Mong ước của nhà thơ Thanh Hải qua bài thơ “Em làm chim hót … Dù tóc đã bạc”

Mong ước của nhà thơ Thanh Hải qua bài thơ “Em làm chim hót … Dù tóc đã bạc”

Hướng dẫn

Mong ước của nhà thơ Thanh Hải qua bài thơ “Em làm chim hót … Dù tóc đã bạc”

Phân công

Khi đất nước đang trên con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, hòa nhập cộng đồng thì cần những con người biết hy sinh, cống hiến. Thanh Hải là một trong những nhà thơ tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ, mặc dù sức khỏe của ông rất kém. Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” đã phần nào nói lên một ước nguyện nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa đối với đất nước. Đặc biệt ở hai khổ thơ:

Tôi làm cho con chim hót

Tôi làm một bông hoa

Chúng tôi tham gia dàn hợp xướng

Một nốt trầm bay bổng

Một chút thanh xuân

Lặng lẽ cho đời

Ngay cả ở tuổi hai mươi của tôi

Cho dù tóc bạc

Quả thực, xuyên suốt bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” là niềm hân hoan của tác giả trước sự đổi thay mạnh mẽ của đất nước. Một con người đầy nhiệt huyết và khát khao cống hiến cho đất nước như Thanh Hải thật đáng khâm phục và trân trọng.

Mong ước của Thanh Hải thật đơn sơ, giản dị nhưng có ý nghĩa chung rất lớn đối với tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ:

Tôi làm cho con chim hót

Tôi làm một bông hoa

Tôi nhập khúc hòa âm

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ: Ăn cơm mời mọc.

Một nốt trầm bay bổng

! ->

Không ước mơ cao cả hay cao cả, “tôi” chỉ ước những điều nhỏ bé, giản đơn nhưng không phải ai cũng làm được như vậy. “Tiếng chim hót”, “nhành hoa” .. tưởng chừng là những điều bình dị, giản dị mang vẻ đẹp bình lặng, tĩnh lặng nhưng lại có ý nghĩa to lớn đối với mạch thơ. Tác giả chỉ mong muốn hóa thân thành một chú chim hót để làm bừng sáng cuộc đời này và được tự do bay đến những chân trời mới để phục vụ nhân dân. Ước nguyện làm cành hoa tỏa hương, đua nở làm giàu đẹp thêm cho quê hương, đất nước. Câu chúc này tuy hơi kỳ lạ nhưng lại chân thành và gần gũi với đời thường.

Và Thanh Hải cũng mong rằng sự đóng góp nhỏ bé của mình sẽ hòa cùng biển người rộng lớn, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Tôi nhập khúc hòa âm

Một nốt nhạc trần nổi

Chỉ cần một “nốt trầm” nhỏ xíu lọt vào đoạn điệp khúc của vài âm sắc cũng khiến tác giả quá hài lòng, quá mãn nguyện. Chính sự chân thành của tác giả đã khiến người đọc không kìm được cảm xúc.

Và rồi Thanh Hải tự nhận mình là “mùa xuân nhỏ” giữa mùa xuân lớn của đất nước. Dù ngọn nguồn này đã hy sinh và cống hiến trong âm thầm, lặng lẽ nhưng đó là ước nguyện của một con người khát sống, khát tình.

Xem thêm: Viết đoạn văn giải thích lợi ích của cây lúa

Mùa xuân tuy nhỏ nhưng mang một ý nghĩa lớn. Tích nhỏ thì góp thành nguồn lớn, tích nhỏ thành lớn, đây là điều mà mỗi chúng ta phải làm, phải nỗ lực đóng góp.

Và những lời chúc bình dị nhưng tuyệt vời này đã thôi thúc tác giả dâng hiến mà không đòi hỏi bất cứ điều gì, lặng lẽ như thế này:

Ngay cả ở tuổi hai mươi của tôi

Cho dù tóc bạc

Một quan niệm về thời gian giàu tính triết lý nhân sinh. Thời gian dù già hay trẻ thì luôn cần cống hiến, không phải cứ nghĩ còn trẻ thì mới cống hiến được. Đây là một tấm lòng rất cao cả của Thanh Hải.

Những vần thơ ngọt ngào chân tình và những lời chúc giản dị của Thanh Hải đã lắng đọng trong lòng người đọc những âm vang nhất.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn