Nêu cảm nghĩ về bài thơ “Tiếng gà trưa”

Chủ đề: Phát diễn cảm về bài thơ HÀNG TRIỆUgà cho bữa trưa

Phân công

Xuân Quỳnh là một trong những nữ sĩ nổi tiếng nhất trong thi đàn văn học Việt Nam hiện đại. Nhắc đến Xuân Quỳnh có lẽ người ta sẽ nghĩ ngay đến một hồn thơ với tình yêu mãnh liệt, sâu lắng và vô cùng táo bạo. Không chỉ nổi tiếng với những bài thơ tình, thơ của nhà thơ còn được đông đảo công chúng yêu mến với những tác phẩm về đề tài tình cảm gia đình. bữa trưa gà là một trong những bài thơ thể hiện tấm lòng chân thành này của nhà thơ.

Bài thơ nói lên tình cảm của cô cháu gái đối với người bà kính yêu của mình với những kỉ niệm tuổi thơ trong sáng, trong sáng. Bài thơ mang phong cách mộc mạc, giản dị nhưng chất chứa những tâm tư vô cùng sâu sắc

Trong những năm tháng tuổi trẻ, Xuân Quỳnh vừa là nhà thơ, vừa là một thiếu nữ giàu bản lĩnh, ý chí kiên cường, vừa là một tâm hồn giàu cảm xúc. Tiếng gà trưa được sáng tác trong một hoàn cảnh hết sức đặc biệt, trong một lần làm nhiệm vụ, tiếng gà trưa nơi thôn dã đã mang lại cho nữ thi sĩ nhiều cảm xúc đặc biệt, làm thức giấc nơi cô trở về. ký ức tuổi thơ trong sáng và ngọt ngào “

Xem thêm: Chứng minh tinh thần yêu nước của nhân dân ta ở lớp 7 hay toàn

“Trên một chặng đường dài

Dừng lại ở ngôi làng nhỏ

Tiếng gà trống gáy vang:

“Cục… Cục Cục”

Nghe nắng giữa trưa

Nghe đôi chân bớt mỏi

Đã nghe tiếng gọi của tuổi thơ “

Tiếng gà là âm thanh quen thuộc và cũng là biểu tượng cho mọi vùng miền Việt Nam. Và khi nhắc đến nông thôn, ai – dù là cư dân thành phố – đều có cảm giác gần gũi, bình dị mà chứa đựng những xúc cảm dạt dào. Quê hương nơi Xuân Quỳnh gắn bó tuổi thơ cũng vậy, bình dị và thân thương, chất chứa biết bao tình cảm trong sáng sâu thẳm trong tâm hồn nữ sĩ. Biểu cảm “nghe thấy” được lặp lại nhiều lần, mở ra một không gian đầy suy tư sâu lắng cho nhân vật. Tác giả Lặng nghe tiếng gà trưa đây để nghe lại tiếng gà tuổi thơ. Và rồi những kỉ niệm xưa không biết từ đâu chợt ùa về, khiến bao tâm hồn thổn thức:

“Bữa trưa gà”

Trứng màu hồng rơm

Này con gà mái mơ

Hoa khắp người tôi với những đốm trắng

Này con gà mái vàng

Lông vũ sáng như mặt trời “

Bày tỏ lòng biết ơn bài hát đoàn tàu - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ

Phát diễn cảm về bài thơ HÀNG TRIỆUgà cho bữa trưa

Kí ức tuổi thơ của nhân vật trữ tình thật giản dị, sao mà bình dị đến thế. Niềm vui tuổi thơ dồn nhiều vào nhân vật trữ tình, để rồi trở thành cả một dòng hoài niệm chỉ là những con gà mái mơ, con gà mái vàng và quả trứng rơm hồng. Đó có phải là điều mà tác giả trữ tình muốn nói đến, có phải chỉ có thế mà thôi?

Xem thêm: Chứng minh câu tục ngữ: Học đi đôi với hành

“Bữa trưa gà”
Có một giọng nói vẫn vang lên
– Con gà mái đẻ bạn đang nhìn
Và sau đó lang thang trên khuôn mặt!
Tôi sẽ tìm một tấm gương
Trái tim lo lắng …
bữa trưa gà
Tay anh ấy cầm lấy quả trứng
Dành tặng từng loại trái cây
Ủ các con gà mái

hàng năm hàng năm

Khi gió đông về

Cô ấy chăm sóc gà của tôi

Tôi hy vọng không có sương mù “

Bán gà cuối năm

Tôi có quần áo mới.

Không, bức màn ký ức này thực sự là về cô ấy, và vì bà – một người có ảnh hưởng sâu sắc đến nhân vật trữ tình. Đối với nữ thi sĩ, cô và hình ảnh của cô là những gì quý giá và đắt giá nhất. Người bà làm từ sáng sớm cũng canh trứng hồng để cháu gái có bộ quần áo mới. Bạn có thể nhìn thấy những điều tốt nhất cô ấy có, cô ấy nghĩ cho bạn, mọi thứ cô ấy làm đều hướng về bạn, tôi mong bạn có được những điều tốt đẹp nhất.

“Ôi cái quần jean

Một ống dài, rộng quét sàn

Áo măng tô

Cứ đi đi nghe sột soạt ”.

Những bộ quần áo rộng rãi để anh có thể mặc lâu, nhưng với anh, hạnh phúc không chỉ bởi quần áo mới mà còn là ở người bà tuyệt vời, cũng là tổ ấm yêu thương của cuộc đời anh.

Xem thêm: Chuẩn bị bài 7: Ca Huế trên sông Hương

“Hôm nay tôi chiến đấu

Vì tình yêu Tổ quốc

Vì ngôi làng thân quen

Bà, cũng cho bạn

Vì con cặc mà tát

Ổ trứng hồng thuở ấu thơ. “

Bây giờ tôi đã trưởng thành, nhưng tôi cũng hiểu một điều rằng sự trưởng thành của tôi ngày hôm nay là nhờ có các bạn. Lý tưởng sống mà em theo đuổi cũng là nhờ có anhVì anh là người quan trọng nhất trong cuộc đời em.

Tiếng gà trưa với những ca từ ngọt ngào, trong sáng, giản dị nhưng chứa đựng ý nghĩa sâu sắc về tình người.

Sáng chói