Mục số 7 độ 10

Mục số 7 độ 10

Hướng dẫn

Trong xã hội Việt Nam, nghề dạy học rất được coi trọng, là một trong những nghề cao quý nhất. Những người thầy này đã tạo nên nhân cách của mỗi người, mang đến cho chúng ta tri thức của nhân loại để hòa nhập và góp phần vào sự phát triển của xã hội. Hiểu rõ vai trò của người thầy, dân tộc ta luôn đề cao tôn chỉ “Tôn sư trọng đạo”. Đạo lý này đã thấm nhuần và ăn sâu vào nếp nghĩ của mỗi người dân Việt Nam.

Trước hết, chúng ta nên biết câu nói này có nghĩa là gì? Là một nhà giáo, một học sinh cần tôn trọng, quý trọng và đánh giá cao vai trò của người thầy trong quá trình học tập và trong cuộc sống. Tôn trọng đạo đức là tôn trọng những phẩm chất đạo đức tốt đẹp của con người. Mỗi chúng ta phải biết kính trọng, lễ phép và kính trọng thầy cô giáo, vì thầy cô giáo đã dạy dỗ, dạy dỗ chúng ta thế nào là đạo đức, luân thường đạo lý và những tri thức khác về đời sống con người, mọi mặt của đời sống tự nhiên, đời sống xã hội, v.v. .

Chúng ta muốn tiếp thu kiến ​​thức thì phải có thầy chỉ lối cho chúng ta. Xã hội càng phát triển thì vai trò của người thầy càng trở nên quan trọng. “Tôn sư trọng đạo” không chỉ là vấn đề đạo đức mà còn là truyền thống văn hóa rất tốt đẹp của dân tộc ta. Chừng nào cuộc sống còn cần tri thức, con người còn văn minh, người thầy còn được kính trọng. “Tôn sư trọng đạo” là một truyền thống vô cùng cao đẹp và cần thiết của dân tộc Việt Nam. Chúng ta phải tiếp tục phát huy và giữ gìn truyền thống quý báu này.

Xem thêm: Bình luận xã hội Tình huống đơn độc của kẻ chinh phục

Trong xã hội phong kiến, chủ nhân được đặt sau vua, trước cha mẹ. Điều này đủ hiểu những người thầy đáng kính như thế nào. Ông cha ta vẫn nói “nhất giáo vi hành, bán tự vi hành”. Từ đó, “tôn sư trọng đạo” không còn là vấn đề quan niệm sống hay quan niệm hành vi nữa mà đã trở thành một phạm trù đạo đức. Lịch sử đã ghi lại rằng Plato, Aristotle, Khổng Tử… từ những người thầy đã trở thành những vị thánh trong lòng học trò. Trong xã hội ngày nay, người thầy tuy không có vị trí tuyệt đối như vậy nhưng vẫn là người được xã hội kính trọng và “nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”. Dù xã hội có phát triển đến đâu, dù mối quan hệ thầy trò bình đẳng, khăng khít đến đâu thì tình thầy trò và vị thế đáng kính của người thầy vẫn không bị mai một.

Trẻ em như một trang giấy trắng, bạn muốn tờ giấy đó hiện lên như thế nào thì người thầy có vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy, chúng ta phải tôn trọng những người giữ vai trò truyền thụ tri thức cho nhân loại. Tôn trọng đạo cũng không chỉ dừng lại ở cách làm mà còn phải tôn trọng sự hiểu biết, tôn trọng tinh thần ham học hỏi và duy trì truyền thống ham học hỏi.

Xem thêm: Bình luận về câu thơ sau trong bài Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên: “Nhớ bản sương, nhớ đèo mây phủ Đâu có tình trong tim… Tình làm đất xa quê cha.

Với sự phát triển của xã hội ngày nay, vai trò của người thầy đã thay đổi từ việc truyền thụ kiến ​​thức thành người dẫn dắt học sinh tìm ra con đường tri thức. Tầm quan trọng của người thầy vẫn còn nguyên giá trị. Nhưng trong xã hội ngày nay, đã có sự xuống cấp về đạo đức từ học sinh đến giáo viên và ngược lại. Có nhiều giáo viên tâm huyết với nghề, không ngừng học hỏi, cải tiến phương pháp truyền đạt kiến ​​thức cho học sinh. Nhưng nhiều giáo viên cũng bạo hành học sinh của mình. Bên cạnh những học sinh ngoan ngoãn làm những điều đúng đắn, nhưng cũng không ít học sinh quên đi tình thầy trò mà làm những việc trái đạo lý. Đây là những hành vi xuống cấp đạo đức xã hội, những hành vi đáng bị phê phán.

Trong lịch sử dân tộc ta có rất nhiều nhà giáo vĩ đại đã cống hiến trọn đời mình để phục vụ nhân dân, đất nước. Cuộc sống của họ tuy nghèo khó nhưng được mọi người ca tụng và lưu danh muôn đời. Võ sư Chu Văn An (1370), sẵn sàng bỏ mũ áo quan, đề nghị triều đình chém đầu 7 tên cường hào. Một thầy đồ Đồ Chiểu mù hai mắt nhưng suốt đời kiên trung, không khuất phục trước thế lực ngoại xâm, thầy giáo Cao Bá Quát đã gánh vác nhiệm vụ dạy các bậc cao nhất là dạy chữ … Những người thầy này sẽ mãi là một tấm gương sáng trong lòng dân tộc Việt Nam.

Xem thêm: Bác Hồ đã dạy thiếu niên, nhi đồng: “Học tập tốt – lao động tốt”. Em hiểu như thế nào về lời dạy này của Bác?

Tôn sư trọng đạo là truyền thống văn hóa của dân tộc được truyền từ đời này sang đời khác. Sự tiến hóa của xã hội đã khiến cho mối quan hệ thầy trò dần mất đi sự cao quý. Trước thực trạng đó, chúng ta phải có những bước đi cần thiết để nhắc nhở mỗi chúng ta xem lại thái độ, cách cư xử của mình đối với các thầy cô giáo trong xã hội này, để truyền thống này ngày càng được nâng cao. .

Nguồn: Vietvanhoctro.com