Nêu cảm nhận của em về tình bạn ngữ văn 7

Nêu cảm nhận của em về tình bạn ngữ văn 7

Hướng dẫn

Nêu cảm nhận của em về tình bạn ngữ văn 7

Trong cuộc sống, ngoài tình cảm gia đình còn có tình cảm bạn bè. Đó là một tình cảm vô cùng quý giá, nó có thể giúp con người ta vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống, hơn thế nữa nó còn là chỗ dựa tinh thần giúp chúng ta quên đi những nỗi buồn và thử thách của cuộc sống.

Trong văn học, ta cũng bắt gặp những tác phẩm ca ngợi tình bạn như Lưu Bình – Dương Lễ. Là người sẵn sàng cưu mang vợ giúp bạn khi bạn gặp khó khăn, bế tắc. Hay như câu chuyện của Trung Quốc với Bá Nha Tử Kỳ: Một người bạn đã mất, người ở lại không muốn chơi đàn nữa vì nghĩ rằng không ai có thể hiểu được âm nhạc của mình như người bạn đã mất. Hay như Tú Xương cũng có bài thơ Khóc Dương Khuê để nói lên tình cảm của mình với bạn. Với những tình cảm sâu đậm ấy, chắc chắn họ đã có những kỷ niệm sâu sắc bên nhau và hơn thế nữa, họ có sự đồng cảm và đồng điệu trong tâm hồn.

Và trong cuộc sống đời thường, chúng ta cũng bắt gặp những tình bạn chân thành và đáng quý. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi cũng từng chứng kiến ​​những tình bạn như vậy. Chính những đôi bạn cùng học là những người giúp đỡ nhau. Tôi thấy hai người bạn chơi rất thân với nhau, nhưng có một sự khác biệt giữa họ, một người giỏi văn, một bạn giỏi toán. Tuy nhiên, trong các bài kiểm tra, họ không cho phép mình ghi chép dù ngồi cùng bàn và gần nhau. Sau một thời gian, tôi phát hiện ra rằng họ đều trúng tuyển cả hai môn. Ban đầu, ai cũng nghĩ họ đang sao chép nhau, nhưng thực chất, họ đang giúp nhau khắc phục những điểm yếu của nhau. Bạn giỏi toán sẽ giúp bạn giỏi toán và ngược lại. Hai bạn đã giúp nhau có được kiến ​​thức chắc chắn. Như vậy, trong học tập cũng như trong công việc, giúp đỡ nhau không có nghĩa là nhường nhau một việc cụ thể, mà có thể giúp nhau những phương tiện, phương pháp để đạt được hiệu quả. Đó là tình bạn chân chính.

Xem thêm: Giải thích và chứng minh câu tục ngữ gần mực thì đen, gần đèn thì rạng

Hơn nữa, một tình bạn tốt còn giúp bạn vơi đi nỗi buồn về tinh thần. Đó là khi bạn bè mình gặp chuyện không hay, mình có thể đến chia sẻ, động viên, an ủi.

Điều này cũng được thể hiện qua tình bạn của tôi và Ngọc. Tôi và Ngọc học chung lớp, ngồi chung một chỗ và chung kí túc xá. Hàng ngày, tôi và Ngọc đi học cùng nhau, khi cả hai về nhà ăn trưa, tôi đến nhà Ngọc để cùng nhau ôn bài, làm bài tập, cùng nhau thảo luận và suy ngẫm về những bài khó. Trước đây, môn học khiến em sợ nhất là môn tiếng Anh, nhưng được sự động viên, giúp đỡ của Ngọc, trong thời gian ngắn, em đã tiến bộ hơn rất nhiều. Tôi vẫn nhớ một hôm Ngọc bỏ bữa trưa để giải thích cho tôi và học thuộc những cấu trúc ngữ pháp nhất định. Nhờ sự giúp đỡ tận tình của Ngọc, đến nay em đã rất thích học tiếng Anh.

Ngoài việc giúp đỡ nhau trong học tập, tôi và Ngọc thường chia sẻ với tôi những chuyện vui buồn trong gia đình, trong lớp. Mỗi lần buồn khi chia sẻ với Ngọc, tôi như cắt đôi nỗi buồn.

Tình bạn của tôi và Ngọc dường như thân thiết hơn mỗi ngày. Và tôi tin rằng đó là tình bạn chân thành nhất.

Xem thêm: Bài văn mẫu lớp 7: Kể lại bài thơ Đêm nay Bác không ngủ ở ngôi thứ 3

Tôi nhận ra rằng: tình bạn chân thành là tình bạn được xây dựng trên tình cảm, sự đồng cảm, vụ lợi, tính toán. Tình bạn này có thể mang lại niềm vui và hạnh phúc, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn