Nêu cảm nghĩ về thi hào Nguyễn Du

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về Đại thi hào Nguyễn Du

Giống như tất cả những người Việt Nam, tôi yêu tiếng nói của dân tộc mình, giọng nói thăng trầm đầy cảm xúc. Đó là lý do tại sao tôi yêu những câu nói yêu thương kiên cường, tràn đầy cảm xúc. Vậy nên không có gì ngạc nhiên, nhất là khi tôi yêu văn học nước nhà và say mê Truyện Kiều của Nguyễn Du. Yêu Kiều vì ở Kiều ta thấy được một Nguyễn Du, một Nguyễn Du tài hoa, đa tình, một Nguyễn Du với tình yêu dân tộc tha thiết và tấm lòng nhân hậu đầy cảm thông với những mảnh đời bất hạnh. Bất hạnh nhất trong xã hội xưa là phụ nữ – những người có khuôn mặt đỏm dáng.

nguyendu21 - Phát Biểu Cảm Nhận Về Thi Nhân Nguyễn Du

Tôi xin nói về lòng thành kính của mình đối với Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du. Cả dân tộc ta kính trọng ông, nhưng tôi vẫn muốn bày tỏ tình cảm của mình với nhà thơ đa tài nhưng đa đoan này.

Điều đầu tiên khiến tôi yêu quý và kính trọng Nguyễn Du là lòng yêu thương con người. Anh ấy là một người có trái tim nhân hậu. Đó có lẽ là yếu tố quan trọng để anh có được những tác phẩm văn học chứa đựng giá trị nhân đạo sâu sắc. Nhà thơ thao lược, quan đại thần triều Lê đã không biết bao lần “rơi lệ, khóc thương thiên hạ”. Chính ông cũng nhận ra rằng nhà thơ bất hạnh vì nhà thơ luôn là người tự gieo vào mình nỗi đau, nỗi bất hạnh của người khác. Lòng tốt của ông luôn khiến ông rất nhạy cảm với nỗi khổ của người khác, đó là lý do tại sao những bài thơ của ông luôn đẫm nước mắt: giọt nước mắt của nàng Kiều, giọt nước mắt của ca nương Long Thanh và của nàng Tiểu Thanh. . Họ đều là những người tài hoa, đa tài nhưng tiền bạc rủng rỉnh. Nhà thơ đồng cảm và nỗi đau của những con người này không chỉ là sự đồng cảm của con người với con người. Nỗi đau của Nguyễn Du còn là sự tiếc nuối, xót xa trước sự ra đi của những bậc hiền tài. “Những điều tốt đẹp không tồn tại lâu”, “hoa thường tàn, cỏ luôn tươi”, đó là quy luật của cuộc sống. Sự thờ ơ của con người trước nỗi đau, trước giá trị của cái đẹp cũng là lẽ thường tình. Biết vậy, Nguyễn Du vẫn trăn trở, day dứt:

Xem thêm: Hãy phân tích vẻ đẹp ngôn ngữ của đoạn thơ sau: “Không biết bà tôi cực khổ, mò cua bắt tôm ở Quan Đông, bà đi gánh chè xanh Ba Trại Quán Cháo, Đồng Giao những đêm se lạnh”. (“Đò Lèn” “- Nguyên Duy)

Không biết ba trăm năm sau

Những cư dân trong thiên hạ đang săn lùng Tố Như?

“Lòng thơ còn yêu đời”. (Tố Hữu) là điều khiến ông luôn được mọi người kính trọng.

Điều thứ hai khiến tôi say mê Nguyễn Du là vì tài năng của ông. Nguyễn Du yêu thích tiếng Việt nên đã sử dụng thành công và làm giàu thêm tiếng Việt. Trong nhiều năm chúng ta đọc và say mê Truyện Kiều một phần vì giọng văn dễ đọc, dễ nhớ, dễ nghe. Nguyễn Du đã truyền vào Truyện Kiều một tình yêu lớn đối với ngôn ngữ và thơ ca dân tộc. Ông đã sử dụng những từ ngữ và cách diễn đạt gần với tiếng nói của người dân. Mộc mạc nhưng vẫn rất chất, vẫn bác học và giàu tính nghệ thuật. Ví dụ như những bức tranh về bốn mùa của anh ấy:

Cỏ non xanh rờn chân trời

Có một số bông hoa trên cành lê trắng

Tiếng Việt đẹp hơn, giàu âm thanh, hình ảnh và âm điệu hơn nhờ sự sáng tạo của nó. Truyện Kiều đã phát huy hết khả năng biểu cảm của tiếng Việt và khả năng biểu đạt của thể thơ lục bát.

Chúng ta có nhiều lý do để trân trọng đại thi hào dân tộc Nguyễn Du, và lý do lớn nhất, chính đáng nhất chính là nhân cách cao đẹp của ông, kết quả của sự kết hợp hài hòa giữa tài và tình Nguyễn Du. .

Nguồn Edufly

Xem thêm: Nhân vật Nhĩ và những suy nghĩ của anh về cuộc sống và con người trong Chiến dịch Bến mới của Nguyễn Minh Châu