Nêu cảm nhận ngắn gọn về bài thơ Cảnh khuya

Nêu cảm nhận ngắn gọn về bài thơ Cảnh khuya

Hướng dẫn

Cảnh khuya là một bài thơ rất hay và thường được dùng làm đề kiểm tra hay đề thi học kì 1, phổ biến nhất là: Nêu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh. Sau đây mời các bạn cùng tham khảo những bài văn mẫu vừa ngắn gọn vừa hay được blogvan sưu tầm và biên soạn.

Suy nghĩ về bài thơ Cảnh khuya

Trong tất cả các bài thơ của Bác Hồ thời Kháng chiến, tôi thích nhất là bài Cảnh khuya. Bài thơ tuy chỉ có 4 câu nhưng đã vẽ nên một bức tranh thiên nhiên núi rừng Việt Bắc tuyệt đẹp, có rừng, có trăng sáng, có suối, và quan trọng nhất là ở đó có con người. Tôi không ngủ được vì lo lắng cho sự an nguy của đất nước mình.

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa.

Lồng bóng trăng cổ đại Lồng hoa

Cảnh khuya như vẽ ai đó chưa ngủ.

Đừng ngủ, lo lắng đến nước này ”.

Ở hai câu thơ đầu, người chú đã dùng tâm hồn thi sĩ để vẽ nên một bức tranh thiên nhiên hoàn mỹ. Hình ảnh núi rừng hiện lên thật sinh động vì có tiếng suối, có trăng và có bóng của hoa.

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa.

Trăng già và bóng lồng hoa “

“Tiếng suối” được so sánh với “tiếng hát xa” gợi cảm giác bình yên. Có lẽ lúc này không gian rất yên tĩnh, mọi người và vạn vật đã chìm vào giấc ngủ say thì Bác mới nghe thấy tiếng suối chảy ra sau khe núi. Nhưng dưới ngòi bút và tâm hồn lãng mạn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nó như một khúc tráng ca, lời lẽ êm dịu, thân thuộc và gần gũi. Bỗng Bác nhìn lên trời và thấy một cảnh đẹp.

Xem thêm: Phát biểu cảm nghĩ về bài hát Cảnh khuya của tác giả Hồ Chí Minh

Trăng “lồng” cổ thụ, bóng hoa “lồng”

Hình ảnh “vầng trăng” xuất hiện trong nhiều bài thơ, bài thơ, thậm chí trong nhiều sáng tác của Hồ Chí Minh vẫn có bóng dáng của vầng trăng, nhưng trong bài thơ này, vầng trăng hiện ra mới đẹp làm sao. Ánh trăng sáng soi qua những tán cây cổ thụ, rồi chiếu xuống mặt đất như những bông hoa. Tâm hồn Bác thật thơ mộng, một hình ảnh ta tưởng chừng rất quen thuộc nhưng dưới ngòi bút của nhà thơ nó được nâng lên một tầm cao mới, vẻ đẹp của nghệ thuật.

Vâng, chỉ hai câu thơ thôi nhưng Bác Hồ kính yêu đã vẽ nên một bức tranh nên thơ, hữu tình nơi núi rừng Việt Bắc hoang sơ, nó thể hiện cả vẻ đẹp tâm hồn và tinh thần lạc quan yêu đời. những rung cảm tốt đẹp mà không phải ai cũng có. Điều đáng nói ở đây là Bác đã sử dụng những từ ngữ giàu hình ảnh với cách gieo vần, từ ngữ như tự sự, rất giản dị, ngắn gọn, súc tích mà mỗi chúng ta đọc xong đều hình dung ra ngay.

Tiếp tục những rung động trước cảnh vật thiên nhiên, Bác đã nghĩ lại về sự tồn tại của mình.

“Cảnh khuya như vẽ ai chưa ngủ.

Đừng ngủ, lo lắng đến nước này “

Không phải là lời biện minh, nhưng hai dòng này như câu trả lời của Bác cho câu hỏi: “Sao Bác chưa ngủ?”. Giữa màn đêm tĩnh mịch, chỉ có tiếng suối reo, có ánh trăng sáng, có cây, có “hoa”, mà chỉ khi “người chưa ngủ” mới cảm nhận được vẻ đẹp huyền bí của rừng, núi như thế này. Tonton tâm sự: “Tôi chưa ngủ vì lo chuyện nước”.

Xem thêm: Cảm nghĩ về bức thư của một người cha gửi cho con trai mình

Khi đọc câu thơ, ai cũng ngưỡng mộ một người con vĩ đại của dân tộc, một con người tận tụy, hết lòng yêu nước, thương dân. Trong khi mọi việc và mọi người đã yên nghỉ, thì các chú vẫn lo lắng, trăn trở tìm giải pháp tốt nhất để quân ta giành thắng lợi, đất nước sớm độc lập, tự do.

Con người của người lính đã hòa quyện với tâm hồn của thi nhân để tạo nên một tác phẩm “bất hủ” mà hầu như ai cũng thuộc nằm lòng từng câu từng chữ.

Cảnh khuya không chỉ đẹp vì cảnh mà nó đẹp bởi tình người, tình yêu mà Bác dành cho trái tim hàng triệu con người Việt Nam, tình yêu dân tộc, tình yêu quê hương đất nước. Tôi nghĩ, không biết chỉ một đêm hay bao nhiêu đêm chú thức trắng “vì lo cho Tổ quốc”? Càng đọc bài thơ này, em càng thêm kính yêu và khâm phục tinh thần và nghị lực của Bác Hồ kính yêu.

Mẫu thử phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm những câu văn, đoạn văn hay giúp bài văn của bạn được hoàn thiện hơn.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn