỡng, rèn luyện. Vậy chúng ta không thể học hỏi ở họ kinh nghiệm, đạo đức hay những bài học về sự phấn đấu không mệt mỏi cho tương lai của chúng ta sao?

Hiểu được rằng “mỗi người là một thế giới con người nhỏ bé”, chúng ta sẽ có thể đồng cảm, sẻ chia với những hoàn cảnh bất hạnh, những kiếp người đau khổ. Sinh ra trên đời ai cũng mong muốn mình được hoàn thiện và hoàn hảo nhưng không phải ai cũng nhận được sự ưu ái của số phận. Khi thấy một người giơ tay xin bố thí của thiên hạ, hãy nhớ đến lời nhắc nhở của câu ca dao: Ai là người ăn mày, ta là kẻ ăn mày. Nhìn một người ốm đau, tàn tật, hãy nhớ rằng chúng ta cũng có thể bị đau đớn về thể xác. Nhìn vào một số phận bất hạnh, đừng nghĩ rằng điều đó là không thể với chúng tôi. Nhìn người nghĩ đến mình, những gì Nguyễn Du đúc kết năm xưa khiến ai cũng phải suy ngẫm.

(Lưu ý: ngoài yêu cầu đúng hướng, các ý được trình bày rõ ràng, mạch lạc, bài viết cũng cần nêu những ví dụ điển hình để làm rõ các luận điểm.)

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: Tôi thích con lợn con mà mẹ tôi vừa mua. Hãy viết một đoạn văn ngắn về nó