Nêu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng của Hồ Chí Minh

Đề: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng của Hồ Chí Minh

Phân công

Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Người luôn sống với cái tâm trong sáng, cao thượng, luôn nghĩ cho dân tộc, đất nước hơn những nhu cầu lợi ích cá nhân. Cả cuộc đời của Bác là cuộc đời của một chiến sĩ cách mạng không ngại khó, không ngại khổ, anh dũng hy sinh vì lý tưởng độc lập – tự do cho dân tộc và hạnh phúc xứng đáng cho nhân dân. Hơn hết, ở Bác còn có một tâm hồn rất nghệ sĩ, rất nghệ sĩ với nhiều tác phẩm tiêu biểu ghi dấu ấn trong cuộc đời, đó cũng là những tác phẩm ghi dấu ấn sâu đậm trong sự nghiệp cách mạng của Bác Hồ, người chiến sĩ cũng là nhà thơ. Rằm tháng Giêng Đó cũng là một trong những tác phẩm tiêu biểu thể hiện chất thơ của ông.

Bài thơ được sáng tác trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gian khổ, ác liệt của dân tộc. Tuy nhiên, đó là thời kỳ có nhiều diễn biến tích cực của thế trận có lợi cho quân đội ta khi chiến dịch Việt Bắc thu đông thắng lợi đã mở ra nhiều thời cơ mới cho cách mạng nước ta. Nhân dân ta như được tiếp thêm một động lực mới, cả dân tộc đang phấn khởi bởi một tinh thần hăng hái hơn. Ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên đất trời, Bác đã có nhiều cảm xúc muốn gửi gắm qua những vần thơ của mình.

Xem thêm: Nêu cảm nhận của em về truyện ngắn Cô bé bán diêm

Kim Yêu Nguyên Tiêu Nguyệt Chính Viễn,

Xuân giang, nước suối, suối trời;

Yên ba quân đàm thâm,

Có, bán lại nó vào ngày trăng tròn

(Trăng tròn mùa xuân trăng rằm.

Nước suối và bầu trời thêm sắc xuân

Giữa lúc bàn việc quân

Rạng sáng, trăng lấp thuyền)

bày tỏ lòng biết ơn nhớ về gia phả Hồ Chí Minh - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng của Hồ Chí Minh

Nêu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng Giêng

Bác Hồ là nhà thơ nổi tiếng với nhiều bài thơ về thiên nhiên. Những bài thơ tả cảnh thường ám chỉ tình yêu, đề cập đến tình yêu chân thành của Bác đối với đất nước, cũng như tấm lòng của Bác đối với nhân dân, đối với cách mạng. Tình cảm của Bác gửi với gió, với trăng, thường được bày tỏ một cách chân thành khi người bác giận trước cảnh thất tình. Bài thơ mở đầu bằng những dòng cảm xúc thật chứa chan bao ý nghĩa của một tâm hồn yêu thiên nhiên, tràn đầy nhựa sống:

Trăng tròn mùa xuân đầy ánh trăng

Nước suối và bầu trời thêm sắc xuân

Ánh trăng ngay giữa tháng đầy cảm xúc. Từ “lủng lẳng” gợi ra bốn thớ của sự bao la, số phận và bao la. Ánh trăng chiếu rọi cả một vùng nước mênh mông, mang đến cảm giác tự do vô tận. Vầng trăng là người bạn tâm giao của chú, vầng trăng luôn dõi theo chú, bầu bạn, chia sẻ với chú những niềm vui nỗi buồn. Hình ảnh vầng trăng xuất hiện rất nhiều trong thơ Bác như vầng trăng trong bài thơ “Cảnh khuya”, tuy nhiên vầng trăng trong bài thơ Nguyên tiêu này lại ở một hoàn cảnh đặc biệt hơn, trăng rằm tháng giêng cũng vậy. trăng xuân. . Ai cũng hiểu tiết trời và sắc xuân tươi đẹp, rực rỡ như thế nào, nên trong hoàn cảnh này tâm hồn được hòa mình vào thiên nhiên thật đáng quý biết bao. Cả hai câu thơ đều gợi lên một hình ảnh thiên nhiên đẹp đẽ và huyền ảo vô hạn.

Xem thêm: Hướng dẫn làm bài tập tưởng tượng 20 năm sau, ngày 20-11, em về trường THPT Nguyễn Huy Tưởng. Viết Thư Cho Một Người Bạn Về Buổi Đến Trường Tình Cảm Đó – Bài Tập Làm Văn 9

Giữa lúc bàn việc quân

Rạng sáng, trăng lấp thuyền

Người chú không chỉ ngắm trăng mà còn nhìn trăng với tư thế của một người đang thực hiện một nhiệm vụ cao cả. Bác và các đồng chí đang ngồi trên thuyền giữa mặt nước bàn việc quân sự. Làm việc trong tình huống như vậy là để tránh sự chú ý của kẻ thù. Và trong bối cảnh này, thực sự không thể cầm lòng, một tâm hồn dửng dưng trước vẻ đẹp và những rung động của cuộc đời. Câu thơ cuối là một hình ảnh mang nhiều ý nghĩa và liên tưởng nhiều màu sắc, đồng thời con thuyền trông trăng cũng là con thuyền cách mạng tỏa sáng và đầy ắp những ánh sáng hy vọng về một tương lai đầy ắp những tín hiệu lạc quan yêu đời.

Bài thơ không chỉ là một tác phẩm viết về thiên nhiên đơn thuần, đằng sau là những suy tư tự nguyện về vẻ đẹp của thiên nhiên ẩn chứa lòng yêu nước nồng nàn, yêu nhân dân

Minh Anh