Nêu bài văn nghị luận xã hội về tính tự chủ

Nêu bài văn nghị luận xã hội về tính tự chủ

Hướng dẫn

Khi đi học, em có thầy cô hướng dẫn, chia sẻ với các bạn. Khi bước vào đời, chúng ta có đồng nghiệp, học trò giúp đỡ. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta quên rèn luyện tính tự lập. Ví dụ, trong văn bản Cánh cửa trường học mở ra, nhà văn Lý Lan viết rằng “Mẹ sẽ đưa con đến trường, lay con qua cánh chim công, rồi buông tay và nói: Con hãy can đảm lên, thế giới này được tạo ra lên của trẻ em, …

– Hình ảnh người mẹ buông tay không nắm tay con có ý nghĩa giúp con rèn luyện tính tự lập ngay từ ngày đầu tiên đi học. Vậy độc lập là gì? Tính độc lập ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta như thế nào?

Thân hình

Độc lập là đứng một mình, không cần sự giúp đỡ của người khác. Độc lập là tự mình làm mọi việc, không cần dựa dẫm vào người khác. Người độc lập là người biết cách tự chăm sóc, tạo dựng cuộc sống cho mình mà không phụ thuộc vào những người xung quanh.

Tính tự chủ là phẩm chất cần thiết của mỗi con người khi bước vào đời. Bởi trong cuộc sống, không phải lúc nào chúng ta cũng có cha mẹ và những người thân yêu bên cạnh, dìu dắt, giúp đỡ khi gặp khó khăn. Vì vậy, chúng ta phải học cách tự lập để có thể ủng hộ bước đi của mọi người. Những người độc lập sẽ dễ dàng đạt được thành công, họ được mọi người yêu quý và kính trọng.

Tính tự chủ là một đức tính cần phải được trau dồi ngay từ khi còn nhỏ mới có được. Trong The School Gate Opens, người mẹ giúp con rèn luyện tính tự lập ngay từ ngày đầu tiên đi học. Việc bạn cho đi là để tôi tự tin bước vào lớp, làm quen với các bạn từ mái trường thân yêu.

Xem thêm: Top 10 trang web có các bài văn mẫu lớp 9 mới nhất

– Khi đến trường, thầy cô và các bạn dạy chúng ta phải tự tin trước đám đông, không ngại ngùng. Học cách tự làm mọi thứ năng lực, không bao giờ ngại khó, ngại khổ để rồi bỏ cuộc giữa chừng. Khi rèn luyện được tính tự chủ trong học tập, chúng ta sẽ có thái độ chủ động, tích cực, có động cơ và mục tiêu học tập rõ ràng, đúng đắn. Từ đó sẽ giúp chúng ta tìm ra phương pháp học tập tốt. Kiến thức tiếp thu được vững chắc, bản lĩnh càng được củng cố.

Tự chủ là phẩm chất để khẳng định nhân cách, bản lĩnh và năng lực của một con người. Chỉ dựa vào người khác sẽ trở thành gánh nặng cho những người thân yêu và cuộc sống sẽ không còn ý nghĩa. Những người không tự lập, dựa dẫm vào người khác thì khó có được thành công thực sự.

Tuy nhiên, độc lập không có nghĩa là tách khỏi cộng đồng. Có điều bạn phải biết đoàn kết và dựa vào đó để tạo nên sức mạnh tổng hợp.

Kêt thuc

Tính tự chủ là một phẩm chất tốt của con người, nhưng không phải tự nhiên mà có. Chúng ta cần rèn luyện tính tự lập một cách thường xuyên và nhất quán. Muốn tự lập, bản thân con người phải nỗ lực, cố gắng, có ý chí vươn lên, vượt qua thử thách, khó khăn, tự trau dồi, rèn luyện năng lực, phẩm chất.

– Nếu mọi người biết sống tự lập kết hợp với tinh thần đoàn kết, tương trợ thì xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn, cuộc sống của mọi người hạnh phúc hơn. Những người độc lập cũng là những người can đảm, họ luôn giữ vững lập trường trong mọi tình huống cho dù vận thế có thay đổi.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: Thuyết minh về cây lúa nước