Nêu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Chủ đề: Pbiểu cảm hát trong khi nghĩ về Bài thơ Cảnh khuya Hồ Chí Minh

Phân công

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa,

Trăng lồng bóng cây cũ bóng lồng hoa.

Cảnh khuya như tranh vẽ, người chưa ngủ,

Ngủ không yên, lo lắng đến nước này ”.

Cảnh khuya là một trong những bài thơ đáng chú ý nhất của Bác viết về chủ đề cảm hứng cách mạng. Bài thơ có tính phổ biến rất cao trong quần chúng nhân dân. Không chỉ là một bài thơ thuần túy miêu tả thiên nhiên mà qua bài thơ này, Bác Hồ còn gián tiếp bộc lộ cảm xúc của mình về ý chí cách mạng và những trăn trở của Bác đối với vận mệnh quốc gia, dân tộc. Bài thơ có giá trị tư tưởng và nghệ thuật sâu sắc.

Bài thơ được Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng tác năm 1947, đây là thời kỳ của những năm đầu kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Thời kỳ này, tình hình chiến sự khá phức tạp, khó khăn. Căn cứ địa cách mạng của quân ta lúc bấy giờ là Việt Bắc. Vì vậy, Bác Hồ đã sống và làm việc tại đây trong một thời gian dài. Bài thơ Cảnh khuya được sáng tác vào thời điểm này trong một đêm trăng trong, khung cảnh thiên nhiên đẹp đến lạ lùng. Vì lo lắng cho những kế hoạch Kháng chiến sắp tới, Bác không ngủ được. Ra ngoài ngắm cảnh, tả tình mà Bác đã viết lên bài thơ này. Bài thơ chỉ có 4 câu 28 chữ nhưng chứa đựng một mạch cảm xúc vô cùng sâu sắc. Hai câu đầu tả cảnh, hai câu cuối tả tâm trạng con người.

Xem thêm: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ “Phú gia về kinh” – “Giải kinh văn lớp 7”

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa,

Trăng già và bóng lồng hoa “

Hình ảnh thiên nhiên núi rừng Tây Bắc hiện lên rõ nét, rất hữu tình, rất thơ mộng. Vào một đêm trăng trong veo, tiếng suối reo như một khúc hát. Tiếng suối ngọt ngào như khúc hát trong tâm hồn con người, khiến lòng người tươi mới, tràn đầy sức sống. Từ “lồng” tạo nên một hình ảnh lung linh mà kỳ ảo như những bông hoa đẹp của núi rừng, một nét riêng của nơi đây mà không nơi nào có được. Những câu thơ mang nhiều sáng tạo trong việc nhìn nhận và thể hiện cảnh sắc thiên nhiên khiến những câu thơ thật xúc động. Đêm trăng thơ mộng, thiên nhiên có hồn, lay động lòng người. Qua đó phần nào thể hiện tình yêu thiên nhiên đất nước và tâm hồn người nghệ sĩ Bác Hồ

“Cảnh khuya như tranh vẽ, người chưa ngủ,

Ngủ không yên, lo lắng đến nước này ”.

Bày tỏ lòng biết ơn về món canh khuya của Hồ Chí Minh - Nêu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Pbiểu cảm hát trong khi nghĩ về Bài thơ cảnh khuya

Nhân vật trữ tình nhìn cảnh vật mà lòng bồi hồi. Tâm hồn con người hòa mình với thiên nhiên, với ánh trăng, với tiếng suối. Một hình ảnh đẹp của thiên nhiên hiện hữu. Nhân vật trữ tình cảm thấy rất say, nhưng không vì thế mà quá nhập vai, thiếu thực tế. Chính vì vẻ đẹp của thiên nhiên mà Bác càng cảm thấy yêu đất nước, yêu những gì mà tạo hóa đã ban tặng cho đất nước, Bác càng muốn gìn giữ những nét đẹp ấy, không để nó bị tàn phá vì chiến tranh. .điều không đáng có. Chính vì vậy mà Bác đã thao thức, trằn trọc không ngủ được vì lo lắng cho vận mệnh của dân tộc và tương lai của nhân dân.

Xem thêm: Tả cây phượng vĩ lớp 7 hay nhất

Bài thơ vừa mang nét cổ điển vừa mang nét hiện đại khi bài thơ được mệnh danh là bài thơ thất ngôn tứ tuyệt. Hình ảnh thơ như những bức vẽ về thiên nhiên, cảnh vật bằng những nét bút của thơ cổ. Tuy nhiên, bài thơ cũng rất hiện đại khi tư tưởng của nhà thơ – chiến sĩ cùng tồn tại và phát triển. Bài thơ là một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp mà đẹp nhất là chân dung Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu của chúng ta.

Bài thơ mang những dòng giao hòa giữa Tâm hồn nghệ sĩ và ý chí chiến binh. Đoạn thơ là một bức tranh thiên nhiên núi rừng Việt Bắc đẹp và thơ mộng, đồng thời cũng chứa đựng những tình cảm yêu nước, những trăn trở cho vận mệnh đất nước của một con người có nhân cách lớn, tư tưởng lớn và cả một đời dấn thân. độc lập, tự do xứng đáng với đất nước và nhân dân – đây là Bác Hồ, người cha của dân tộc.

Minh Anh