Nêu cảm nhận của em về truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Đề: Em hãy phát biểu cảm nghĩ của mình sau khi đọc truyện Sơn Tinh Thủy Tinh. Từ đó, em có suy nghĩ gì về chủ trương xây dựng, gia cố đê điều, nghiêm cấm phá rừng của Nhà nước trong giai đoạn hiện nay.

Trong số những truyện thần thoại đã đọc, tôi rất thích truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh bởi sức hấp dẫn và lôi cuốn kỳ lạ của nó. Văn tự sự mượn lời các vị thần để giải thích hiện tượng lũ lụt hàng năm ở đồng bằng Bắc Bộ và gửi gắm vào đó ước mơ chinh phục thiên nhiên, bảo vệ cuộc sống của các bô lão, đồng thời tôn vinh, ca ngợi công tích giữ nước của vua Hùng. Các vị vua.

Cách đây hàng nghìn năm, khi tổ tiên người Việt rời núi rừng xuống đồng bằng Bắc Bộ sinh sống, hàng năm họ đã gặp phải một trong những trận thiên tai kinh hoàng là lũ lụt. Lũ là do lũ từ các sông, chủ yếu là sông Hồng và sông Đà. Để bảo vệ thành quả lao động của mình, nhân dân ta đã dũng cảm, khôn ngoan và kiên trì chống chọi với lũ lụt. Việc đắp đê ngăn nước là một biểu hiện của tinh thần này.

Từ câu chuyện chống lũ lụt để bảo vệ mùa màng và cuộc sống, người xưa đã mơ ước thành một câu chuyện với nhiều tình tiết hấp dẫn: hai vị thần muốn cưới một nàng công chúa xinh đẹp; rồi người có vợ, người không có vợ dẫn đến đánh nhau ác liệt. Cuối cùng, kẻ thắng, kẻ thua. Kẻ thua cuộc mang trong mình một lòng căm thù khôn nguôi, hàng năm vẫn chống trả.

4045595 - Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Một thực tế là ở đồng bằng Bắc Bộ năm nào cũng vậy, cứ đến mùa mưa là nước dâng cao nhưng không bao giờ ngập núi đồi. Cuối mùa lũ, nước rút, sông suối trở lại bình yên. Người xưa cho rằng đó là Thần Nước đánh nhau với Thần Núi để thu phục Mỵ Nương… Quả thật, trí tưởng tượng của họ vô cùng phong phú và bay bổng.

Truyện có hai nhân vật: Sơn Tinh – chúa tể vùng cao và Thủy Tinh – chúa tể vùng sâu. Cả hai đều có tài năng phi thường. Sơn Tinh vung tay vá đông, đông hiện ra cồn, vẫy tây, tây lập tức núi đồi. Thủy gọi gió, gió đến; trời mưa, trời mưa. Cả hai vị thần đều tài giỏi. Điều này khiến nhà vua băn khoăn không biết chọn ai nên ra điều kiện: ngày mai nếu có người mang lễ vật đến sớm sẽ được gả cho Mị Nương.

Ngay trong cuộc thách hôn, có lẽ ý của nhà vua là có lợi cho Sơn Tinh. Một con voi có chín ngà, một con gà có chín cựa, và một con ngựa có chín lá cờ đỏ. Rồi trăm lạng gạo nếp, trăm chiếc bánh chưng … Tất cả đều là sản vật của đồng ruộng, của núi rừng. Vì vậy, người chiến thắng tất nhiên phải là Sơn Tinh. Sơn Tinh đem lễ vật đến trước, cưới Mị Nương rồi đưa về núi Tản Viên. Sơn Tinh thật hợp với nàng công chúa xinh đẹp.

Không lấy được Mị Nương, Thủy Tinh nổi giận. Chàng đã thể hiện sức mạnh tàn bạo của mình trong cuộc chiến với Sơn Tinh. Gió bão làm rung chuyển vùng đất. Mưa làm cho nước sông, hồ dâng cao, làm ngập úng ruộng đồng, hoa màu, cuốn trôi cây cối, nhà cửa, vật nuôi. Nước dâng lên sườn đồi, sườn núi bong tróc cây cối, đá lở… Thủy Tinh muốn nhấn chìm đỉnh núi để tiêu diệt Sơn Tinh, đoạt lại Mị Nương.

Nhưng Sơn Tinh còn thể hiện tài năng đắp đồi, dời núi, dựng nước. Khi nước lên, núi đồi dâng cao. Trong vài tháng, cuộc tấn công của sao Thủy rất dữ dội: giông bão, sấm chớp, mưa xối xả, đồng ruộng biến thành sông, sông biến thành biển. Tuy nhiên, Sơn Tinh không dao động, vẫn bình tĩnh, mưu trí chống trả quyết liệt và thắng lợi. Cuối cùng kiệt sức, Thủy Tinh đành lui về.

