Nêu cảm nghĩ về dòng sông của tuổi thơ quê em.

Nêu cảm nghĩ về dòng sông của tuổi thơ quê em.

Hướng dẫn

Nêu cảm nghĩ về dòng sông của tuổi thơ quê em.

Quê tôi là một làng nhỏ ven sông Hồng, nhìn từ xa dòng sông như một dải lụa mềm ôm lấy làng quê. Dòng sông quê tôi đã trở thành kỉ niệm khó quên đối với những người con sinh ra và lớn lên bên dòng sông thơ mộng này.

Tuổi thơ tôi gắn bó với dòng sông này, dòng sông đã để lại cho tôi biết bao kỉ niệm đẹp.

Buổi sáng thức dậy, tôi đã nghe thấy tiếng thuyền buôn nhỏ tấp nập bên bờ. Những âm thanh này đã trở nên quen thuộc và gần gũi với người dân nơi đây. Vào thời điểm này, bến sông thường nhộn nhịp hơn, họ đi thu mua tôm cá của những người dân làng chài.

Dòng sông vào buổi sáng thường cho ta cảm giác bình yên. Sóng nhỏ vỗ bờ. Những cơn gió thổi nhẹ qua bờ kè làm cho không gian nhẹ nhàng và thoáng mát hơn. Khoảng giữa trưa, mặt sông trở nên sáng rực do những tia nắng chiếu xuống mặt nước, màu nước sông lúc này càng trở nên lấp lánh. Hai bên sông, cây cối đung đưa trước gió. Buổi trưa, mặt trời lên cao, mặt sông như rộng hơn, tĩnh lặng hơn và có chút gì đó man mác. Trên bến, từng con thuyền nô nức đưa khách sang bên kia sông. Chiều chiều tàu thuyền tấp nập, vang tiếng cười nói.

Xem thêm: Soạn bài 7: Quá trình tạo tài liệu

Đối với lũ trẻ chúng tôi, sông còn là nơi gặp gỡ, vui chơi thỏa thích. Những buổi chiều hè, khi mặt trời rọi những tia nắng nhẹ nhàng xuống mặt sông cũng là lúc ta rủ mình chơi đùa bên sông. Vào mùa hè, nước gần bờ không sâu lắm, tắm biển mát mẻ. Bạn chỉ cần bơi một lúc là có thể đến được bãi bồi. Đó là một không gian mở rất lớn, miễn phí cho tất cả chúng tôi chơi. Các nhóm trẻ em nô đùa ồn ào, át cả tiếng sóng vỗ bờ. Cát dưới chân chúng tôi mịn như nhung. Về phía Tây, mặt trời đỏ rực, rọi những tia nắng cuối cùng xuống dòng sông như một bức tranh lửa. Gió từ sông thổi mát rượi. Lũ trẻ chúng tôi mang trái bóng ra sân bóng, tiếng hò reo rộn rã cả một khúc sông. Đá bóng mệt, chúng tôi rủ nhau đi tắm. Tất cả cùng nhau lặn. Dòng sông êm đềm trôi như có bàn tay mẹ nhẹ nhàng vỗ về.

Có những ngày mưa, nước dâng cao ngập cả bãi bồi. Dòng sông đỏ thẫm tắm mát thân đê. Cành củi lớn nhỏ lặng lẽ trôi; rồi đột nhiên bị cuốn vào một vòng xoáy nhỏ, tất cả đều vỗ tay ầm ĩ khi nhìn thấy nó. Rồi vài ngày sau, nước rút và dòng sông trở lại như cũ: hiền hòa, kiên nhẫn và lặng lẽ.

Xem thêm: Chứng minh câu tục ngữ: Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng

Đã nhiều năm trôi qua, dòng sông vẫn bình yên trôi. Chẳng biết dòng sông đã lưu giữ bao kỉ niệm của chúng ta ở đâu, nhưng sao tôi thấy dòng sông thân quen quá. Mỗi chiếc ghế tre, mỗi ngọn cỏ, mỗi con sông đều là một phần cuộc sống tuổi thơ của tôi. Để rồi sau này dù có đi đâu xa cũng mãi nhớ về dòng sông thân yêu.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn