Nêu ý kiến ​​của bạn về truyện Sọ dừa

Đề bài: Viết bài văn nêu cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện Sọ Dừa. Bài viết của một bạn học sinh lớp 6 tại Bắc Giang.

Sọ Dừa là một câu chuyện cổ về những người hóa trang thành động vật, được lưu truyền trong dân gian từ lâu. Câu chuyện thể hiện ước mơ đổi đời, mong muốn những điều tốt đẹp, hạnh phúc đến với những người hiền lành lương thiện và khát vọng công lý của những người lớn tuổi. Truyện cũng nêu ra một bài học về cách đánh giá con người: đừng nhìn vẻ bề ngoài mà vội phán xét bản chất bên trong. Bài học này được truyền tải qua hình ảnh chiếc sọ dừa dị dạng với những đức tính vẹn toàn.

S333ao6.jpg - Nêu cảm nhận của em về truyện Sọ dừa

Sự ra đời của Sọ Dừa có nhiều đặc điểm khác thường. Một bà mẹ trong rừng khát nước, uống nước từ chiếc sọ dừa, rồi mang thai và sinh ra đứa con chỉ có cái đầu tròn xoe, không có lông, không có thân, không có tứ chi. Người mẹ vừa thương con nên đã giữ nó lại và đặt tên là So Dua.

Những tình tiết ly kỳ về sự ra đời và hình dáng khác thường của chiếc sọ dừa cho thấy sự lo lắng của mọi người đối với những số phận cơ cực và cơ cực nhất của xã hội. Khổ thân, khiêm tốn về ngoại hình, bị coi là “vô dụng”. Hình ảnh cái đầu tròn đầy lông lá gợi lên sự thương cảm sâu sắc cho nhân vật này.

Sọ Dừa tưởng là người vô dụng, nhưng không ngờ ông ta lại làm được việc tốt. Anh xin phép mẹ để giữ đàn bò lớn của mình. Thật khó để tin rằng anh ấy có thể làm được công việc khó khăn. Tuy nhiên, một lúc sau, từng con bò cái bụng căng tròn, mập mạp khiến phú ông rất hài lòng.

Chăn thả gia súc cực kỳ vất vả nhưng So Dua biết cách tự tạo niềm vui cho mình… Khi đàn bò mải mê gặm cỏ, So Dua cởi bỏ lớp ngụy trang quái dị, hóa thân thành một chàng trai đẹp trai, đu mình trên chiếc võng đào giữa hai gốc cây, lặng lẽ chơi đùa. sáo. Thật là thư giãn, thật thư thái. Công việc khó khăn biến thành niềm vui nhẹ. Sọ Dừa không chỉ giỏi việc mà còn có tài!

Điều bất ngờ và lạ lùng nhất là Sọ Dừa nhờ mẹ đi xin con gái nhà phú hộ về làm vợ. Tội nghiệp, dị tật, đi làm đầy tớ cho nhà người ta, vậy mà anh dám làm cái việc mà người ta cho là đũa mốc làm nên nhà cửa. Bà nội ngạc nhiên, thậm chí sợ hãi, nhưng sau đó bà phải nuông chiều con trai mình. Phú Ông cười mỉa mai và thách cưới một cách phũ phàng, dường như dù giàu có đến đâu cũng không quan tâm. Anh ta định trừng trị thích đáng mẹ con người hầu. Tuy nhiên, chỉ ngày hôm sau, Sở Dừa đã có đủ phù dâu theo yêu cầu của nhà giàu: mười mâm lụa đào, mười con lợn béo, mười hũ rượu tăm và một chum cốm vàng. Sọ Dừa không phải là người phàm, ông đã tạo ra tất cả.

Đòi hứa hôn của nhà giàu dự định như một thử thách ban đầu mà Sọ Dừa phải vượt qua. Ông nhà giàu chóng mặt vì lòng tham, nhưng ông vẫn còn lưỡng lự, đó là chi tiết: Ông già lúng túng nói với bà lão: – Để tôi hỏi con gái tôi, xem có ai muốn lấy Sở Dừa không.

Điều anh không ngờ là trong lúc hai chị em hờn dỗi không bằng lòng thì người em lại đồng ý lấy Sọ Dừa. Nhà giàu vì thế phải nhận sính lễ và gả em út cho Sở Dừa.
Không giống như hai chị gái, người em nhận ra vẻ đẹp thực sự bên trong của So Dua nên đã đồng ý kết hôn với cô. Trong truyện này, ngoài nhân vật chính Sọ Dừa thì cô Út cũng là một nhân vật đáng chú ý.

Xem thêm: Những chi tiết kỳ ảo và kỳ ảo đóng một vai trò rất quan trọng trong truyền thuyết. Hãy làm rõ điều này qua tác phẩm Con Rồng cháu Tiên

Hai chị em vốn tính độc ác, bốc lửa nên thường từ chối Sọ Dừa. Định kiến ​​sâu sắc về sự thấp kém, dị dạng, không đáng có đã ngăn cản hai chị em nhìn ra bản chất tốt đẹp của Sọ Dừa.