Xem thêm: Tôi viết đơn yêu cầu làm thẻ đọc sách ở thư viện trường hoặc thị trấn.

Cả hai vị thần đều có tài năng lớn, có phép lạ. Còn Thủy, dù có pháp thuật lợi hại nhưng vẫn phải khuất phục trước Sơn Tinh dũng cảm, xảo quyệt. Những chi tiết nghệ thuật thần thoại, thần thoại về Sơn Tinh, Thủy Tinh và khí thế hào hùng của trận chiến giữa hai vị thần thể hiện trí tưởng tượng phong phú của người xưa.

Những trận đánh nhau không diễn ra một lần mà nhiều lần, hàng năm. Nhưng cuối cùng vẫn thế: thần núi đánh bại thần nước. Mị Nương vẫn sống hạnh phúc bên cạnh Sơn Tinh trên đỉnh Tản Viên dũng mãnh. Mercury đã không thể giành lại cô ấy.

Sơn Tinh, Thủy Tinh là những nhân vật hoàn toàn tưởng tượng nhưng lại có ý nghĩa rất thực vì đã khái quát được hiện tượng lũ lụt, đồng thời phản ánh những chiến công trong sự nghiệp dựng nước của nhân dân ta dưới các đời vua Hùng.

Tất cả những chi tiết thần kì trên đều nhằm giải thích hiện tượng lũ lụt và cách chống lũ lụt hàng năm của nhân dân ta ở đồng bằng Bắc Bộ. Có một chi tiết quan trọng là Sơn Tinh đã cho xây dựng một chướng ngại nước. Đây là công việc đào đắp nhân tạo – khởi đầu của những con đê lớn sau này chạy dọc theo bờ các con sông lớn để ngăn lũ lụt. Các bô lão đã để Sơn Tinh chiến thắng Thủy Tinh bằng cách gửi gắm ước mơ có phép thuật để điều khiển lũ lụt – một tai họa lớn của con người.

Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh có giá trị nội dung và nghệ thuật rất đặc sắc.

Sao Thủy là một hiện tượng hàng năm của những trận mưa, gió, bão và lũ lụt khủng khiếp, được hình dung như một kẻ thù ác liệt và thường trực của Sơn Tinh.

Sơn Tinh là hiện thân của người Việt cổ cần cù đắp đê chống lũ lụt, ước nguyện chiến thắng thiên tai của người xưa. Tầm vóc vũ trụ, tài năng và lòng dũng cảm của Sơn Tinh là biểu tượng sống động về chiến công của người Việt cổ trong việc chống lại bão lũ trên lưu vực sông Đà và sông Hồng. Đó cũng là kỳ tích dựng nước của các vua Hùng và được phát huy cao độ cho đến ngày nay.

Giấc mơ xưa nay đã thành hiện thực. Các công trình thủy lợi lớn như đê, mương, hồ, đập điều tiết dòng chảy sông Đà, sông Hồng đã thực sự khai thác sức tàn phá của nước lũ. Những hạt lúa, củ khoai do những người nông dân đổ mồ hôi công sức đã được bảo vệ. Ngày nay, con cháu Sơn Tinh đã thực hiện được ước mơ của tổ tiên ngày xưa.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình trạng phá rừng và cháy rừng diễn ra rất nghiêm trọng ở ba miền Bắc, Trung, Nam. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sinh thái và môi trường của nước ta. Hiện tượng thiên tai, lũ lụt xảy ra dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng, mà nguyên nhân phần lớn là do cháy rừng, chặt phá rừng.
Mất rừng, Sơn Tinh sẽ mất hết sức mạnh và phép màu, làm sao có thể đối mặt với Thủy Tinh?!

Nhà nước ta hiện đang có chính sách vận động nhân dân tích cực đắp đê, gia cố; cấm chặt phá rừng, đi đôi với trồng mới hàng triệu ha rừng xanh trên đất trống, đồi núi trọc. Đây là một chính sách đúng đắn và hợp lý, được tất cả mọi người đồng tình.

Sơn Tinh có thua Thủy Tinh không? Câu chuyện xảy ra cách đây hàng nghìn năm nhưng vẫn là bài học thiết thực trong cuộc sống ngày nay mà con cháu cần ghi nhớ.

Xem thêm: Để tôi kể cho bạn nghe câu chuyện Sọ dừa