Nêu cảm nhận của em về bài thơ Sang thu

Nêu cảm nhận của em về bài thơ Sang thu

Hướng dẫn

Nêu cảm nhận của em về bài thơ Sang thu

Phân công

Thu sang là thông điệp cho sự chuyển mùa của mùa thu và hoa sen dần lấn sang mùa hạ. Khoảnh khắc này được thể hiện ở sự dũng cảm sâu sắc và sự tinh tế trước sự thay đổi thiên nhiên của không gian vào mùa thu. Bài thơ Sang thu do Hữu Thỉnh sáng tác vào cuối năm 1977 miêu tả khoảnh khắc chuyển mùa đẹp nhất của thiên nhiên, nó gieo vào lòng người những rung động một cách đồng điệu, hài hòa.

Tôi chợt nhận ra mùi ổi

Tung tăng trong gió

Sương mù trôi trên đường lái xe

Thu dường như có khoảng

Mùa thu đến với nhà thơ một cách khá đột ngột, tưởng như không hẹn mà lại bất chợt nhận được sự bình yên. Một buổi sáng đầu thu, cảm giác đầu tiên trong tâm hồn nhà thơ không đến từ trời xanh, mây trắng và hoa cúc vàng. Từ hương ổi, hương ổi là một cảm giác rất thực khi tác giả lần đầu tiên bắt được sự bình yên trong không gian êm đềm của bom đạn chiến trường. Mùi ổi thoảng trong gió, không phải gió mang theo mùi ổi, bởi gió se se, gió thu rất nhẹ, mới chớm thu mà thầy đã se lạnh, những dấu hiệu của mùa thu đã hiện về. and feel very good Thực ra, chính xác tại sao tác giả lại viết “Dường như hương ổi đã trở lại”. Là sự trở lại bất ngờ đến bất ngờ hay những lời nói dường như chứa đựng bao niềm vui của kiếp người.

Xem thêm: Bài văn mẫu hay nhất về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe của em lớp 9 – Bài văn mẫu ngắn gọn lớp 3 kĩ năng xã hội về hút thuốc lá

Sông thoải mái

Những con chim bắt đầu vội vàng

Có những đám mây mùa hè

Bóp một nửa của bạn để rơi

Cảm giác về một khu vườn với không gian hẹp, thiên nhiên mở ra ở một góc nhìn rộng lớn, nhiều cung bậc, hình ảnh thu từ vô hình cho đến những hình ảnh cụ thể của sông nước, chim muông, mây trời. Với không gian rộng và dài, một bức tranh mùa thu cổ điển chỉ với vài nét vẽ đã bao quát cả đất trời. Sau khi hoàn thành, những bức tranh do Hữu Thỉnh sưu tầm được rất hiện đại, cân đối, tự nhiên và đẹp mắt. Dòng sông không ào ào dữ dội, mùa hè trời êm đềm, hờ hững trở lại dòng sông, đàn chim lại bắt đầu lao xao, có lẽ hỏi vào mùa thu dự đoán một lối thoát lạnh giá cho chúng. Cần một người rất tinh tế mới nhận ra được sự khởi đầu, đừng vội vàng.

Dù cánh chim bị thúc ép, không khí mùa thu vẫn bao trùm mặt trời đang lặn dần, thể hiện qua những đám mây, một cách duyên dáng. Bài thơ đẹp nhưng sinh động với những từ ngữ vừa gợi hình vừa gợi.

Khổ thơ mang vẻ đẹp mới về tâm hồn tâm hồn con người.

mặt trời còn lại bao nhiêu

Mưa đã dịu lại

Sấm sét cũng ít ngạc nhiên hơn

Trên cây cổ thụ

Xem thêm: Nhà thơ Tố Hữu đã từng viết: “Sống đẹp là gì hỡi bạn?”. Viết bài văn bày tỏ suy nghĩ của anh / chị về vấn đề mà nhà thơ nêu ra.

Nếu hai khổ thơ trên là cảm nhận trực tiếp về thiên nhiên, thì mùa thu được cảm nhận qua sự trải nghiệm về cảnh vật mùa thu đang chuyển động.

Trời nắng, mưa và sấm sét như mùa hè, nhưng vấn đề chỉ là mức độ. Sấm sét cũng bớt âm ỉ cây cổ thụ đột ngột, thiên nhiên vào thu và nó gần như ở một vị trí ổn định hay thậm chí là vật thí nghiệm ngay khi chớm thu không còn bỡ ngỡ, sợ hãi đùa giỡn trong mưa gió, giông tố.

Hình ảnh thơ rất đẹp, ngôn từ rất tinh tế, giọng thơ trầm lắng, những rung động man mác, sầu muộn của tác giả trước sự thay đổi của thời tiết đã tạo nên ấn tượng rất sâu sắc trong lòng người đọc. Có lẽ vì vậy mà đọc xong bài thơ “Sang thu” của nhà thơ Hữu Thỉnh, ta lại càng cảm thấy yêu mùa thu quê hương một cách tha thiết và ấm áp hơn.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn