Nêu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Nêu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Hướng dẫn

Nêu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

PHÂN CÔNG

Trăng là nguồn cảm hứng vô tận của biết bao thi nhân từ xưa đến nay, ánh trăng không chỉ mang đến vẻ đẹp cho thiên nhiên đất nước mà hơn thế, nó còn trở thành người bạn tâm tình. Bài hát Cảnh khuya được Bác Hồ sáng tác năm 1947, mở đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp lâu dài, gian khổ nhưng vô cùng oanh liệt của dân tộc ta. Giữa hoàn cảnh đói nghèo tứ bề và những thử thách khốc liệt tưởng như không thể vượt qua, Bác vẫn luôn giữ được phong thái ung dung tự tại. Người ta vẫn cho phép mình những phút giây thanh thản để tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên chiến khu Việt Bắc. Thiên nhiên đã trở thành nguồn động viên tinh thần to lớn đối với nghệ sĩ – chiến sĩ Oncle Oncle.

Như một họa sĩ tài hoa, bằng một vài nét vẽ giản dị, Bác đã vẽ ra trước mắt chúng ta vẻ đẹp lạ lùng của đêm trăng:

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa.

Trăng già và bóng lồng hoa ”

Trong màn đêm tĩnh mịch, dường như mọi âm thanh khác đều át đi để tô đậm cho tiếng suối chảy róc rách, ngân lên như một bản nhạc trong trẻo, du dương. Tiếng suối reo khiến không gian vốn đã yên tĩnh càng thêm tĩnh lặng. Câu thơ 3/4 ngắt từ trong, rồi nốt lặng như thời gian để suy tư, liên tưởng, rồi hình ảnh so sánh đẹp:

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn.

Tiếng suối như tiếng hát xa.

Ánh trăng bao phủ khắp mặt đất, phủ kín những tán cây cổ thụ hàng thế kỷ. Ánh trăng chiếu vào cành lá, lung linh những ánh sáng kỳ ảo. Bóng trăng và ngọn cây quấn quýt, nép vào từng chùm hoa in bóng xuống mặt đất đẫm sương:

Trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa.

Cảnh vật thiên nhiên xa gần. Xa là tiếng suối, gần là bóng trăng, bóng cây, bóng hoa hòa quyện lấp lánh, màu sắc của bức tranh không ngoài trắng đen. Màu trắng bạc của ánh trăng, màu đen sẫm của ngọn cây, bóng cây, bóng lá. Nhưng bên dưới màu sắc tưởng như lạnh lẽo này lại ẩn chứa một sức sống bình lặng và rực rỡ của thiên nhiên. Hòa cùng tiếng suối, ánh trăng, bóng cây thế kỷ, bóng hoa… Mọi thứ hòa quyện hài hòa tạo nên một giai điệu êm đềm, đưa hồn người vào cõi mộng.

Nếu hai câu đầu là cảnh đêm trăng đẹp trong rừng sâu thì hai câu tiếp theo là tâm trạng của Bác trước thời đại:

Cảnh khuya như vẽ ai đó chưa ngủ,

Ngủ không yên, lo lắng đến nước này.

Trước vẻ đẹp kỳ diệu của thiên nhiên, Bác Hồ đã vui vẻ khen ngợi: cảnh khuya như tranh vẽ. Linh hồn của tạo vật đã tác động mạnh mẽ đến trái tim nghệ sĩ nhạy cảm của Bác và là nguyên nhân khiến người ta không ngủ. Làm sao tôi có thể ngủ được trước một đêm trăng đẹp như thế này ?! Sự bồn chồn là hệ quả tất yếu của tâm hồn Bác không ngừng khắc khoải, khắc khoải trước cái đẹp.

Xem thêm: Một số người bạn của tôi có phần bất cẩn trong học tập. Bạn hãy viết một bài luận để thuyết phục họ rằng điều đó đúng như những người xưa đã từng nhắc nhở họ rằng: nếu còn nhỏ bạn không chịu học tập thì khi lớn lên bạn sẽ chẳng làm được việc gì có ích.

Còn một lý do nữa không thể không kể đến. Bác viết giản dị: Bác chưa ngủ vì lo việc nước.

Vì vậy, nó rõ ràng. Ở đoạn thơ trên, chú tiểu không ngủ vì tâm hồn nghệ sĩ bay bổng trước cảnh đẹp. Đối với câu dưới đây, Tonton đã không ngủ vì nghĩ đến trách nhiệm nặng nề của một nhà lãnh đạo cách mạng, người đã gánh vác núi non.

Trong mọi lúc, mọi hoàn cảnh, Bác luôn sát cánh cùng nhân dân, đất nước. Cảm giác này tập hợp mọi suy nghĩ, cảm xúc và hành động của anh ấy. Dù lặng lẽ ngắm nhìn cảnh vật thiên nhiên và khám phá những vẻ đẹp kỳ thú nhưng tâm hồn Bác luôn hướng về Tổ quốc. Đi từ nhiệt tình đến lo lắng có vẻ phi logic, nhưng thực tế hai điều này có mối liên hệ mật thiết với nhau. Cảnh gợi tình không chỉ giới hạn ở cá nhân mà mở rộng đến tình đồng bào, đất nước, bởi Bác Hồ trên cương vị là người lãnh đạo cách mạng với trách nhiệm to lớn và nặng nề.

Tonton không giấu sự lo lắng mà nói một cách rất tự nhiên. Ánh trăng sáng và tiếng suối trong veo như tiếng hát xa không quên nỗi đau nô lệ của nhân dân và trách nhiệm đem lại độc lập cho Tổ quốc của Bác. Ngược lại, chính khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp tràn đầy sức sống đã khơi dậy mạnh mẽ quyết tâm cứu nước, cứu dân của Bác. Đất nước này đẹp như gấm vóc, không thể rơi vào tay giặc ngoại xâm. Câu thơ cuối chứa đựng bao cảm xúc dạt dào, sâu lắng. Tâm hồn con người chìm sâu vào hồn cảnh, chiều sâu của cảnh vật càng nâng cao chiều sâu của tâm hồn con người.

Xem thêm: Tả cây mà em yêu thích: Cây cọ – Cây dù xanh

Cảnh khuya là một bài thơ hay, có sự kết hợp hài hoà giữa truyền thống và hiện đại, giữa lãng mạn và hiện thực. Đoạn thơ bộc lộ rõ ​​tâm hồn nhạy cảm, tinh tế và tinh thần trách nhiệm cao cả của Bác Hồ – vị lãnh tụ giản dị mà vĩ đại của dân tộc ta. Bài thơ là một trong rất nhiều tấm gương tiêu biểu cho phong cách nghệ sĩ-chiến sĩ Hồ Chí Minh vĩ đại.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn