Nêu cảm nghĩ của em về truyện ngụ ngôn ếch ngồi đáy giếng

Đề bài: Nêu cảm nghĩ của em sau khi đọc Truyện ngụ ngôn Đáy giếng.

Truyện ếch ngồi đáy giếng là truyện ngụ ngôn mượn chuyện loài vật để gợi ý, kể về con người nơi chốn riêng tư.

Từ câu chuyện về cách nhìn, đánh giá thế giới bên ngoài chỉ qua giếng hẹp của chú ếch, câu chuyện đã ngầm phê phán những kẻ vốn hiểu biết hạn hẹp nhưng lại hay khoe khoang, khoác lác. Đồng thời, khuyên mọi người cố gắng mở rộng tầm nhìn, tầm hiểu biết của mình, không nên chủ quan, kiêu ngạo.

edsgieng.JPG - Nêu cảm nhận của em về truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng

Tuy ngắn nhưng kết cấu truyện cũng chia thành hai phần rõ rệt. Phần thứ nhất kể về hoàn cảnh sống của con ếch và lượng kiến ​​thức còn thấp của nó. Phần thứ hai đề cập đến hậu quả tai hại của một thái độ chủ quan kiêu ngạo. Từ đó, rút ​​ra một bài học cho mọi người.

Có thể tóm tắt nội dung câu chuyện như sau: Do sống lâu ngày trong giếng hẹp, con ếch tưởng bầu trời trên đầu chỉ nhỏ bằng chiếc xích đu nhưng lại uy nghiêm như chúa sơn lâm. Một năm nọ, trời mưa to, nước trong giếng tràn ra ngoài khiến con ếch bị sa ra ngoài. Thói quen cũ, anh nhìn lên trời, không để ý xung quanh nên bị một con trâu đi qua giẫm nát.

Tác giả dân gian đã khéo léo tưởng tượng ra bối cảnh truyện và tâm lí nhân vật. Tại sao con ếch lại có suy nghĩ thiển cận như vậy?
Vì ếch sống dưới đáy giếng nhỏ nên từ đáy giếng nhìn xuống, chúng thấy bầu trời nhỏ xíu như nắp lọ. Nhìn thấy điều này mỗi ngày khẳng định rằng bầu trời chỉ có như vậy lớn.

Dưới giếng lâu nay chỉ có vài con vật nhỏ không đáng kể như ếch, cua, ốc … Mỗi khi ếch kêu to là các con vật khác hoảng sợ.

Xem thêm: Tả cảnh đẹp quê em vào một buổi sáng bình minh đầu xuân.

Chi tiết này vừa mang ý nghĩa tả thực vừa mang ý nghĩa tượng trưng. Giếng nhỏ và sâu, khi có âm thanh dội lại rất mạnh. Giống như ở quê xưa, hễ nhà ai có việc gì thì cả làng, cả xóm đều biết đến. Làng xa vua và quan lại nên bọn cường hào ác bá đàn áp, tham nhũng quấy nhiễu dân lành.

Trong một thế giới nhỏ bé như vậy, loài ếch tự coi mình là chúa tể nên không coi trọng ai cả. Tôi chưa bao giờ biết nhiều hơn về một môi trường khác, một thế giới khác, vì nền tảng tầm nhìn rất hạn chế, mức độ hiểu biết thấp của nó. Tuy nhiên, ếch thường chủ quan, kiêu ngạo và tự cho mình là người tài giỏi hơn mọi người. Nó đã trở thành một thói quen, một phó mặc.

Một tình huống bất ngờ xảy ra làm đảo lộn mọi thứ.

Sau trận mưa lớn, nước trong giếng tràn ra ngoài, đẩy ếch ra ngoài. Hoàn cảnh sống của ếch đột ngột thay đổi từ phạm vi rất hẹp của đáy giếng sang rất rộng là không gian rộng lớn. Lúc đầu, con ếch nghĩ mặt đất giống như đáy giếng, bầu trời trên đầu chỉ là bầu trời mà nó thường nhìn qua giếng, và nó vẫn là chúa tể.
Nhưng mặt đất rộng lớn và sóng gió là vô cùng lớn.

Để tồn tại, ếch phải thay đổi ngoại hình và cách sống. Nhưng theo thói quen cũ, những con ếch đang bơi xung quanh và phát ra tiếng kêu rất lớn.
Trận mưa lớn chỉ làm thay đổi hoàn cảnh sống chứ không phải nguyên nhân khiến chú ếch chết mà nguyên nhân chính là sự kiêu ngạo và chủ quan của chú.

Qua câu chuyện, những người lớn tuổi khuyên chúng ta rằng, dù sống trong hoàn cảnh nào, chúng ta hãy luôn cố gắng học tập để mở rộng tầm nhìn và tầm hiểu biết của mình. Không chỉ học trong trường mà chúng ta còn phải học nhiều thứ trong cuộc sống. Ngoài trường học còn có trường đời. Trường đời là một biển kiến ​​thức và kinh nghiệm rộng lớn. Bạn phải biết vượt ra khỏi giới hạn của bản thân và không ngừng học hỏi để có trình độ học vấn cao và tầm nhìn xa; không được vì chủ quan mà kiêu căng, ngạo mạn! Sự kiêu ngạo dễ dẫn đến thất bại trong sự nghiệp và cuộc sống. Chúng ta nên suy nghĩ kỹ những bài học mà câu chuyện mang lại, đừng biến thành ếch ngồi đáy giếng, nhìn trời đánh đu.

Xem thêm: Suy nghĩ trên cây dừa