Nêu suy nghĩ về bài “Bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương

Nêu suy nghĩ về bài “Bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương

Phân công

Hồ xuân hương Được mệnh danh là Bà Chúa Thơ Tên Việt Nam với những bài thơ tuyệt tác mang phong cách cá nhân. Anh ấy là một người rất nữ quyền. Là một người phụ nữ tài giỏi, lời nói luôn đi đôi với nhau. Rất ít phụ nữ thời đó có tư tưởng tiến bộ như cô. Ở lĩnh vực văn thơ, những tác phẩm trong sự nghiệp của bà đều liên quan sâu sắc đến hiện thực cuộc sống, hầu hết đề tài nói về thân phận người phụ nữ trong xã hội bấy giờ. Chiếc bánh trôi nước là một trong những bài thơ hay và đặc sắc nhất trong số đó:

Cơ thể của tôi là trắng và tròn
Bảy chiếc phao chìm trong nước
Những con rắn bị gãy cho dù bàn tay của những tảng đá
Nhưng tôi vẫn giữ trái tim mình

Hồ Xuân Hương quả là một nhà thơ tài hoa, chữ nghĩa nhưng lại có năng khiếu liên tưởng và trí tưởng tượng khi bánh trôi đơn giản Chính điều này đã khiến bà tạo nên một tác phẩm văn học chứa đựng những tư tưởng lớn lao về thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa. Những chiếc bánh trôi tưởng chừng chỉ là những chiếc bánh vô tri vô giác nhưng lại là nguồn cảm hứng để Hồ Xuân Hương viết nên những vần thơ hay và sâu sắc đến thế.

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ: Có chí thì nên.

Cơ thể của tôi là trắng và tròn

Hình dáng chiếc bánh trôi trắng trong tròn được so sánh với vẻ đẹp bên ngoài của người phụ nữ. Phụ nữ khỏe đẹp, tràn đầy năng lượng tích cực. Phụ nữ Việt Nam có những nét đáng quý như vậy, nhưng số phận và số phận của họ thực sự khiến nhiều người xót xa:

Bảy chiếc phao chìm theo dòng nước.

Nhìn chiếc bánh trôi trong bát, Hồ Xuân Hương nghĩ ngay đến thân phận người phụ nữ trong xã hội xưa. Cuộc sống của họ đầy rẫy những khổ nạn. Những chuẩn mực văn hóa, đạo đức của chế độ phong kiến ​​xưa, người phụ nữ phải sống nghiêm túc theo ba đức tính “tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” và bốn đức tính “công, dung. , lời nói và hành vi “có nghĩa là phụ nữ không được tự do, không có quyền tự quyết định cuộc sống của mình. Tất cả những gì họ cần biết và định hướng cuộc sống của mình là sự hy sinh, cuộc sống của họ chưa bao giờ được giải thoát khỏi những gánh nặng của” một cô gái trẻ bình thường. “, những người phụ nữ đặc biệt có thước đo hạnh phúc từ chồng:

Xem thêm: Chứng minh câu nói: Thất bại là mẹ của thành công

Thân em như giọt mưa rơi

Hạt rơi vào chén, hạt ra ruộng cày.

Thân em như tấm lụa đào

Lấp lánh giữa chợ biết bàn tay ai.

Nêu cảm nhận của em về tiết mục Bóng nước của Hồ Xuân Hương - Nêu cảm nhận của em về bài Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

Pvừa hát vừa suy nghĩ về bài hát LOẠI BỎđèn nước

Nhưng trên hết là tinh thần và phẩm chất của họ

Những con rắn bị gãy cho dù bàn tay của những tảng đá

Nhưng tôi vẫn giữ trái tim mình

Cuộc sống còn nhiều khó khăn, chịu nhiều tiếc nuối nhưng người phụ nữ luôn giữ cho mình sự trong sáng, cao quý của nhân cách. Họ cam chịu sống một cuộc sống không có tự do tình yêu, không có tự do hôn nhân, không có tự do làm những điều mình muốn, không phải vì họ là những cô gái yếu đuối, mà họ hướng đến một cuộc sống “quý giá” bên những người thân yêu của mình. . Nhân cách này và phẩm giá này là vô giá. Hồ Xuân Hương phải đem tiếng nói của mình nói lên tâm tư, tình cảm của người phụ nữ, bênh vực nữ quyền.

Cuộc sống của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa thật nhạt nhẽo, vô vị bởi những áp đặt, bất công mà họ phải chịu đựng. Nhưng dù thế nào đi nữa, họ vẫn là những con người có tấm lòng và phẩm chất vô cùng cao cả. Hồ Xuân Hương quả là một người phụ nữ tài hoa, một người phụ nữ có tư tưởng rất tiến bộ, nhưng những tác phẩm của bà, trong đó có bài bánh nước Điều này có một số ý nghĩa đối với nữ quyền. Những gì họ đáng lẽ phải nhận được là sự tôn trọng, tình yêu thương và sự công nhận xứng đáng về vai trò của họ. Hồ Xuân Hương lên tiếng bình đẳng giới đáng được ủng hộ.

Xem thêm: Chứng minh rằng cuộc sống sẽ bị tổn hại nếu mọi người không có ý thức bảo vệ môi trường

Minh Anh