Cô Út ngọt ngào và yêu thương mọi người. Ngay cả khi không biết gì về những điều kỳ lạ về Sọ Dừa, cô vẫn đối xử rất tốt với Sọ Dừa. Sự kỳ diệu của Sọ Dừa là do sự kết hợp của hai yếu tố: thứ nhất, bên dưới vẻ ngoài xấu xí, thực chất Sọ Dừa là một chàng trai khôi ngô, tài giỏi, thứ hai là cô Út có lòng thương người.

Chính lòng nhân ái đã giúp anh có cơ hội nhìn thấy bên trong chiếc sọ dừa lăn tăn là một chàng trai tài hoa khôi ngô. Cô con gái út biến thành bà Tràng là phần thưởng xứng đáng mà truyện cổ tích thường dành tặng cho những người có tấm lòng nhân hậu.

Như vậy, trong câu chuyện này, giá trị và sự cao quý của người đàn ông không chỉ thể hiện ở nhân vật Sở Dưa mà còn ở nhân vật út. Thông qua những người trẻ tuổi, giá trị của Sọ Dừa có thể được bộc lộ và phát triển.

Kết hôn với con gái út của nhà giàu, So Dua đã xóa bỏ khoảng cách giàu nghèo, giữa tầng lớp trên và dưới trong hôn nhân phong kiến. Bằng tài năng và đạo đức của mình, chàng đã buộc phú ông phải chào thua. Đến đây, không cần phải tiếp tục ẩn mình dưới một vẻ ngoài xấu xí, Sọ Dừa hiện nguyên hình là một chàng thanh niên khôi ngô tuấn tú, ngày càng thể hiện mình là người có tài, có đức. Ông học giỏi, thông minh khác thường, thi đỗ Trạng nguyên và được vua cử đi sứ ở nước ngoài. Anh đã đạt đến đỉnh cao của sự nổi tiếng. Sọ Dừa đã mang đến cho người đọc những bất ngờ rất thú vị.
Nhưng hạnh phúc của anh đang bị đe dọa bởi sự đố kỵ và ghen ghét của những kẻ độc ác. Hai người chị vốn coi thường Sở Dật, nay xem anh ta thành công liền định hại em gái mình về làm vợ Thượng Quan. Những âm mưu của chúng thật thâm độc, nhưng nhờ trí tuệ sáng suốt nên Sọ Dừa đã vạch sẵn mọi kế hoạch, dự tính. Trước khi đi, anh chuẩn bị kỹ lưỡng cho vợ: một con dao, hai quả trứng, một viên đá lửa … để phòng thân.

Chắc chắn, khi cô con gái út bị thương, tất cả những điều này đều có lợi cho cô. Con dao đâm những con orcas, đốt lửa để nướng cá làm thức ăn. Hơn hết, hai quả trứng đã nở và hai con gà mái được sinh ra sớm hôm để kết bạn với cô và tiếng gáy của gà trống đã báo động cho Thượng Quan biết rằng anh đã đến hoang đảo để giải cứu vợ mình.

Không chỉ có tài năng và trí thông minh, Sọ Dừa còn là một người đức độ, độ lượng. Về quê, anh mở tiệc ăn mừng đoàn tụ. Dù biết lòng dạ độc ác của hai chị em nhưng anh không một lời trách móc, chỉ lặng lẽ chào vợ. Hai chị em xấu hổ, nhục nhã, giấu kín. Như vậy, vị trí Sọ Dừa có đủ tài năng, đức độ và trí tuệ. Anh ấy xứng đáng được hạnh phúc.

Người xưa đã miêu tả hình dáng bên ngoài và phẩm chất bên trong của nhân vật Sọ Dừa bằng những nét tương phản kỳ lạ. Bên dưới vẻ ngoài kỳ dị, Sọ Dừa có tất cả vẻ đẹp cả về hình thức lẫn tài năng, phẩm chất tuyệt vời. Sự tương phản này khẳng định điều gì là đáng quý, đó là phẩm chất bên trong và khẳng định giá trị của một con người đích thực.

Trong xã hội phong kiến ​​trọng nhà giàu, coi thường người nghèo khó, người lao động khó có thể vượt qua số phận đen tối của mình. Như vậy, sự biến hoá kì diệu của Sọ Dừa là sản phẩm của trí tưởng tượng phong phú, thể hiện sức sống và tinh thần lạc quan mãnh liệt của người lao động. Sống là phải có hy vọng, có ước mơ, có niềm tin vào sự chiến thắng tất yếu của cái thiện và sự công bằng trước sự tàn ác, bất công của cuộc đời.

Xem thêm: Hãy tưởng tượng bạn là một người sống cùng thời với Nguyễn Đình Chiểu, tác giả đã kể lại cảm xúc của mình khi viết bài Chạy Tây cho bạn. Tôi sẽ viết câu chuyện giữa hai người.